Israel tung bằng chứng Nga mở rộng căn cứ Hmeimim

(Bình luận quân sự) - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vừa cung cấp một số bức không ảnh ghi lại căn cứ Hmeimim của Nga trên đất Syria.

Căn cứ không quân Hmeimim được xem như đại bản doanh của lực lượng Nga đóng quân trên đất Syria, kể từ khi họ chính thức tham chiến tại quốc gia Trung Đông nóng bỏng này từ khoảng thời gian cuối năm 2015 đến nay.

Nga và Syria đã có một hiệp định hợp tác quốc phòng cho phép Moskva triển khai sự hiện diện quân sự lâu dài trên đất nước Arab này, bởi vậy nhu cầu kiên cố hóa cũng như mở rộng phạm vi của căn cứ Hmeimim là vấn đề đã được nhắc tới.

Sự việc còn trở nên cấp thiết hơn khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tập kích của phiến quân đối lập nhằm vào căn cứ Hmeimim, phạm vi tương đối nhỏ hẹp của sân bay cùng với công sự chưa thực sự vững chắc càng khiến Nga phải đẩy nhanh tiến độ củng cố cơ sở vật chất tại đây.

Israel tung bang chung Nga mo rong can cu Hmeimim
Ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Hmeimim tại thời điểm ngày 17/4 được công ty ISI cung cấp

Quan sát tấm ảnh mà công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel cung cấp vào hôm 17/4 có thể dễ dàng nhận ra một dãy công trình có hình chữ nhật với chiều dài 30,5 m và chiều rộng 6 m, chúng được bố trí cách nhau 24,5 m và 18 m.

Hiện tại chưa rõ mục đích thực sự của Nga khi xây dựng các công trình đặc biệt này là gì, tuy nhiên theo đánh giá sơ bộ thì đây rất có thể chính là hệ thống tập trung nhà kho chứa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đặc biệt.

Ngoài ra chưa có dấu hiệu cho thấy người Nga sẽ chỉ giới hạn phạm vi xây dựng ở đây mà họ sẽ còn mở rộng hơn nữa nhằm biến Hmeimim thành một căn cứ liên hợp cực kỳ vững chắc, bảo đảm cho việc đóng quân lâu dài.

Israel tung bang chung Nga mo rong can cu Hmeimim
Hiện trạng mới nhất của căn cứ không quân Hmeimim được chụp hôm 4/5

Mới đây Công ty ISI lại tiếp tục đăng tải hình ảnh mới nhất về cụm công trình trên tại căn cứ Hmeimim, sau khoảng thời gian 3 tuần thì có thể sơ bộ kết luận rằng hạng mục thi công nền móng của dãy nhà kho trên đã hoàn tất.

Hành động mới nhất của lực lượng quân sự Nga tại Syria đã đập tan quan điểm cho rằng Moskva đang tìm cách rút chân khỏi cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này và chỉ để lại căn cứ Hmeimim một đơn vị nhỏ nhằm bảo vệ địa bàn đứng chân.

Sau khi cụm công trình trên hoàn tất, nhiều khả năng sẽ có một đợt triển khai quân trên diện rộng tại căn cứ Hmeimim nhằm khẳng định chắc chắn hơn vị thế của Nga đối với đồng minh thân thiết.

  • Tùng Dương

Thứ Hai, 13/05/2019 07:18

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện