Kho đạn chiến lược của Syria nổ tung, nghi bị phá hoại

(Bình luận quân sự) - Thiệt hại nghiêm trọng vừa xảy ra với Quân đội chính phủ Syria (SAA) khi kho dự trữ chiến lược với hàng ngàn tấn đạn dược vừa bị phá hủy.

Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông vừa đăng tải hình ảnh về một quả cầu lửa cực lớn bùng lên khiến toàn bộ khu vực Bắc Hama và Tây Nam Idlib sáng rực do nổ kho đạn chiến lược của quân đội Syria tại Abu Dali.

Thông tin ban đầu cho biết gần như toàn bộ kho tàng khổng lồ ở khu vực này đã bị phá hủy hoàn toàn, tổn thất có thể lên tới hàng nghìn tấn vũ khí đạn được các loại, đây rõ ràng là thiệt hại rất nặng của Quân đội chính phủ Syria.

Hiện tại chưa có thông tin rõ ràng về nguyên nhân đã dẫn tới sự cố trên, có thể là do sai sót trong công tác lưu trữ bảo quản đạn dược nhưng khả năng được nhắc tới nhiều hơn là do một vụ tập kích của phiến quân khủng bố.

Kho dan chien luoc cua Syria no tung, nghi bi pha hoai
Quả cầu lửa khổng lồ bùng lên sau vụ nổ kho đạn của Quân đội Syria

Lúc này chiến dịch tấn công của SAA vào các cứ điểm của các tay súng đối lập tại khu vực tỉnh Hama và Idlib vẫn diễn ra hết sức ác liệt với thương vong nặng nề cho cả hai bên, đi kèm với đó là cơ số lớn đạn dược cần sử dụng.

Vụ nổ kho đạn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ tấn công khủng bố của Quân đội chính phủ Syria, thậm chí còn đe dọa sẽ khiến cho họ phải trì hoãn hành động quân sự để chờ được đồng minh Nga và Iran viện trợ cấp tốc đạn dược bổ sung.

Nhưng đây vẫn là viễn cảnh nhẹ nhàng nhất, bởi phiến quân thánh chiến với nguồn cung cấp hậu cần dồi dào từ Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mở đợt tấn công dữ dội trong những ngày tới nhằm lợi dụng tình hình phía SAA đang gặp phải khó khăn cực lớn.

Kho dan chien luoc cua Syria no tung, nghi bi pha hoai
Quân đội Syria đối diện cảnh thiếu thốn đạn dược trên chiến trường

Khả năng vụ nổ kho đạn trên đến từ hành động của không quân Israel đã bị loại trừ, do Tel Aviv không có thói quen tấn công vào mục tiêu kiểu này, họ chủ yếu đánh phá các căn cứ quân sự của Iran và Hezbollah mà thôi.

Theo nhận định ban đầu từ các chuyên gia quân sự thì rất có thể vụ nổ kho đạn của Quân đội Syria xuất phát từ một vụ tập kích bằng máy bay không người lái cảm tử tự chế được phiến quân thực hiện, tương tự như những cuộc tấn công vào căn cứ Hmeimim.

Kho đạn dự trữ chiến lược của quân đội Syria rõ ràng không được bảo vệ bởi lưới lửa phòng không dày đặc và có độ tin cậy cao như Nga triển khai tại sân bay Hmeimim, cho nên thiệt hại lớn là điều có thể dự báo trước.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 15/06/2019 15:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện