Không quân Nga chuẩn bị quay lại Syria quy mô lớn?

(Bình luận quân sự) - Những hình ảnh mới nhất tại căn cứ không quân Hmeimim cho thấy địa điểm này đang được đầu tư xây dựng thêm nhiều công trình với tốc độ rất khẩn trương.

Hiện nay phần lớn lực lượng máy bay chiến đấu của Nga cùng đội ngũ phi công và nhân viên đảm bảo kỹ thuật đóng tại Syria đã được rút về nước, họ chỉ để lại một số lượng nhỏ để làm nhiệm vụ duy trì và bảo vệ an toàn cho căn cứ Hmeimim.

Nguyên nhân dẫn tới hành động trên của Nga được giải thích đầu tiên là do các nhóm phiến quân đối lập đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn, nhu cầu yểm trợ hỏa lực từ trên không của Quân đội Syria vì vậy cũng đã giảm mạnh.

Quan trọng hơn, việc Nga rút bớt máy bay về nước là nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện cũng như tránh bị xuống cấp. Do căn cứ Hmeimim không có khu nhà chứa đúng kỹ thuật, khiến cho phi cơ phải phơi ngoài đường băng, làm tăng nguy cơ bị tập kích cũng như dễ phát sinh hư hỏng.

Khong quan Nga chuan bi quay lai Syria quy mo lon?
Vị trí đỗ của máy bay chiến đấu Nga tại căn cứ Hmeimim chỉ được bao bọc bằng các tấm đệm cát rất đơn sơ

Nhưng mọi việc được dự báo sẽ sớm có thay đổi trong tương lai gần, khi một bức không ảnh mới đây chụp tại căn cứ Hmeimim đã cho thấy Quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng tới 18 nhà chứa máy bay mới.

Khi hoàn thành khu nhà chứa này, máy bay chiến đấu của Nga sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi các cuộc tấn công bằng UAV cảm tử của phiến quân, bởi vì kết cấu của công trình đảm bảo an toàn khi phải chịu sức công phá của vài kg thuốc nổ.

Chưa dừng lại đó, với những chiếc hangar đúng tiêu chuẩn này, máy bay Nga sẽ không còn phải phơi mưa phơi nắng ngoài đường băng băng nữa, công tác đảm bảo kỹ thuật cũng nhờ đó mà được triển khai tốt hơn so với trước kia.

Khong quan Nga chuan bi quay lai Syria quy mo lon?
Khu vực nhà chứa máy bay đang được khẩn trương xây dựng tại căn cứ không quân Hmeimim

Sau khi hoàn thành công trình, dự báo Không quân Nga sẽ triển khai tiếp lực lượng tới đây với số lượng ít nhất cũng tương đồng với số nhà chứa máy bay đang được xây dựng một cách rất khẩn trương.

Công trình này cũng đảm bảo cho lực lượng vũ trang Nga đồn trú lâu dài tại Syria, khi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã đồng ý cho Moskva hiện diện quân sự tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này thêm ít nhất 50 năm nữa.

Cuối cùng, khi đã có công trình đảm bảo kỹ thuật đúng tiêu chuẩn thì rất nhiều khả năng Không quân Nga sẽ tiếp tục đưa tiêm kích tàng hình Su-57 sang Syria để thử lửa với thời gian dài hơn khoảnh khắc ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn 2 ngày của đợt triển khai trước đó.

Chí Linh

Chủ Nhật, 09/12/2018 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện