Kuznetsov, Su-33 phơi bày sự thật thua kém phương Tây

(Bình luận quân sự) - Ngoài những điểm yếu của tàu sân bay Kuznetsov, chiếc tiêm kích hạm Su-33 cũng có một nhược điểm rất lớn, khiến Nga phải đưa toàn bộ số Su-33 lên bờ.

Trên thực tế, do những hạn chế của đường băng kiểu cầu bật trên tàu sân bay Kuznetsov nên tải trọng hữu ích của Su-33 rất kém, nếu mang đủ nhiên liệu (khoảng 9 tấn) thì lượng bom đạn mà nó mang theo rất hạn chế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tác chiến.

Theo đó, sau khi đã nạp đầy nhiên liệu, Su-33 chỉ mang được vẻn vẹn 3 tấn vũ khí. Do đó, nó buộc phải thu hẹp khả năng thực hiện nhiệm vụ đa năng của mình, làm khả năng chiến đấu thực tế của nó không cao như thiết kế ban đầu.

Nga phải đưa Su-33 lên bờ bởi vô phương khắc phục nhược điểm

Điểm yếu lớn nhất: Tải trọng vũ khí quá thấp

Để khắc phục điểm yếu về tải trọng vũ khí thấp, Su-33 sẽ phải mang một loại vũ khí đơn nhất mới có thể hoàn thành nhiệm vụ, ví dụ như chỉ mang vũ khí tấn công mặt đất hoặc chỉ mang vũ khí chống hạm hoặc chỉ có tên lửa không đối không.

Bởi vì, nếu thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm thì một số Su-33 sẽ phải mang theo tên lửa không đối không để bảo vệ số trang bị tên lửa đối hạm hoặc đối đất trước sự tấn công của các tiêm kích hạm và hay tiêm kích đánh biển của đối thủ. Đó là một sự lãng phí máy bay rất lớn.

Bởi vậy, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria từ tàu sân bay Kuznetsov, Nga sẽ phải cần tới rất nhiều tiêm kích hạm loại này, trong khi số lượng máy bay mang sang Syria vẻn vẹn có 8 chiếc Su-33.

Cách thứ 2 để tăng cường lượng vũ khí mang theo là Su-33 Nga có thể giảm lượng nhiên liệu mang theo, nhưng như vậy thì bán kính tác chiến của nó sẽ giảm đi đáng kể, khiến tàu sân bay phải vào gần bờ hơn, có thể nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa chống hạm đối phương.

  

Nga chuyển Su-33 lên bờ bởi không khắc phục được nhược điểm

Một cách khác để tăng cường lượng vũ khí và vẫn đảm bảo lượng nhiên liệu mang theo là trang bị thêm máy phóng tiêm kích hạm. Tuy nhiên, tàu sân bay Kuznetsov của Nga lại không có máy phóng. Bởi vậy, Nga không có cách nào để Su-33 phát huy hết khả năng của nó.

Thua kém tiêm kích phương Tây trên nhiều lĩnh vực

Ngoài điểm yếu khó khắc phục được về tải trọng vũ khí, các hệ thống hệ thống dẫn đường, radar, hệ thống điện tử và khả năng tấn công chính xác của Su-33 cũng kém xa các máy bay chiến đấu trên hạm của phương Tây như Rafale của Pháp hay F/A-18 E/F Super Hornet của Mỹ.

Một điểm yếu chết người nữa là Nga thiếu một “mắt thần” cho Su-33. Do không có máy phóng nên Kuznetsov không thể mang theo máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm cánh cố định, mà buộc phải sử dụng trực thăng nên phạm vi trinh sát, giám sát của tàu sân bay Nga là rất thấp.

Các máy bay dự cảnh hiện đại có thể phát hiện máy bay, tàu chiến của đối phương từ rất xa giúp tiêm kích hạm phương Tây vượt trội Su-33 Nga về những tham số có tính chất quyết định như: số lượng máy bay (tàu chiến), phân tốp, hướng di chuyển, bố trí đội hình… của đối thủ, để chủ động chiến thuật và chỉ huy các tốp Su-33 đối phó.

Đây là lí do chính khiến Nga buộc phải điều Su-33 lên căn cứ không quân Hmeymim, biến nó thành máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng thông thường, để đạt được tối đa tải trọng vũ khí khoảng 6 tấn của nó cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, đồng thời nhận được sự bảo vệ của các chiến đấu cơ khác như Su-35, Su-30 hay các hệ thống phòng không S-300, S-400...

Thiên Nam

Thứ Tư, 07/12/2016 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện