Liên quân Mỹ lấp eo Hormuz: Khởi động chiến tranh vùng Vịnh

(Bình luận quân sự) - Mỹ huy động chiến hạm 6 nước tiến vào vịnh Persian bảo vệ luồng đường chở dầu qua eo Hormuz trước Iran có thể gây ra chiến tranh vùng Vịnh.

Trong hai tháng qua, căng thẳng đang gia tăng ở vịnh Ba Tư giữa Iran với Mỹ-Anh và các đồng minh Ả rập ở khu vực này, dẫn đến việc các bên tập trung một lực lượng quân sự rất lớn ở vịnh Ba Tư, đặc biệt là eo biển Hormuz.

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua. Hồi giữa tháng 6, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở Vịnh Oman, bên cạnh Vịnh Ba Tư. Trước đó, còn có 4 tàu chở dầu khác cũng đã bị tấn công hồi tháng 5.

Mỹ, Anh và các nước đồng minh Ả rập cáo buộc Iran là thủ phạm các vụ tấn công vào các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, nhưng chính quyền Tehran đã phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc.

Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra - quân đội Iran thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ, sau khi nó vi phạm không phận Iran; trong khi Washington cho rằng chiếc máy bay này đang bay tuần tra ở không phận quốc tế.

Ngoài ra, vừa qua quân đội Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu Anh ở eo biển Hormuz, nhằm đáp trả việc một tàu chở dầu Iran bị đặc nhiệm Anh bắt và giữ lại khi nó đang đi qua eo biển Gibraltar, sau khi Mỹ tuyên bố bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái Iran, khi nó tiếp cận quá gần với tàu đổ bộ tấn công USS Boxer (LHD-4) của Mỹ ở eo biển Hormuz.

Những sự kiện này đã đẩy mâu thuẫn giữa Iran với Mỹ-Anh và các đồng minh Ả rập lên một nấc thang mới và hành động mới nhất dưới đây của Liên quân do Mỹ đứng đầu có thể khiến khu vực Vịnh Ba Tư đứng trước nguy cơ bùng phát xung đột quân sự.

Mỹ thành lập liên quân phương Tây-Ả rập ở vịnh Ba Tư

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24/7 đã khẳng định rằng, Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ thành lập nhóm tác chiến hải quân đa quốc gia ở Vịnh Ba Tư, với sứ mệnh bảo vệ các tàu thương mại hoạt động tự do trong khu vực này trước sự đe dọa của Iran.

Ông Esper nhấn mạnh việc thành lập liên minh hàng hải lúc này là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ vào thời điểm này, nhằm đảm bảo Mỹ có một lực lượng ứng phó phù hợp và ngay lập tức, phối hợp với lực lượng đồng minh hùng hậu.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận thêm, lực lượng hải quân của một số quốc gia trong châu Âu đã đồng ý tham gia vào sứ mệnh liên minh mới do Mỹ dẫn dắt. Trong đó, Pháp, Italia, Hà Lan, Đan Mạch đã đồng thuận gửi tàu chiến đến vùng Vịnh Ba Tư.

Lien quan My lap eo Hormuz: Khoi dong chien tranh vung Vinh
Nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh đang treo lơ lửng trên đầu các nước vịnh Ba Tư

Ngoài ra, một số quốc gia Trung Đông như Israel, Arab Saudi cũng để ngỏ khả năng sẽ tham gia vào lực lượng này, sau thời điểm liên minh chính thức được thành lập.

Ông Esper không tiết lộ thời điểm cụ thể những tàu chiến này xuất hiện, nhưng khẳng định chúng sẽ có mặt ở Eo Hormuz “trong thời gian sớm nhất”. Như vậy, cùng với Mỹ và Anh, liên minh mới của Mỹ hiện đang có sự hiện diện của hải quân 6 nước và con số này có thể tăng lên tới 10 nước trong những ngày tới.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì ở vùng Vịnh Ba Tư một Nhóm tác chiến Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72), 3 tàu đổ bộ tấn công tích hợp các phương tiện tác chiến điện tử, 2 tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk.

Ngoài ra, Mỹ khẳng định sẽ huy động toàn bộ lực lượng của Hạm đội 5 đến vịnh Ba Tư nếu cảm thấy cần thiết.

Khinh hạm HMS Montrose của Hải quân Anh cũng đang hiện diện thường trực ở vùng biển này. Tàu khu trục hiện đại HMS Duncan sẽ có mặt hôm 29/7 tới thay thế cho tàu Montrose về bảo dưỡng. Ngoài ra, tàu chiến thứ 3 là HMS Kent dự kiến sẽ lên đường đến khu vực này vào tháng 9.

Như vậy, eo biển Hormuz đã trở thành điểm tập trung binh lực rất lớn giữa liên quân Mỹ và Iran, điều này có thể sẽ dẫn tới những sự cố bất ngờ và đáng tiếc tiềm tàng nguy cơ khởi phát một cuộc chiến tranh vùng Vịnh phiên bản mới.

Gia tăng nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh

Edward Wastnidge, giảng viên về chính trị và nghiên cứu quốc tế tại “Đại học Mở” nói rằng, phát biểu của ông Jeremy Hunt là phản ứng có thể dự đoán được của bộ máy chính phủ Anh, khi cố gắng xác định cách đối phó với căng thẳng hiện tại ở Vịnh Ba Tư.

Theo ông, bộ máy chính phủ [Anh] bị mắc kẹt giữa mong muốn cùng với các đồng minh châu Âu duy trì quan hệ với Iran và việc tuân thủ JCPOA (Kế hoạch Hành động chung Toàn diện) với nhu cầu trấn an Hoa Kỳ.

Việc chính quyền London tuyên bố Iran bắt giữ tàu chở dầu “Stena Impero” tương đương với hành động cướp biển, là một hành vi “đạo đức giả”, khi tính đến việc người Anh đã chiếm giữ tàu Iran vào hôm 04/7.

Cũng cần phải tính đến tình trạng hỗn loạn hiện tại liên quan đến chính sách của Vương quốc Anh và điều này ảnh hưởng đến tình hình như thế nào. Có lẽ Hunt muốn hành động “theo đúng kiểu một chính khách” để hỗ trợ tham vọng lãnh đạo hoặc bất kỳ vị trí nào có thể mà ông có thể đảm nhận dưới chính quyền của Boris Johnson.

Theo Edward Wastnidge, Anh đang cố gắng đưa vấn đề này ra quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia khác trong việc tạo ra cái gọi là "sứ mệnh bảo vệ" hành lang vận chuyển dầu trên biển ở eo biển Hormuz. Tuy nhiên, việc quân sự hóa hơn nữa ở Vịnh Ba Tư là phản tác dụng, vì nó làm tăng khả năng đối đầu vì những tình huống bất đắc dĩ.

Không nghi ngờ rằng những kẻ “diều hâu” trong nhóm chính sách đối ngoại của Trump rất hào hứng với sự leo thang này với Vương quốc Anh, bởi vì nó đưa London xích gần lại với Washington trong quan điểm cứng rắn đối với Tehran. Đây chính là những gì họ muốn, khi đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ đang cố tránh việc Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Liệu mở rộng sự hiện diện quân sự ở vịnh Ba Tư có giải quyết được cuộc khủng hoảng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không, điều này sẽ chỉ dẫn đến xung đột leo thang hơn nữa và nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh (chiến tranh vịnh Ba Tư) là hoàn toàn hiện hữu!

Thiên Nam

Thứ Năm, 25/07/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện