Liên Xô 'ăn miếng trả miếng', Nga thì không!

(Bình luận quân sự) - Đã đến lúc Nga đang thực hiện đòn phản công vào đòn bao vây, khiêu khích vũ trang…của Mỹ-NATO.

Lien Xo 'an mieng tra mieng', Nga thi khong!

Hiện nay, trong cuộc đối đầu địa chính trị giữa Nga với Mỹ-NATO,  Mỹ-NATO đã, đang tiến hành trên 3 mặt trận chính trị, quân sự và kinh tế. Có thể tóm lược như sau:

Về chính trị, Mỹ - PT gây bất ổn bằng việc hỗ trợ, nuôi dưỡng “lực lượng đối lập” cùng những thành phần tồn tại từ thập niên 90 mà chính quyền Putin “chưa làm sạch”, duy trì quyền “thẩm phán” của Phương Tây với nước Nga mất chủ quyền…(EU tuyên bố coi những sửa đổi trong Hiến pháp Nga được thông qua ngày 4/7/2020 là “bất hợp pháp”).

Về kinh tế, tiến hành bao vây, cấm vận và trừng phạt để làm suy sụp nền kinh tế Nga, “xé nát kinh tế Nga ra từng mảnh” như cựu Tống thống Mỹ Obama chủ trương, khởi xướng từ năm 2014.

Về quân sự, gây áp lực mạnh để buộc Nga phải chạy đua vũ trang, điều động toàn bộ tài nguyên, nhân lực, vật lực cho một cuộc đối đầu với Mỹ-NATO. Cụ thể:

1, Mở rộng NATO về phía Đông sát đến biên giới Nga bất chấp thỏa thuận “không thành văn” với Liên Xô khi Liên Xô đồng ý để Đức được gia nhập vào NATO. Đồng thời tiến hành các “cuộc cách mạng màu” tại các quốc gia hậu Liên Xô biến họ thành những quốc gia chống Nga hung hăng, quyết liệt.

2, Chuẩn bị sẵn sàng cho lực khủng bố thánh chiến tại Syria, Iraq, Libya tràn sang vùng Capcaz để gây bất ổn cho nước Nga

3, Rút khỏi INF để buộc Nga phải lao vào phòng thủ và sản xuất tên lửa tầm trung đối đầu với NATO tại châu Âu. Thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ phục vụ cho cuộc chiến không gian. Không gia hạn hiệp ước START-3, mở lại các vụ thử hạt nhân để kéo Nga vào cuộc chạy đua VKHN đầy nguy hiểm và cực kỳ tốn kém.

4, Tăng cường và gia tăng các khiêu khích đe dọa đến an ninh Nga, như hoạt động trinh sát gián điệp vào lãnh thổ Nga, tập trận lục quân sát biên giới Nga, tập trận không quân mô phỏng các đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào Nga trên các khu vực phòng thủ sống còn của Nga như vùng Biển Bắc, Biển Baltic, đặc biệt là Biển Đen và Crimea.

Đặc biệt, gần đây, hành động khiêu khích quá mức như gây chiến của Mỹ-NATO đã gia tăng mạnh mẽ khiến cho chúng ta có cảm giác họ đang chuẩn bị chiến trường để tấn công vào Nga trong thời gian gần…

Như vậy, không cần phải là một chuyên gia vẫn có thể hiểu rằng tất cả những vấn đề trên đều có cùng một mục tiêu: Phá vỡ sự ổn định của Nga bằng mọi giá và gây áp lực quân sự, buộc Nga chạy đua vũ trang.

Mục tiêu này giả định sẽ khiến cho nền kinh tế Nga chịu gánh nặng chạy đua vũ trang + bị cấm vận, trừng phạt + nổi loạn…cho ra kết quả là chính quyền Putin sụp đổ, Nga tan rã mà không cần một viên đạn như Liên Xô trước đây.

Tuy chỉ là đòn xưa cũ về sử dụng lực lượng và biện pháp tiến hành, nhưng nội lực của nó rất mạnh, do đó, đối phó không đơn giản dù đã biết rõ về nó ra sao, như thế nào…Đánh giá chung, nó chưa từng thất bại.

Tư duy quân-chính biện chứng của Nga là gì?

Phải công nhận thế này, Mỹ-NATO đã giăng ra một thế trận mà Nga không thể né tránh, Nga buộc phải đối đầu theo 2 phương án: hoặc là theo KẾ của Mỹ hoặc tự tan rã. Đây là một thế trận hiểm của một liên minh có năng lực, ưu thế về mọi mặt chính trị, quân sự, kinh tế của Mỹ-NATO.

Để đối phó, trước đó, người Nga phải “biết địch, biết ta”, để trả lời đúng, chính xác, 2 câu hỏi dưới đây, vì nó sẽ quyết định tư tưởng, phương châm xử lý các tình huống của Nga ra sao:

Đầu tiên, phải xác định rằng, nếu có một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra giữa Nga và Mỹ thì không chỉ cả 2 mà cả nền văn minh thế giới bị hủy diệt. Vì vậy, vấn đề chính là cần có một câu  trả lời chính xác cho câu hỏi: “Mỹ có muốn cùng chết với Nga hay không?”.

Thứ hai là, Nga có cần thiết phải huy động hết nhân lực, vật lực để đối phó với các tình huống mà Mỹ-NATO gây ra, đồng thời, “chạy đua vũ trang trên các mặt trận” với Mỹ-NATO hay không?

Về vấn đề đầu tiên: “biết địch”.

1, Mỹ sẽ không dám đối đầu quân sự trực tiếp với Nga, nhưng sẽ sử dụng “lực lượng ủy nhiệm” gây áp lực, khiêu khích với Nga trên chiến trường Châu Âu là NATO như những con sói nhăm nhe, vờn thế…sẵn sàng nhảy xổ vào con gấu Nga.

Câu hỏi liệu điều 5 NATO có hiệu lực hay không, cũng được trả lời. Nước Anh đã từng hét lên, rằng “Nga đã tấn công nước Anh bằng VKHH!!” để kích hoạt điều 5 NATO, nhưng khi Mỹ lắc đầu thì “điều 500” đi nữa cũng vô dụng. NATO đã “chết não” như tổng thống Pháp đã nhận xét.

Về vấn đề thứ hai “biết ta”.

2, Công cuộc tái vũ trang, hiện đại hóa năng lực tấn công bộ 3 hạt nhân của Nga đã gần như hoàn thành. LLVT Nga đã hiện đại hóa vũ khí trang bị tiên tiến, hiện đại gần 80%. Nga đã thành công, đi trước Mỹ trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh và có thể thực hiện “đòn tấn công nhanh toàn cầu” – điều Mỹ đang mơ ước thực hiện…

Có thể nói, đến nay, Quân đội và Hải quân Nga đã phá vỡ “ưu thế quân sự” và đặc biệt đã làm sụp đổ huyền thoại “bất khả xâm phạm” của Mỹ đã từng tồn tại từ sau chiến tranh lạnh, thách thức Mỹ trên các chiến trường trên không, trên biển và trên khoảng không vũ trụ…

Như vậy, Nga đã thừa khả năng đáp trả lại bất cứ thách thức an ninh nào đến từ Mỹ, Nga đang “chờ Mỹ đuổi kịp” trên con đường đua vũ trang. Nga đang có thứ mà Mỹ không có và muốn có.

Kết luận: Nga không cần chạy đua vũ trang, trong khi chính Mỹ đang phải “chạy đua” cho kịp Nga bởi vì, chẳng hạn, chỉ cần một Avangard của Nga cũng làm cho hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa Mỹ giá hàng nghìn tỷ USD thành đống sắt vụn…

Nga xử lý hành động của Mỹ-NATO ra sao…

Thực tế sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc thì cũng là bắt đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ. Ở trong cuộc đối đầu “ai thắng ai” này, phải công nhận tiềm lực của Mỹ-NATO đồng đều, mạnh hơn Liên Xô – Warsawa, cho nên, tư tưởng tiến công của Liên Xô là “ăn miếng trả miếng”.

Tư tưởng đó (thuật ngữ PT gọi là “mắt đền mắt”) có nghĩa là, nếu Mỹ chơi với Liên Xô kiểu gì thì được đáp lại kiểu đó, chẳng hạn như vụ khủng hoảng tên lửa Cu Ba 1962 là một dạng như vậy…Điều đó cho thấy, Mỹ có lợi thế địa lý, nên luôn ra đòn chủ động, còn Liên Xô luôn trả đũa trong tư thế bị động…

Nhưng với Nga, hành xử của Nga hiện nay trước sự khiêu khích như tập trận, hoạt động gián điệp...rất khác Liên Xô.

Nếu chỉ là hành động khiêu khích (chủ yếu là không quân) thì Nga đáp trả cũng rất khiêu khích, đến mức Mỹ chỉ còn cách tố cáo Nga hành động “thiếu chuyên nghiệp” gây nguy hiểm…Thông điệp của Nga là, đừng khiêu khích, chúng tôi còn hơn!

Nếu là những cuộc tập trận nhằm vào Nga thì Nga phá trực tiếp theo kiểu đối đầu. Nga thiết lập vùng tập trận “bắn đạn thật” chồng lên khu vực tập trận của Mỹ-NATO như tại Biển Đen, biển Baltic, biển Barenst. Thông điệp của Nga là, đừng dọa, chúng tôi không ngồi nhìn, sẵn sàng chấp nhận cuộc chiến ngay và luôn.

Hãy nghe ngay Nga nói! Bởi sau lời nói đó là hành động phản công. Nga đang hành động PHẢN CÔNG chủ động, quyết liệt, cứng rắn, với một sức mạnh đáng gờm vào Mỹ-NATO – điều chưa từng có thời Liên Xô.

Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 23/09/2020 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện