Liệu Israel có dám tấn công hủy diệt S-300?

(Bình luận quân sự) - Hạ bệ được S-300, Israel phải thắng tuyệt đối cuộc chiến tranh điện tử mà Nga đang áp đặt tại đây nhằm vào Israel… 

Dư luận thế giới và đặc biệt là Trung Đông đang náo loạn cả lên sau vụ máy bay tác chiến điện tử (EW) của Nga bị bắn hạ...

Nga đổ lỗi cho Israel, rồi, ngay và luôn sau đó, Nga thực hiện chuyển giao tổ hợp phòng không hiện đại S-300 cùng với công khai một phương án tác chiến EW: “áp chế vô tuyến điện tử trong điều hướng vệ tinh, radar trên không và hệ thống thông tin liên lạc của máy bay tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria ở các khu vực giáp với Syria trên Biển Địa Trung Hải”.

Như vậy, có thể nói, Bộ QP Nga theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga Putin đã thiết lập một khu vực cấm bay trên thực tế (de facto) trên không phận, hải phận Syria.

Lưu ý, đây không phải là một khu vực cấm bay chuẩn mực (de jure).

Điều này có nghĩa là Nga không tuyên bố thiết lập một vùng cấm bay chính thức với những điều kiện, quy định rõ ràng (de jure) nhưng trên thực thế thì đã có một vùng được thiết lập theo tinh thần đó.

Tổ hợp S-300 sẽ tác chiến như thế nào tại Syria?

Công tác chuẩn bị tiếp nhận để sử dụng S-300 Nga của lực lượng vũ trang Syria ai cũng biết đã có từ năm 2013, nhưng do các yếu tố địa chính trị mà Nga chưa thể chuyển giao S-300 cho họ. Điều này không có nghĩa là các nhân viên kỹ thuật người Syria bị hoãn vô thời hạn công việc đào tạo, huấn luyện sử dụng nó khi cần thiết vì tầm nhìn chiến lược của Nga-Syria đâu có ngắn như vậy.

Chắc chắn từ đó đến nay, đặc biệt kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015 kiểu “chiến tranh giá rẻ” thì ít nhất, quân đội Syria sẽ có vài khung tiểu đoàn S-300 sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi điều kiện, tình huống mới xảy ra…

Chuyển giao S-300 cho Syria, liên minh Nga-Syria sẽ có 2 hình thức tổ chức lực lượng sử dụng nó để chiến đấu:

Một là, sử dụng S-300 bằng chuyên gia Nga + nhân viên kỹ thuật của lực lượng vũ trang Syria theo “giáo án” mà dịch ra tiếng Việt có nghĩa là: “ Hãy làm như tôi!” (Делайте, как я !) của các chuyên gia Liên Xô hướng dẫn quân đội Syria.

Hai là, Nga sẽ chỉ huy, quản lý tập trung tất cả các lực lượng và cơ sở phòng không của Syria bằng hệ thống điều khiển tự động của lực lượng vũ trang Nga, theo dõi tình hình không phận, phát hiện nhanh chóng, chính xác các chỉ định mục tiêu… và ra mệnh lệnh chiến đấu đến các đơn vị S-300.

Trong tình hiện tại, với cục diện địa chính trị phức tạp thì có lẽ S-300 được sử dụng theo phương án thứ hai – là phương án mà Nga không muốn bị ai bắt làm con tin, không muốn bị động chiến lược.

Lieu Israel co dam tan cong huy diet S-300?
S-300 đang được Nga chuyển cho Syria

Vậy Isarel có dám hủy diệt S-300?

Có một thực tế là Nga đang tiến hành một cuộc chiến tranh điện tử (EW) mà đối tượng tác chiến chính là Israel. Vì vậy, trước hết Israel phải thắng EW này trước khi nghĩ đến hạ bệ S-300.

Ở góc nhìn quân sự thuần túy thì nếu như lực lượng Iran-Hezbollah đang cơ động lực lượng, xây dựng các căn cứ quân sự đe dọa đến an ninh Israel ở mức độ không thể chấp nhận được thì Israel sẽ tấn công để tiêu diệt mối nguy cơ này bất chấp đụng đầu với S-300 hay S-400.

Đến đây sẽ có 2 vấn đề mở ra: (1) liệu S-300 có tấn công vào không quân Israel khi họ tấn công vào lực lượng Iran-Hezbollah không và (2) liệu Israel có hủy diệt các tổ hợp S-300 trước khi tấn công Iran-Hezbollah?

Như đã nói trên, việc thiết lập một khu vực cấm bay trên thực tế (de facto) hay có thể gọi là “một vùng cấm bay không chính thức” cho phép Nga có một sự linh hoạt trong phương án xử lý với từng quốc gia, từng loại máy bay và cách thức xử lý theo các tình huống như theo dõi, giám sát hoặc đàn áp…

Chính sự khôn ngoan này tạo ra cho Nga một thế đàm phán rất mạnh với các bên trong cuộc chiến tại Syria và Trung Đông…

Thật vậy, vấn đề (1) ở trên sẽ có thể được thực hiện khi Nga và Israel tiếp tục có những “quy tắc chơi” mới và, tất nhiên Israel sẽ bị hạn chế hơn trước, do đó, câu trả lời sẽ là “không”.

Giới truyền thông đã đưa tin rằng, Nga cho phép Israel tấn công lực lượng Iran-Hezbollah với điều kiện hãy tránh xa các vị trí người Nga; rằng, Israel sẽ không được tấn công vào lãnh thổ Syria nếu Iran ngừng cung cấp vũ khí trang bị cho Hezbollah…là có cơ sở.

Tuy nhiên khi vấn đề (1) không thể thực hiện thì Israel thực hiện vấn đề (2) như nói trên không?

Thực tế là, S-300 hay S-400 chỉ là mới tin đồn vì chưa tham gia thực chiến, do đó, chưa ai có thể khẳng định là Isarel có thể hay không thể vượt qua chướng ngại này. Nhưng, cũng như tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ thì S-300 hay S-400 là biểu tượng sức mạnh phòng không của nước Nga, là một vũ khí địa chính trị của người Nga.

Khi chưa bị dồn vào chân tường thì có quốc gia nào dám đánh chìm tàu sân bay với 5000 quân nhân Mỹ không? Và nước Nga liệu có tiêu hóa nổi khi S-300, S-400 bị Israel hạ bệ không?

Vì thế, vấn đề ở đây không phải là Israel có hủy diệt được S-300 hay S-400 của Nga hay không mà Irael có dám đối đầu, chơi “tất tay”, thách thức “xấc xược” với cường quốc quân sự nhất nhì thế giới là Nga hay không.

Bị Nhật Bản “xúc phạm” trận Trân Châu Cảng, Mỹ dù rất không muốn, nhưng đã buộc phải nhảy vào cuộc chiến tranh thế giới lần 2 thì Nga, khi bị Israel “xúc phạm”, họ sẽ không ngồi nhìn…và chắc chắn Israel sẽ bị đại thảm họa.

Rằng, Israel có VKHN? Xin thưa là xa Nga lắm, khó với đến Nga lắm, trong khi chỉ một đòn tấn công phủ đầu của Nga thì nhà nước Do Thái Israel còn bé lắm, ngay cả Vương quốc Anh, cũng xuống đáy.

Và, như vậy, câu trả lời cho vấn đề (2) cũng không khó.

  • Lê Ngọc Thống

Chủ Nhật, 30/09/2018 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện