LNA dọa đánh chìm tàu Thổ nếu còn tiếp viện cho GNA

(Bình luận quân sự) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã đưa ra cảnh báo cho Ankara vào thứ Sáu, đe dọa đánh chìm bất kỳ tàu Thổ Nhĩ Kỳ nào xâm nhập lãnh hải Libya.

Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya - LNA, Thiếu tướng Ahmad al-Mesmari, từ Benghazi nói rằng lệnh bắn chìm đã được ban hành cho lực lượng tác chiến, họ sẽ nhằm thẳng vào các tàu Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong vùng lãnh hải Libya.

Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các chuyến bay từ bất kỳ sân bay Libya nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói. Bất kỳ điểm nào trên mặt đất có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa.

Tướng Ahmad al-Mesmari nói thêm rằng các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya là các đối tượng thù địch. Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào tối thứ Sáu, vị quan chức này thông báo rằng Quân đội Quốc gia Libya đang chống lại nỗ lực của lực lượng vũ trang Tripoli nhằm tiến tới khu vực Al-Sabia.

LNA doa danh chim tau Tho neu con tiep vien cho GNA
Tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ chở vũ khí cho GNA sẽ bị LNA xem như lực lượng thù địch

Người phát ngôn của LNA cho biết thêm rằng quân đội của họ sẽ xông vào thị trấn Gharian để phá hủy các căn cứ của các tay súng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Lybia - GNA được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Có sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar nhằm mục đích ủng hộ lực lượng vũ trang ở Tripoli, ông al-Mesmari cho biết. Thêm vào đó, có sự can thiệp trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ vào trận chiến Tripoli từ biển, trên không và trên bộ.

Ông giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một sự hỗ trợ từ trên không rất đáng kể khi quân đội GNA tiến vào vào thành phố Gharian. Bên cạnh đó, Ankara còn bị LNA phát hiện đã tuồn rất nhiều vũ khí hện đại cho đồng minh của mình.

LNA doa danh chim tau Tho neu con tiep vien cho GNA
Cuộc nội chiến tại Lybia đang có nguy cơ trở thành chiến tranh ủy nhiệm quy mô lớn

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng bất chấp những tuyên bố cứng rắn từ LNA, lực lượng này có lẽ khó lòng dám bắn hạ máy bay hay tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi như vậy là đã trực tiếp tuyên chiến với Ankara.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 30/06/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện