Máy bay ném bom chiến lược nào sẽ ngự trị thế giới?

(Bình luận quân sự) - Theo như kế hoạch thì Nga sẽ ra mắt máy bay ném bom chiến lược mới sớm nhất, của Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn còn là ẩn số.

Cho đến nay, chỉ có hai nước trên thế giới có máy bay ném bom chiến lược có trang bị tên lửa tầm xa đó là Nga và Mỹ. Trong thực tế, không quân là một trong 3 hạt nhân chiến lược của hai quốc gia này.

Nga đang sở hữu loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS và Tu-160, còn Mỹ có B-1B, B-2 Spirit và B-52 Stratofortress. Hiện nay một số nước cũng đang cố gắng đề gia nhập vào nhóm các cường quốc quân sự đặc biệt là Trung Quốc.

Ba nước này đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các loại máy bay ném bom chiến lược và chuẩn bị giới thiệu cho thế giới.

May bay nem bom chien luoc nao se ngu tri the gioi?

Hình ảnh máy bay ném bom mới do Northrop Grumman công bố (Northrop Grumman)

Northrop Grumman B-21

Hãy bắt đầu với Northrop Grumman B-21 của Mỹ. Sáng kiến tạo ra máy bay ném bom chiến lược mới đã được công bố tại Lầu Năm Góc 10 năm trước. Tên của dự án đã thay đổi nhiều lần từ năm này sang năm khác.

Hôm nay chúng ta biết rằng, công ty Northrop Grumman gần đây đã tiết lộ hình dạng của máy bay tương lai với tên gọi B-21 hoặc LRS-B.

Những yêu cầu của Lầu Năm Góc đối với các máy bay ném bom mới được đề xuất như sau: sử dụng công nghệ tàng hình, tốc độ bay gần bằng vận tốc âm thanh, tăng sức chịu đựng (khả năng sống sót), có khả năng sử dụng toàn bộ các loại tên lửa và bom, trọng tải khoảng 12-13 tấn, có thể điều khiển máy bay cả bằng tay và chế độ tự động, bán kính chiến đấu lên trên 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Giá của một chiếc máy bay là khoảng 550 triệu $. Không quân Mỹ dự định mua sắm 80-100 máy bay loại này.

May bay nem bom chien luoc nao se ngu tri the gioi?
Mô hình máy bay ném bom tàng hình B-21 của Không quân Mỹ. Ảnh: Artist Rendering/USAF

Thời gian chính xác thực hiện dự án này vẫn chưa được xác định cụ thể. Trước đó, đại diện của không quân Mỹ nói rằng máy bay đầu tiên B-21 sẽ  được nhận vào cuối thập kỷ tiếp theo.

Theo dự kiến hợp đồng giao hàng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2030.

 Xian Aircraft Industrial Corporation H-20

Bây giờ chúng ta chuyển sang Trung Quốc. Điều đáng chú ý là hiện nay Trung Quốc đang tiến hành hiện đại hóa quân đội với quy mô lớn. Mỗi năm Trung Quốc  chi ngân sách cho quốc phòng gần 200 tỷ $.

Điều này cho phép Trung Quốc bổ sung các loại vũ khí và trang thiết bị mới vào kho vũ khí của mình. Tất nhiên, một trong những sản phẩm mới trong tương lai gần đó chính là máy bay ném bom chiến lược.

Họ cần phải thay thế các máy bay đã lỗi thời H-6, đây là một biến thể của Tu-16 Liên Xô, được phát triển vào những năm 50 của thế kỷ trước. Những may bay H-6 có thể thực hiện chức năng như máy bay ném bom tầm xa, nhưng hiện tại thì không thể và cần được thay thế bằng những máy bay chiến lược hiện đại hơn.

Để khắc phục vấn đề này, Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom chiến lược H-20 hoặc H-X. Sự thật là cho tới bây giờ vẩn chưa có một thông tin cụ thể gì về nó.

Quân đội Trung Quốc rất ít khi nói về chúng, họ chỉ cho biết rằng, công việc dự án đang được thực hiện và sẽ sớm được hoàn thành. Trước đó phương tiện truyền thông Trung Quốc đã thông báo rằng, công việc nghiên cứu và phát triển máy bay do Tổng công ty công nghiệp Xian Aircraft và công ty “Thẩm Dương”.

May bay nem bom chien luoc nao se ngu tri the gioi?
Đồ họa mô phỏng được cho là máy bay ném bom H-20 của Trung Quốc

Một số phương tiện truyền thông đã thông cáo rằng, trong quá trình thực hiện dự án máy bay ném bom chiến lược mới các kỹ sư Trung Quốc đã gặp phải một số khó khăn.

Người ta cho rằng, các đặc điểm cơ bản của máy bay này được lấy từ máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ. Hơn nữa, vào năm 2011 một trong những nhà thiết kế của công ty Northrop Grumman đã bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Rất có thể tại thời điểm đó đã cung cấp các thông tin công nghệ, kỹ thuật choTrung Quốc.

Trên cơ sở đó, nhiều người tin rằng mẫu máy bay ném bom chiến lược đầu tiên của Trung Quốc cũng sẽ được xây dựng theo dạng cánh dơi (như B-2 của Mỹ) và có khả năng tàng hình. Ngoài ra, máy bay này sẽ có thể vượt qua khoảng cách lớn hơn 10.000 km, mang theo các loại vũ khí khác nhau và bay ở tốc độ cận âm (tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh). Các thông số khác vẫn là một ẩn số. Dự kiến lực lượng Phòng không Trung Quốc sẽ tiếp nhận H-20 trong thập kỷ tới.

Chủ Nhật, 17/07/2016 07:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện