Mi-26T2V: Siêu trực thăng vận tải số 1 thế giới

(Bình luận quân sự) - Trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26 Halo đã được Nga nâng cấp lên chuẩn Mi-26T2V.

Nga bắt đầu thử nghiệm Mi-26T2V

Công ty “Trực thăng Nga” (Russian Helicopter, thành viên Tập đoàn Nhà nước Rostec), cùng với đại diện Bộ Quốc phòng Nga, bắt đầu các thử nghiệm cấp nhà nước cho trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26T2V phiên bản hiện đại hóa, sẽ diễn ra trong suốt năm 2020.

Công ty “Trực thăng Nga” là nhà sản xuất nhiều loại máy bay quân sự khác nhau như: Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 Alligator (bao gồm cả phiên bản hạm tàu Ka-52K) và “Thợ săn đêm” Mi-28NM Night Hunter, trực thăng tấn công - vận tải Mi-35M, vận tải - đổ bộ  Mi-38T, Mi -8/17, vận tải hạng nặng Mi-26, cũng như các phương tiện huấn luyện và chuyên dụng (chống ngầm, phát hiện radar, tìm kiếm cứu nạn). Nhiều máy bay trong số này có phiên bản dành cho xuất khẩu, ví dụ như Mi-17V-5, Mi-24P, Mi-35M, Mi-35P, Mi-28NE, Ka-28, Ka-31.

Theo phân loại của NATO, Mi-26 mang cái tên được tôn trọng Halo (được dịch từ tiếng Anh là “rạng rỡ, hào quang”). Sản phẩm tương tự Mi-26, nhưng kém hơn hẳn về khả năng mang vác là trực thăng của hãng Sikorsky CH-53E Super Stallion của Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm máy bay Mi-26T2V sẽ được thực hiện bởi một nhóm hỗn hợp kỹ sư thử nghiệm của "Trực thăng Nga" và phi công không quân Nga.

Công ty “Trực thăng Nga” đang thực hiện chương trình nâng cấp Mi-26 cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga từ năm 2018, một nguyên mẫu Mi-26T2V nâng cấp đã được sản xuất tại nhà máy Rostvertol. Các thử nghiệm sơ bộ diễn ra vào mùa xuân năm 2019 tại Nhà máy Trực thăng Moskva mang tên Mil ở ngoại ô Moskva.

Đến nay, nguyên mẫu Mi-26T2V đã thành công trải qua các thử nghiệm sơ bộ cấp nhà máy, cho phép bắt đầu chương trình thử nghiệm nhà nước, kéo dài hết năm 2020. Phiên bản hiện đại hóa sẽ mở rộng đáng kể khả năng hoạt động của trực thăng.

Theo ông Andrei Boginsky, Tổng Giám đốc “Trực thăng Nga”, Russian Helicopter đã сố gắng tính đến tất cả mong muốn của khách hàng trong dự án Mi-26T2V để đảm bảo chắc chắn rằng, Mi-26T2V sẽ chiếm một vị trí xứng đáng trong Lực lượng Vũ trang Nga.

Mi-26T2V: Sieu truc thang van tai so 1 the gioi
Trực thăng Mi-26 Halo có khả năng chuyển chở cả những máy bay dân dụng hạng nặng lẫn các loại trực thăng đồng hạng

Tính năng đáng mơ ước của Mi-26 Halo

Các máy bay dòng Mi-26 đã được sản xuất từ ​​năm 1980 và ngày nay vẫn là trực thăng có tải trọng lớn nhất trên thế giới đã từng được sản xuất hàng loạt.

Trực thăng dòng Mi-26 có các phiên bản vận tải quân sự, dân sự, chữa cháy và biến thể vận tải xuất khẩu (Mi-26-T2).

Trực thăng có tổng khối lượng cất cánh 56 tấn, chiều dài 40 mét, khối lượng khoang hàng hóa 110 mét khối, Số lượng thành viên phi hành đoàn tối đa là 5 người.

Hai động cơ tua-bin khí có công suất ở mức 11 nghìn sức ngựa mỗi chiếc, cánh quạt chính đường kính 32 mét dễ dàng nâng chiếc máy bay nạp đầy đủ nguyên liệu và tăng tốc lên 240-270 km/h.

Phạm vi hoạt động với đầy bình nhiên liệu và đầy trọng tải là khoảng 750 km, khoảng cách bay tối đa (không có hàng hóa và mang thêm bình xăng phụ) - 2350 km. Trần bay thực tế (chiều cao danh nghĩa mà máy bay trực thăng có thể đạt được khi di chuyển theo hai mặt phẳng dọc và ngang) là 4600m.

Khả năng chuyên chở lên tới 20 tấn hàng hóa (trong khoang hoặc treo bên ngoài), sức chứa cabin là 85 lính bộ binh hoặc 70 lính dù cùng đầy đủ trang bị, hay 60 người bị thương nằm trên cáng. Bản dân sự có thể vận chuyển bất kỳ hàng hóa thương mại nào, kể cả máy bay bị hỏng hóc.

Mi-26T2V có thể được sử dụng mọi thời gian trong ngày, trong mọi điều kiện địa lý và khí hậu, dọc theo các tuyến đường hàng không và bên ngoài, bay qua khu vực không được điều nghiên trước, trong điều kiện áp chế  chủ động của đối phương.

Hệ thống điện tử hàng không hiện đại cho phép bay tự động tiếp cận điểm đến được xác định trước, cơ động trước khi hạ cánh, hạ cánh và trở về sân bay chính hoặc sân bay thay thế. Tổ hợp phòng vệ đáng tin cậy bảo vệ máy bay trước các phương tiện phòng không khác nhau.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 04/01/2020 08:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện