MIM-23 Thổ im bặt, phiến quân tan nát vì không quân Syria

(Bình luận quân sự) - Không quân Syria đã mở các đợt oanh tạc dữ dội vào phiến quân Idlib, gần nơi các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ được kiển khai.

Syria không kích mạnh phiến quân phía bắc

Theo nguồn tin của giới truyền thông địa phương Syria, trong các ngày 06 và 07 tháng 6, Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã tiến hành các cuộc tấn công dữ dội vào căn cứ của các nhóm khủng bố HTS và phiến quân đối lập gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo thực địa từ phía tây bắc Syria, Không quân Syria nhắm mục tiêu tấn công nhiều đợt và rất dữ dội vào các căn cứ của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở phía tây Aleppo.

Các cuộc không kích được báo cáo đã lan đến các tỉnh Idlib và Hama, nơi các máy bay chiến đấu của SyAAF nhắm vào các lô cốt, công sự và chiến hào ẩn náu của các tay súng phiến quân ở các khu vực như Jabal Al-Zawiya và Đồng bằng Al-Ghaab.

Kể từ khi nhận được một loạt máy bay phản lực MiG-29 mới từ Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Syria đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại các lực lượng thánh chiến ở hàng loạt tỉnh biên giới phía bắc và tây bắc Syria là Idlib, Aleppo, Latakia và Hama.

Ngoài việc nhận các máy bay này, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng đã mua một lô xe tăng và xe bọc thép mới từ Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, chưa xác định được chi tiết số lượng và chủng loại các phương tiện chiến đấu hạng nặng giành cho lực lượng mặt đất.

Những đợt giao hàng mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Nga diễn ra vào thời điểm Quân đội Syria chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới bên trong tỉnh Idlib, cũng là chủ thể chủ yếu của Khu vực chống leo thang xung đột Idlib (cùng với một phần nhỏ địa bàn các tỉnh lân cận là Aleppo, Latakia và Hama).

MIM-23 Tho im bat, phien quan tan nat vi khong quan Syria
Không quân Syria oanh tạc phiến quân cạnh nơi triển khai các hệ thống MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết, bất chấp sự hiện diện của các hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ MIM-26 Hawk ở gần thành phố Idlib, Không quân Syria đã tiến hành các cuộc không kích này mà hầu như không gặp phải sự kháng cự nào.

Đặc biệt là trước đây đã có phân tích cho rằng, trong bối cảnh phiến quân không có chiến đấu cơ và tên lửa hành trình, các hệ thống phòng không được Thổ Nhĩ Kỳ mang sang Syria và triển khai ở Idlib là nhằm đối phó trực tiếp với máy bay chiến đấu của Nga và Syria.

Hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ im tiếng

Hồi cuối tháng 5, các hình ảnh vệ tinh được chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội Twitter đã cho thấy vị trí của các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mang sang và triển khai bên trong lãnh thổ Syria thuộc tỉnh Idlib.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, hệ thống phòng không của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được thấy là đã triển khai đến thị trấn Al-Mastoumah, nằm ở phía nam thành phố Idlib (thủ phủ của tỉnh Idlib), phía Bắc đường cao tốc chiến lược M4, đoạn nối tỉnh Latakia với Idlib.

Thị trấn Al-Mastoumah không chỉ nằm gần thành phố Idlib, mà còn nằm ở vị trí chiến lược án ngữ Đường cao tốc M4. Al-Mastoumah cũng nằm gần thành phố Ariha, cách thị trấn Saraqip do quân đội Syria kiểm soát chỉ hơn 20km.

MIM-23 Tho im bat, phien quan tan nat vi khong quan Syria
Ảnh vệ tinh MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Al-Mastoumah

Thị trấn Ariha dự kiến ​​sẽ là mục tiêu của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), nếu họ tiếp tục cuộc tấn công của mình tại tỉnh Idlib.

Với việc các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria không hề có lực lượng không quân hay tên lửa hành trình, chắc chắn rằng, các mục tiêu của tên lửa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là chiến đấu cơ của Nga hay Syria.

Với việc triển khai MIM-23 Hawk ở địa điểm rất gần với chiến tuyến của Quân đội Syria ở Saraqip, rất có khả năng lực lượng không quân Syria, thậm chí là không quân Nga sau này sẽ không thể tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào sâu trong khu vực phía bắc đường cao tốc M4 ở Idlib, bởi sự hiện diện của các hệ thống phòng không này.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn hạ hàng loạt chiến đấu cơ và máy bay trực thăng của Quân đội Syria, thậm chí tiêm kích F-16 của không quân nước này đã từng bắn hạ một máy bay tiêm kích-ném bom Su-24 Fencer của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria, vào tháng 11/2015.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, các khẩu đội phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ đã án binh bất động, không có bất cứ hành động nào nhắm vào các chiến đấu cơ của Syria.

Dường như, chính quyền Ankara đã nghiêm túc thực hiện tinh thần và các điều khoản của Thỏa thuận ngừng bắn Moscow, được hai ông Putin và Erdogan ký kết hôm 05/3 ở Moscow.

Nhật Nam

Thứ Hai, 08/06/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện