Một tên lửa Iran đủ sức xóa sổ phi đội F-15 Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Nếu Iran thực hiện vụ tấn công tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Prince Sultan trên đất Saudi Arabia thì thiệt hại của Mỹ sẽ là rất lớn.

Trong cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thực hiện hôm 8/1 nhằm vào căn cứ không quân Al-Assad của Mỹ trên đất Iraq nhằm trả đũa việc Washington ám sát Thiếu tướng Suleimani đã cho hiệu quả khá thấp.

Những hình ảnh vệ tinh thu được sau trận oanh kích cho thấy căn cứ quân sự trên chỉ bị hư hại nhẹ và rất dễ dàng để khắc phục, chỉ có báo cáo về duy nhất 1 trực thăng Black Hawk bị phá hủy mà thôi, thiệt hại của Mỹ có lẽ còn nhỏ hơn giá trị số tên lửa mà Iran bắn đi.

Mặc dù có báo cáo về thương vong của lính Mỹ nhưng đây đều là các nguồn tin của Iran đưa ra và chưa từng được kiểm chứng, không loại trừ khả năng chúng đã được Tehran phóng đại nhằm phô trương thanh thế cho mình.

Mot ten lua Iran du suc xoa so phi doi F-15 My?
Thiệt hại của căn cứ không quân Al-Assad sau cuộc tấn công của Iran là rất nhỏ

Tuy nhiên theo trang Avia của Nga, nếu như Iran thực hiện cuộc tấn công vào Saudi Arabia thì mọi việc có lẽ sẽ rất khác. Theo các chuyên gia quân sự, việc tập trung số lượng lớn máy bay của Mỹ tại căn cứ không quân Prince Sultan có nguy cơ khiến Washington mất cả phi đội F-15.

Lý do dẫn đến điều này được nhận định là sự hiện diện của các nhóm vũ trang thân Iran ở Yemen, thông qua đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vũ trang, chúng có thể dễ dàng hủy diệt toàn bộ phi đội tác chiến của Mỹ chỉ bằng duy nhất một quả đạn.

Đánh giá bằng hình ảnh vệ tinh được công bố, Bộ Tư lệnh Không lực Hoa Kỳ có lẽ đã đưa ra một quyết định hoàn toàn mạo hiểm khi đặt toàn bộ phi đội vào vị trí mở, thiệt hại sẽ là rất nặng nề nếu Iran tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Prince Sultan.

Mot ten lua Iran du suc xoa so phi doi F-15 My?
Các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ tại căn cứ Prince Sultan trên đất Saudi Arabia

"Đánh giá tình hình tại căn cứ không quân Prince Sultan trên đất Saudi Arabia, Bộ Tư lệnh Không lực Hoa Kỳ có lẽ hoàn toàn không biết về mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công tên lửa từ Iran".

"Trong trường hợp xung đột tiếp diễn, chỉ cần một tên lửa đạn đạo được phóng từ Yemen sẽ phá hủy gần 20 máy bay chiến đấu, khiến Mỹ hoàn toàn bất lực, hãy tưởng tượng đến điều này để thấy tác hại lớn đến mức nào", các chuyên gia ghi chú.

Ngoài ra cần lưu ý rằng các tên lửa đạn đạo trước đó được phóng từ lãnh thổ Yemen đã bay qua căn cứ không quân này và tấn công phần lãnh thổ phía Đông của Saudi Arabia, giới quan sát đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu những quả đạn trên không bay qua mà nhằm thẳng vào căn cứ Prince Sultan?

Tùng Dương

Thứ Hai, 20/01/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện