Mục đích bí ẩn của Israel khi mua radar Kolchuga Ukraine

(Bình luận quân sự) - Trang Import Genius vừa đăng tải thông tin cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Airsom của Israel đã nhận được hệ thống radar thụ động Kolchuga-M do Ukraine sản xuất.

Thông báo của ImportGenius cho biết, vào tháng 3/2018, một công ty con trực thuộc Công ty Nhà nước Ukrspetsexport, bộ phận của Doanh nghiệp thương mại quốc doanh Ukroboronservis, đã bán cho công ty Israel Airsom Ltd có trụ sở tại Tel Aviv một hệ thống radar thụ động Kolchuga-M, tuy nhiên phải đến bây giờ thông tin mới được công khai.

Muc dich bi an cua Israel khi mua radar Kolchuga Ukraine
Vận đơn giao hàng hệ thống radar thụ động Kolchuga-M

Kolchuga-M là hệ thống trinh sát điện tử thụ động tối tân nhất hiện nay, nó có khả năng phát hiện các mục tiêu mặt đất và theo dõi chuyển động của chúng trong phạm vi 600 km. 

Đối với mục tiêu hàng không hoạt động ở độ cao 10 km thì radar thụ động Kolchuga-M sẽ nhận biết được từ cự ly 800 km. Cung cấp cảnh báo sớm tin cậy cho các hệ thống phòng không.

Kolchuga-M được tích hợp các loại ăng ten thu sóng thụ động với bước sóng met, decimet và centimet, cung cấp độ nhạy cao với sóng điện từ vô tuyến trong phạm vi 110 dB/W - 155 dB/Ư tùy thuộc vào tần số.

Muc dich bi an cua Israel khi mua radar Kolchuga Ukraine
Hệ thống radar thụ động Kolchuga-M của Ukraine trong một cuộc duyệt binh

Theo Global Security, phạm vi phát hiện mục tiêu hàng không từ khoảng cách 800 km của radar thụ động Kolchuga-M thậm chí còn tốt hơn máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tốt nhất của Mỹ là E-3 Sentry, khi cự ly lớn nhất mà nó đạt được là 600 km.

So sánh với hai hệ thống radar thụ động khác là Vera của Cộng hòa Czech cùng với Vega của Nga thì các tổ hợp này chỉ phát hiện được mục tiêu trong khoảng cách 400 km, bằng một nửa Kolchuga-M.

Giới hạn dưới dải tần làm việc của radar Kolchuga-M là 130 MHz, đây là mức thấp nhất khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh, ví dụ như con số này ở máy bay AWACS của Mỹ là 2.000 MHz, 850 MHz của Vera hay 200 MHz đối với radar thụ động Vega.

Muc dich bi an cua Israel khi mua radar Kolchuga Ukraine
Radar thụ động Kolchuga sẽ giúp Không quân Israel nâng cao khả năng tác chiến của tiêm kích tàng hình F-35I Adir

Được biết hệ thống trinh sát điện tử thụ động tầm xa Kolchuga-M sẽ được Không quân Israel sử dụng trong các cuộc tập trận của mình, đây là diễn biến đáng chú ý bởi vì theo đánh giá phòng không Syria chỉ có thể phát hiện radar tiêm kích F-35I Adir của Israel nếu được trang bị khí tài này.

Tuy nhiên khi đã có trong tay một hệ thống radar thụ động tối tân nhất thế giới để thử nghiệm tính năng, Israel sẽ đề ra được các biện pháp hiệu quả nhằm khiến cho đối phương không làm cách nào phát hiện được F-35I của họ kể cả khi có trong tay khí tài tương tự.

Đây là bước đi rất hợp lý của Israel, để đổi lấy đài radar thụ động Kolchuga-M, nhiều khả năng Tel Aviv sẽ bán cho Kiev những công nghệ máy bay không người lái tối tân nhất, diễn biến này chắc chắn sẽ khiến cho phòng không Nga và Syria phải giật mình và đau đầu tìm biện pháp đối phó trong tương lai.

Chí Linh

Thứ Hai, 31/12/2018 07:49

Sự Kiện