Mỹ cảm nhận sức nóng khi Nga trỗi dậy

(Bình luận quân sự) - Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea và mở chiến dịch quân sự tại Syria, Nga đã được khẳng định được sức mạnh và người Mỹ thấy lo lắng về điều đó.

Nội dung trên được nói đến trong bài viết của chuyên gia phân tích địa-chính trị thuộc viện Lexington, theo đó những thành tựu về quốc phòng của Nga những năm gần đây là không thể xem nhẹ.

Theo phân tích của giáo sư Daniel Gouré, viện Lexington, không thể đánh giá thấp những thành công mà quân đội Nga đã đạt được trong những năm gần đây, vì vậy "quân đội Mỹ cần phải đối phó với những thách thức, xuất phát từ thực tế những thay đổi liên quan sự mất cân bằng sức mạnh quân sự trong thời gian qua".

"Hiện đại hóa quân sự của Nga và các thách thức mà Moscow đặt ra đối với Washington được chính giới chức quốc phòng Mỹ công khai thừa nhận.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert Wark nói rằng Mỹ đang mất dần lợi thế về công nghệ so với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trên lĩnh vực hàng không, hàng hải, hệ thống tác chiến điện tử, không gian. Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng đồng quan điểm", giáo sư Daniel Gouré phân tích.

Giáo sư viện Lexington cũng đánh giá cao việc Nga phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay, tàu ngầm hạt nhân, xe tăng và các hệ thống phòng không thế hệ mới. Theo giáo sư Daniel Gouré, một số các loại vũ khí mà quân đội Nga đưa vào sử dụng trong hoạt động quân sự ở Syria đã thực sự đặt ra những thách thức nhất định đối với lợi ích của nước Mỹ.

My cam nhan suc nong khi Nga troi day
Tên lửa đạn đạo Mỹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phương Tây cảm nhận được sức nóng từ sự trỗi dậy quân sự của Nga. Trước đó, Rakesh Krishnan Simha, chuyên gia phân tích các vấn đề đối ngoại và hiện là một nhà báo có trụ sở ở New Zealand nhận định rằng, được hỗ trợ bởi 1 lực lượng quân sự đang trỗi dậy, chính sách đối ngoại mạnh mẽ của Nga phơi bày hạn chế về chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ và có thể làm suy yếu liên minh phương Tây.

Nhận định trên được vị chuyên gia này nói đến trong bài viết: "Sức mạnh quân sự Nga đang làm xói mòn liên minh phương Tây ra sao?", ông Simha đã đưa ra một số so sánh sau: Với 8.500 đầu đạn hạt nhân (và ít nhất 30.000 đầu đạn dự trữ), các lực lượng chiến lược của Nga là đáng sợ nhất thế giới. Trong khi đó, Mỹ sở hữu 7.500 đầu đạn hạt nhân cộng thêm 20.000 đầu đạn dự trữ.

Sự khác biệt về số lượng có thể không lớn nhưng các lực lượng chiến lược của Nga có một số mặt mạnh hơn so với kho vũ khí của Mỹ. Người Mỹ biết rằng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào giữa hai cường quốc, những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga - vốn an toàn trong hầm chứa siêu cứng, có thể chịu được áp lực đáng kinh ngạc, lên tới 6000 psi (khoảng 400 kg/cm2) so với 300 psi đối với các tên lửa của Mỹ - sẽ là yếu tố quyết định.

Lực lượng “ngày tận thế” này được bảo vệ như vậy không chỉ để có thể tồn tại trong một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên, mà còn có khả năng dễ dàng xâm nhập vào hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có. Mỹ không có bất kỳ sự bảo vệ nào trong việc chống lại “một cú vô lê” từ các ICBM của Nga.

Moskva còn có một lực lượng mang tính quyết định khác. Chúng là những tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ các máy bay ném bom chiến lược như Tu-160 Blackjack, Tu-95 Bear và T-95 Backfire. Những máy bay này có thể cất cánh từ các căn cứ ở phía tây và nam của Nga và có thể thực hiện các cuộc tấn công với tên lửa hành trình hạt nhân nhằm vào Mỹ.

Đồng thời, những máy bay ném bom tầm ngắn hơn tại vùng Viễn Đông của Nga có thể phóng tên lửa hành trình hạt nhân tới bờ Tây nước Mỹ. Những năm 80 của thế kỷ 20, người Nga đã rất chắc chắn về độ chính xác của tên lửa Raduga Kh-22 (tên NATO: AS-4 Kitchen) trang bị đầu đạn hạt nhân mà các máy bay Backfire mang theo chỉ một quả duy nhất.

Theo các chuyên gia vũ khí Bill Sweetman và Bill Gunston, những tên lửa này có thể đã được "lập trình để bay vào cửa sổ của Lầu Năm Góc một cách chính xác". Trong thực tế, chỉ cần lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Nga với 195 chiếc (so với 171 chiếc của Mỹ) có thể xóa sổ Mỹ chỉ trong vài giờ.

My cam nhan suc nong khi Nga troi day
Mỗi máy bay Tu-95 của Nga có thể mang tới 8 quả tên lửa hành trình X-101 có tầm bắn trên 9.000km.

Hiện Nga có một loạt các vũ khí mới đang trong quá trình hoàn thiện để bổ sung cho các “chiến binh lạnh” này. Các máy bay ném bom chiến lược đầy uy lực sẽ được hộ tống bởi các siêu cơ động Sukhoi-27 Flanker và thành viên mới nhất của gia đình Flanker, Su-35 Flanker.

Thứ Năm, 19/05/2016 17:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện