Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine: Vì sao Nga lạnh lùng?

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia quân sự và nhà báo đã đưa ra những ý kiến khác nhau xung quanh việc Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Kể từ năm 2014, các nước NATO  đã thừa nhận việc tích cực tham gia vào việc huấn luyện, trang bị vũ khí và hiện đại hóa các lực lượng Vệ binh Quốc gia, lực lượng đặc biệt và lực lượng vũ trang  cho Ukraine.

Trong khi đó Mỹ cung cấp cho Ukraine hệ thống radar, thiết bị bay không người lái (UAV), vũ khí bộ binh hạng nhẹ, xe bọc thép Hammer. Tuy nhiên những hành động này dường như Nga đã biết trước và họ không hề thấy ngạc nhiên.

My cap vu khi cho Ukraine: Vi sao Nga lanh lung?
Vũ khí và trang thiết bị của Mỹ cung cấp cho Ukraine có thể giải quyết được tình hình ở khu vực?

Tuy nhiên vấn đề bắt đầu trở nên phức tạp hơn khi ông Donald Trump trở thành người đứng đầu Nhà trắng, ông đã quyết định đi xa hơn. Đầu tiên vào tháng 8/2017 cổng thông tin mua sắm quốc gia Federal Business Opportunities của Mỹ đã công khai thông tin về việc cung cấp cho Ukraine lô hàng viện trợ quân sự tiếp theo với nhiều loại vũ khí mới.

Theo nguồn tin công bố vào ngày 14/8, Ukraine sẽ được cung cấp loại súng ngắn huấn luyện Glock G17 và đầu đạn dành cho chúng cùng các trang thiết bị bảo hộ. Tổng cộng có 16 danh mục được công bố. Theo kế hoạch đến ngày 22/8, Mỹ sẽ tiến hành tìm nhà thầu cho lô hàng trang thiết bị quân sự này.

Nên nhớ rằng, trước đó tất cả các thông tin về việc cung cấp, hỗ trợ vũ khí trang bị cho Ukraine đều được giữ bí mật. Nhưng dường như đối với ông Trump hoàn toàn khác.

Trước đó, ngày 4/8, hãng tin NBC dẫn nguồn tin từ cơ quan chính phủ Mỹ đã thông báo rằng, Lầu Ngăm Góc đã đưa ra đề nghị với Nhà Trắng về việc cần thiết phải cung cấp cho Ukraine loại vũ khí chống tăng hiện đại Javelin.

“Theo đó gói hỗ trợ vũ khí chống tăng cho Ukraine lần này có trị giá khoảng 50 triệu USD”, nguồn tin này cho biết. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại quyết định cuối cùng vẫn chưa được chính quyền Mỹ đưa ra.

Và phương thức cấp vũ khí trực tiếp hay gián tiếp qua trung gian hoặc quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng loại vũ khí chống tăng Javelin cũng chưa được xác định.

Trong khi đó nguồn tin gần đây từ tờ The Wall Street Journal, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đề xuất việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine, trong đó có tên lửa chống tăng Javelin. Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận việc cấp loại vũ khí này cho Ukraine với mục đích phòng thủ.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trumq sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc cung cấp các loại vũ khí này cho Ukraine trong vài tháng tới. Theo đó nhiều khả năng Ukraine sẽ nhận được vũ khí chống tăng, tổ hợp tên lửa Javelin và các hệ thống tên lửa phòng không.

Nhớ lại rằng, trong báo cáo dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2018 đã nhắc đến việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Ngoài ra Ukraine cũng có thể sẽ nhận được 500 triệu USD từ Mỹ để chiến đấu chống lại các lực lượng ly khai và 65 triệu USD để nghiên cứu và phát triển các tên lửa tầm trung. Trước đó vào tháng 6/2017 dự thảo ngân sách quốc phòng của Mỹ đã được Ủy ban Thượng viện phê chuẩn.

Tuy nhiên, theo phóng viên Ukraine Artyr Balaev, Ukraine không cần những vũ khí như vậy, việc Mỹ cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine sẽ không thể giải quyết vấn đề ở quốc gia này, thậm chí sẽ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn. Ông cho rằng, việc Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine như là một sự khiêu khích từ phía Hoa Kỳ.

Ông Balaev tin rằng, sau khi Ukraine nhận được các loại vũ khí trang bị này, Nga sẽ nhận “tín hiệu” mới và có thể tấn công Ukraine, dẫn tới nguy cơ bắt đầu cuộc chiến toàn diện với Nga.

Vì vậy, ông cho rằng việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine có thể chọc giận Nga. Tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại Javelin và hệ thống phòng không có thể là nguyên nhân mở ra cuộc xung đột mới.

Trong khi đó chuyên gia quân sự Oleg Zhdanov lại nghĩ khác. Việc Mỹ xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể nằm trong kế hoạch quân sự và chính trị.

“Trong mọi trường hợp điều này hoàn toàn có lợi cho Ukraine. Về mặt quân sự, việc Mỹ cấp vũ khí sát thương công nghệ cao cho quân đội sẽ tăng khả năng chiến đấu của các lực lượng và sẽ ít gây tổn thất cho các lực lượng.

Về vấn đề chính trị, việc Mỹ cấp vũ khí trang thiết bị cũng như viện trợ cho Ukraine cho thấy rằng, Ukraine không đơn độc chiến đấu, họ có đồng minh rất tốt và rất mạnh”, ông Zhdanov cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ InfoResist.

Điều này có nghĩa là việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là hành động bình thường và hoàn toàn không chọc giận Nga.

Trước đó vào ngày 17/7, chuyên gia quân sự, phóng viên Ukraine Yuri Butusov đã tuyên bố rằng, trong tình hình hiện nay các lực lượng vũ trang của Ukraine cần trang bị vũ khí sát thương, loại vũ khí có khả năng tiêu diệt các tổ hợp pháo di động hạng nặng ở khoảng cách từ 10 km đến 20 km.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã lần đầu tiên đưa các chuyên gia của mình sang huấn luyện cho quân đội Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ. Ngày 14/8 trên kênh truyền hình quân đội Ukraine đã thông báo rằng, từ tháng 7/2017 các chuyên gia Mỹ đã huấn luyện cho quân đội Ukraine cách sử dụng trạm radar AN/TPQ-36 Firefinder mới.

Theo ông Alexander Popko, đại diện của Lực lượng lục quân Ukraine, Ukraine được trang bị trạm radar này nhưng trước đó họ không có khả năng huấn luyện cho các lực lượng của họ.

  • Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 20/08/2017 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện