Mỹ cậy SpaceCom, Nga ưu tiên hạ sát lưới vệ tinh

(Bình luận quân sự) - Trong khi Mỹ lập SpaceCom, cố sức xây dựng lưới vệ tinh hoàn hảo trong không gian thì Nga đầu tư nâng cao khả năng bắn hạ chúng.

SpaceCom biến không gian thành chiến trường

Tại buổi lễ ra mắt chính thức Bộ chỉ huy không gian Hoa Kỳ (SpaceCom) hôm 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi không gian là lĩnh vực hoạt động quân sự tiếp theo, hay còn gọi là chiến trường tiếp theo của các chiến trường trên bộ, trên không, trên mặt nước, trên không gian mạng.

Sau khi được thành lập, SpaceCom sẽ kết hợp khả năng cảnh báo về các vụ phóng tên lửa, hoạt động của vệ tinh và kiểm tra và hỗ trợ các chiến dịch không gian; tức là Mỹ sẽ biến không gian, chủ yếu gồm các vệ tinh và máy bay vũ trụ tầm cao dùng trong chiến tranh hiện đại, thành một mối đe dọa trọng tâm trong thời chiến.

SpaceCom sẽ có vị thế và chức năng tương đương Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) phụ trách Trung Đông và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM, nay đổi tên thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) phụ trách phòng thủ tại Tây Thái Bình Dương và châu Á.

Theo ông Trump, Bộ chỉ huy không gian sẽ bảo vệ các lợi ích chính của Hoa Kỳ trong không gian - lĩnh vực hoạt động quân sự tiếp theo của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. “Tôi tin rằng, những điều này khá rõ ràng với mọi người" – người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Theo ông, bây giờ không gian sẽ được coi là một lĩnh vực hoạt động quân sự độc lập, cũng giống như ở các lĩnh vực "trên mặt đất, trên biển, trên không và trên không gian mạng". Hay nói cách khác, chiến tranh trên không gian sẽ là hình thái tác chiến thứ 5.

Ông cũng nói rằng, mục tiêu của Bộ chỉ huy không gian Hoa Kỳ - được gọi là Quân chủng thứ sáu, sẽ là đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong không gian, giành chiến thắng trong cuộc “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Để phục vụ cho mục đích này, Mỹ đã phóng lên quỹ đạo tới 31 vệ tinh dẫn đường toàn cầu GPS, trong khi Nga chỉ có 24 vệ tinh Glonass. Tuy nhiên, giới chức quân sự Nga cho biết, mặc dù ít vệ tinh hơn nhưng Moscow sở hữu một ưu thế lớn so với Washington.

My cay SpaceCom, Nga uu tien ha sat luoi ve tinh
Mỹ mạnh hơn Nga về công nghệ vũ trụ nhưng Nga đã có phương tiện khắc chế

Nga mạnh hơn Mỹ ở khả năng diệt vệ tinh?

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa-chính trị của Nga nhận xét, việc bắt đầu chức năng của Bộ chỉ huy vũ trụ Hoa Kỳ đã khởi động quá trình quân sự hóa không gian, biến không gian thành một chiến trường mới.

Tuy nhiên, ông Sivkov nhấn mạnh rằng, bất kể Mỹ có ưu thế vượt trội về kỹ thuật, Nga vẫn có sẵn những vũ khí để chống lại.

"Một khi Mỹ đã thành lập một Bộ Tư lệnh, nó cần thực thi nhiệm vụ tiến hành các hoạt động chiến sự ở một chiến trường nhất định, với Bộ Tư lệnh Không gian đó chính là khu vực vũ trụ. Như vậy, việc quân sự hóa không gian đã được triển khai tối đa” - ông Sivkov nói.

Theo lời ông, Hoa Kỳ đang vượt Nga cả về số lượng vệ tinh lẫn về số lượng và chất lượng tàu vũ trụ, thế nhưng Nga lại đi trước Mỹ về công nghệ vô hiệu hóa các vệ tinh.

"Chúng ta cho đến nay vẫn chưa triển khai nhóm tác chiến không gian tương xứng với người Mỹ, nhóm của chúng ta nhỏ hơn nhiều. Người Mỹ có các vệ tinh hoàn hảo hơn của chúng ta. Nói chung, Lầu Năm Góc hiện nay chiếm thế thượng phong trong không gian, điều này không thể phủ nhận, nhưng chúng ta lại sẵn có nhiều phương tiện đấu tranh với các cơ cấu vũ trụ đó” – vị chuyên gia Nga nhận xét.

Theo ông, những hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa mới nhất của Nga, chẳng hạn như hệ thống triển vọng S-500 Prometei (Prometheus) đầy hứa hẹn, sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần, có đầy đủ khả năng phá hủy các vệ tinh trong vùng không gian thấp, trong quỹ đạo thấp, là vùng hoạt động của  phần lớn vệ tinh trinh sát.

Ngoài ra, vị chuyên gia quân sự Nga còn cho biết rằng, Nga còn có các hệ thống phòng thủ tên lửa chính hiệu như A-135 Amur (NATO định danh ABM-3 Gorgon) hay A-235 Nudol có thừa khả năng tiêu diệt mạng lưới vệ tinh của các đối thủ.

Chuyên gia Sivkov nhấn mạnh, bất chấp việc không ai chờ đợi xảy ra cuộc xung đột quân sự trực tiếp trên vũ trụ trong tương lai gần, thế nhưng, chắc chắn là không gian sẽ trở thành địa hạt đối đầu quân sự khác, cùng với “mặt đất, trên biển, trên không và trên không gian mạng”.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện