Mỹ chê Nga thiếu vật liệu siêu thanh cho Avangard: Ngược đời

(Bình luận quân sự) - Thông tin tình báo của Mỹ cho biết, Nga đang thiếu vật liệu chịu nhiệt cho tên lửa siêu thanh Avangard nên sản xuất được rất ít.

CNBC dẫn một nguồn tin giấu tên được cho là nắm rõ về báo cáo liên quan từ tình báo Mỹ cho biết, theo thông tin tình báo Mỹ nắm được, Nga sẽ có thể sản xuất không quá 60 tên lửa siêu thanh Avangard, bởi lí do là thiếu các vật liệu chịu nhiệt siêu hạng.

"Theo dự kiến, Nga sẽ tạo ra không quá 60 loại vũ khí siêu âm này, đơn giản vì việc phát triển chúng rất tốn kém" - kênh truyền hình Mỹ nói.

Theo CNBC, từ năm ngoái Nga đã tìm kiếm nhà cung cấp sợi carbon, vì vật liệu có trong tay tại thời điểm đó không chịu được nhiệt độ cao khi bay ở tốc độ thiết kế (Mach20).

"Theo tài liệu tình báo Mỹ được soạn thảo một tháng trước, cho đến thời điểm đó, Điện Kremlin vẫn chưa tìm được vật liệu sợi carbon thay thế" - CNBC đưa tin.

Được biết, tên lửa siêu thanh Avangard, cùng với các hệ thống vũ khí tiên tiến khác của Nga, đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu vào ngày 1 tháng 3 năm 2018 trong thông điệp gửi Hội đồng Liên bang. Theo ông, tốc độ của tên lửa này vượt quá 20 Mach.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phóng thử tên lửa từ tổ hợp Avangard từ Orenburg và bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka, nằm cách vị trí phóng khoảng sáu ngàn km. Như vậy, chương trình thử nghiệm chuyến bay này Avangard đã hoàn tất. Năm nay, trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên phải nhận nhiệm vụ trực chiến.

Bình luận về “thông tin tình báo đáng tin cậy của Mỹ”, giới chuyên gia Nga đáp trả rằng, báo cáo về việc Nga thiếu hụt vật liệu tổng hợp để chế tạo Avangard là sự bịa đặt.

My che Nga thieu vat lieu sieu thanh cho Avangard: Nguoc doi

Nga bắt đầu trang bị tên lửa siêu thanh Avangard cho trung đoàn đầu tiên

Thông tin về việc thiếu vật liệu tổng hợp cho tên lửa siêu thanh Avangard là "tin vịt" do cơ quan tình báo Hoa Kỳ phát tán, thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga là ông Viktor Murakhovsky nhận định.

“Có thể hiểu những nhật xét ‘sâu sắc’ của cơ quan tình báo Mỹ về vật liệu tổng hợp có gốc gác từ đâu. Họ cố tình tung “tin vịt” trên bối cảnh các báo cáo gần đây về trục trặc ở phần cánh của máy bay dân sự MS-21 do chúng ta sản xuất” - ông Murakhovsky nói.

Theo ông, trên thực tế, Nga không gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc sản xuất lớp phủ che chắn nhiệt cho tàu không gian hay cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa chống tên lửa, do đó, chẳng có lí do gì Nga lại gặp khó khăn tương tự với tên lửa Avangard.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, các thử nghiệm gần đây về tên lửa chống tên lửa đạn đạo có khả năng bay với tốc độ siêu thanh trong các lớp khí quyển dày đặc đã chứng minh rằng, không hề tồn tại bất kỳ vấn đề gì với lớp phủ cho đầu đạn của loại tên lửa này.

Giáo sư Murakhovsky khẳng định thông tin chính xác rằng, hiện nay, tên lửa Avangard đang được tiến hành tái trang bị cho sư đoàn Orenburg thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược.

Ông giải thích rằng, thiết bị phóng UR-100, mà các đầu đạn này hiện đang được triển khai, là một lựa chọn trung gian. Trong tương lai, Nga sẽ có các tên lửa đẩy mới và theo thời gian, Nga càng ngày càng có nhiều tên lửa Avangard hơn.

Được biết, thông tin tình báo của Mỹ tung ra trong bối cảnh mới đây chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Sitnhikov đã có bài viết trên tạp chí “Svobodnaia Pressa” ngày 21/6/2019, mô tả về loại vật liệu siêu hạng của Liên Xô mà Nga hiện nay đang sử dụng để chế tạo các vũ khí đòi hỏi có độ chịu nhiệt cao.

Xem clip Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Avangard:

Bài viết cho biết, các kỹ sư Mỹ từng lắp ráp động cơ RD-180 theo giấy phép của Nga trong những năm 2000 đã phải thừa nhận rằng, nếu họ có được những hợp kim titan được dùng để chế tạo buồng đốt và vòi phun động cơ như của “Eneromash” (Nga), thì họ đã tự “Make in USA” hàng loạt động cơ tên lửa của mình với những tính năng không hề thua kém các (tính năng của) động cơ tên lửa Nga.

Trong buồng đốt đường kính khoảng 380 mm của RD-180, có tới 0,6 tấn nhiên liệu lỏng được đốt cháy chỉ trong một giây. Và ở đây, vòi phun (của RD-170) cũng phải chịu được áp suất và nhiệt độ khổng lồ, xấp xỉ trong cùng một dải nhiệt độ và áp suất như trong động cơ siêu thanh.

Và mặc dù người Mỹ có những công nghệ siêu hạng phân tích thành phần các hợp kim, họ vẫn không tài nào phát hiện được bí mật của hợp kim Nga. Vì vậy, các kỹ sư Mỹ đã đặt tên cho những loại vật liệu này là “unobtainium” - có nghĩa là “không thể đạt tới” - có gốc từ tiếng Anh un/obtain.

Các hợp kim unobtainium độc đáo đã được tạo ra vào những năm 80 của thế kỷ trước (thời Xô Viết), mà hiện nay Mỹ vẫn không thể theo kịp được công nghệ này. Do đó, những nhận định của tình báo Mỹ về việc Nga thiếu vật liệu để chế tạo Avangard là vô cùng nực cười.

Nhật Nam

Thứ Tư, 03/07/2019 07:15

Sự Kiện