Mỹ chọc giận Trung Quốc, nâng cấp 144 F-16V Viper Đài Loan

(Bình luận quân sự) - Để nâng cấp 144 máy bay chiến đấu F-16A/B Block 20 lên chuẩn F-16V Viper, Đàì Loan đã đề nghị Mỹ cho phép lập trung tâm bảo dưỡng F-16.

Đài Loan đề nghị lập trung tâm bảo dưỡng F-16

Doanh nghiệp sản xuất máy bay Đài Loan (Trung Quốc) là Công ty phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (Aerospace Industrial Development Corporation – AIDC), đã tiếp cận Hoa Kỳ với đề xuất thành lập trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16V Viper trên hòn đảo này.

Theo đó, AIDC cùng với nhà sản xuất Mỹ Lockheed Martin, đang nghiên cứu việc hiện đại hóa 144 máy bay chiến đấu F-16A/B Block 20 của Đài Loan nhằm tăng khả năng chiến đấu của chúng lên phiên bản máy bay tiên tiến nhất hiện nay của F-16 là Viper.

Chương trình nâng cấp, được AIDC thực hiện theo thỏa thuận với Lockheed Martin, theo ghi nhận của giới quân sự Đài Loan, sẽ gia tăng tiềm năng phòng thủ của hòn đảo.

F-16V Viper là phiên bản mới nhất và tiên tiến nhất của tiêm kích F-16, lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm hàng không Singapore năm 2012.

Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, cùng loại với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, gồm một trạm radar với ăng ten mảng pha chủ động (AFAR), hệ thống truyền dữ liệu mới, thiết bị buồng lái mới, cùng với khả năng tự vệ được tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự nước ngoài nghi ngờ liệu một chiếc máy bay như vậy sẽ có lợi thế đáng kể so với các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư mới nhất của Trung Quốc, như J-10C và J-16 hay không.

Bản thân một cơ sở bảo trì máy bay cũng khó có thể làm thay đổi nghiêm túc cán cân lực lượng ở hai bờ eo biển Đài Loan, nhưng việc xuất hiện trung tâm như vậy chắc chắn là một tín hiệu quan trọng tăng cường hợp tác quốc phòng của Mỹ với Đài Loan.

Do đó, giới phân tích cho rằng, việc này không chỉ đơn thuần mang tính chất hợp tác quân sự mà nó còn mang tính chính trị và sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ Bắc Kinh - Đài Bắc và Bắc Kinh – Washington, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

My choc gian Trung Quoc, nang cap 144 F-16V Viper Dai Loan
Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan

Dự án quân sự mang cả tính chính trị

Chuyên gia Nga Andrei Karneev, Giám đốc Trung tâm phương Đông học tại Trường đại học Kinh tế cao cấp đã cho biết rằng, tất nhiên, quyết định thành lập trung tâm chỉ có thể được đưa ra dựa trên một nền tảng chính trị, chứ không chỉ là vấn đề quan hệ giữa hai doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, sẽ cần có sự tham gia của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vì việc lập trung tâm kỹ thuật quân sự ở Đài Loan là vấn đề có liên quan mật thiết đến quan hệ với Trung Quốc, do đó, nó đã vượt xa thỏa thuận dự án hiện đại hóa F-16A/B.

Nếu đề xuất này được chính quyền Hoa Kỳ chấp thuận, đây sẽ là trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16V đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương, là một bước tiến mới trong phát triển hợp tác quân sự giữa Washington với Đài Bắc và dĩ nhiên là nó sẽ gây ra những xích mích mới trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, cùng với quan hệ Bắc Kinh – Washington.

Một ngày sau khi bà Thái Anh Văn và cựu lãnh đạo Lại Thanh Đức tuyên bố tham gia cuộc bầu cử dưới liên danh năm tới, trên đảo đã diễn ra cuộc tập trận phòng không kết hợp, trong đó cũng thử nghiệm khả năng chiến đấu của Không quân.

Một điều khó chịu nữa có thể là ý tưởng tạo ra một trung tâm dịch vụ kỹ thuật đã được công khai hóa vào thời điểm Đài Loan tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 1 năm sau.

Bản thân dự án hiện đại hóa F-16A/B đã được triển khai sau chiến thắng của bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử năm 2016 và trong chiến dịch bầu cử hiện tại, bà sẽ cố gắng đưa việc này vào thành quả của mình, như một bằng chứng về việc họ quan tâm đến tình trạng phòng thủ của hòn đảo.

Đó cũng là một ví dụ về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, mà chính quyền hiện tại luôn nhấn mạnh sự ưu tiên, bất chấp những lo ngại của Trung Quốc.

Nhật Nam

Thứ Năm, 28/11/2019 13:46

Sự Kiện