Mỹ cuống cuồng trước cuộc phẫu thuật Idlib

(Bình luận quân sự) - Nga khẳng định S-300 sẽ làm thay đổi tình hình tại Syria và chuẩn bị tiến hành các bước đi thay đổi tình hình trên thực địa.

Dấu hiệu khởi động

Tình hình tại Idlib, Syria đang có những chuyển động nằm trong kịch bản của Nga, Syria và Iran để tiến gần hơn tới các cuộc tấn công phẫu thuật.

Ngày 6/10, hai nhóm nổi dậy vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thông báo bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực phi quân sự được Moscow và Ankara nhất trí thiết lập ở Idlib từ ngày 17/9. Hai nhóm gồm Quân đội Idlib tự do và Failaq al-Sham thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đã bắt đầu rút các xe pháo khỏi những khu vực gần thị trấn Maaret al-Numan.

My cuong cuong truoc cuoc phau thuat Idlib
Súng phòng không của quân nổi dậy tại Idlib

Một chỉ huy nổi dậy cho hay, tiến trình rút vũ khí hạng nặng đã bắt đầu diễn ra vào sáng 6/10 và sẽ tiếp tục trong một số ngày tới. Cũng theo nguồn tin này, liên minh NFL được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ rút vũ khí hạng nặng như các bệ phóng tên lửa và xe pháo ra khu vực cách giới tuyến giữa quân nổi dậy tại tỉnh Idlib và các lực lượng chính phủ khoảng 20 km.

Tuy nhiên, các vũ khí hạng nhẹ và hạng trung cùng súng máy hạng nặng có cỡ nòng lên tới 57 mm sẽ vẫn được triển khai tại khu phi quân sự.

Ngay giữa lúc có thông tin trên, Israel lập tức loan tin về khả năng Mỹ sẽ cung cấp thêm máy bay chiến đấu F-35 cho Israel.

Trang mạng tình báo quân sự DEBKAfile có liên hệ với các cơ quan an ninh Israel đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hỗ trợ Israel sau những cuộc tham vấn ở "các cấp độ quân sự và chính quyền cao nhất". Tuy nhiên, con số chính xác những máy bay Mỹ cung cấp cho Israel vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, ngày 2/10, Nga cho biết nước này đã bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho phía Syria, sau vụ rơi máy bay do thám Nga hồi tháng 9 mà Moscow cáo buộc Israel chịu trách nhiệm gián tiếp.

Ngày 4/10, Đài phát thanh quân đội Galei Tzahal của Israel cho rằng Không quân Israel (IAF) ngày càng phải dựa vào khả năng tàng hình của máy bay tiêm kích F-35 để tiếp tục chiến dịch không kích ở Syria, sau khi năng lực phòng không Syria được tăng cường nhờ hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hiện đại của Nga.

My cuong cuong truoc cuoc phau thuat Idlib
Mỹ mượn tay Israel lấy F-35 đe dọa Nga?

Theo đài này, khả năng của Tel Aviv tự do tấn công các mục tiêu Iran ở bất cứ nơi nào trong hay ngoài Syria đã bị suy giảm nghiêm trọng sau khi Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đi kèm các khí tài cho Damascus.

Các tên lửa đánh chặn đất đối không được chuyển giao cho quân đội Syria, cũng như quyết tâm của Moscow gây nhiễu loạn các hệ thống radar, điều hướng và liên lạc đối với bất kỳ máy bay nào đang tấn công các mục tiêu ở Syria qua bờ biển Địa Trung Hải có thể gây khó khăn lớn cho các máy bay F-15 và F-16 của Israel.

Vì vậy, để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy bay chiến đấu của mình, Israel sẽ phải dựa vào tiêm kích tàng hình F-35 nhiều hơn để thực hiện các nhiệm vụ của mình tại Syria.

Hoạt động bất chính?

Không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra nhưng trên thực tế Nga thừa nhận quyền hành động tự do của quân đội Israel tại Syria. Tuy nhiên, các hành động của Israel cho thấy nước này cũng lợi dụng thỏa thuận ngầm với Nga để làm “tay trong” cho Mỹ với nhiều cuộc tấn công “chim mồi” và gây tổn hại cho Nga.

Việc Nga tuyên bố đã bàn giao S-300 cho Syria được coi là tín hiệu cho thấy Moscow đã không còn cho phép Israel “tự do” ở Syria nữa. Với các khí tài đã được triển khai, Nga hoàn toàn có khả năng thiết lập vùng cấm bay tại nhiều khu vực ở Syria, qua đó không để không quân Israel mượn cớ tấn công và giúp Mỹ cản trở các mục tiêu của Nga.

Chủ Nhật, 07/10/2018 07:24

Sự Kiện