Mỹ cuống cuồng trước cuộc phẫu thuật Idlib

(Bình luận quân sự) - Nga khẳng định S-300 sẽ làm thay đổi tình hình tại Syria và chuẩn bị tiến hành các bước đi thay đổi tình hình trên thực địa.

Trả lời phỏng vẫn hãng thông tấn Nga Ria Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 4/10 cho biết các hệ thống S-300 được Nga chuyển đến Syria sẽ đảm bảo nâng khả năng phòng không lên mức độ mới về mặt chất lượng.

Theo ông Vershinin, tiếp theo sẽ là các bước đi khác nữa mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tuyên bố công khai và “điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi tình hình trên thực địa”.

Các bước đi này nhiều khả năng sẽ là các cuộc tấn công phẫu thuật Idlib, nhất là sau khi các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu rút vũ khí hạng nặng để tránh trở thành mục tiêu của Nga.

My cuong cuong truoc cuoc “phau thuat” Idlib
Hình ảnh Nga đưa S-300 tới Syria được công bố trên truyền hình quân đội Nga ngày 3/10

Với thời hạn đã thỏa thuận là trước giữa tháng 10, có thể nhận định các cuộc tấn công phẫu thuật sẽ được khởi động sau thời điểm này nếu các nhóm vũ trang không chịu rút vũ khí hạng nặng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh tín hiệu rút quân khỏi Syria khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 4/10 tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria cho đến khi người dân Syria tổ chức được một cuộc bầu cử, và mối đe dọa khủng bố bị loại bỏ.

Hồi tháng 8/2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" với tuyên bố chống lại các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cùng sự tham gia của phe đối lập Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được quyền kiểm soát thành phố biên giới Jarablus ở miền bắc Syria cũng như thành phố al-Bab thuộc tỉnh Aleppo.

My cuong cuong truoc cuoc “phau thuat” Idlib
Một giàn phóng rốc-két của phiến quân Syria bị Nga thu giữ và mang về trưng bày tại Moscow

Hồi tháng 1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" chống các đơn vị người Kurd ở thành phố Afrin của Syria, với sự tham gia của lực lượng Quân đội Tự do Syria (SDF). Tới ngày 18/3 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SDF đã giành quyền kiểm soát thành phố Afrin.

Người Mỹ đã thực sự tỏ ra lo lắng khi giới tướng lĩnh nước này phải công khai lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Nga triển khai S-300 ở Syria, cho rằng đây là một sự leo thang không cần thiết và là một phản ứng “bốc đồng” đối với vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi ở ngoài khơi Syria.

Trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc, Đại tướng Joseph Votel, người giám sát các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, cho biết: “Việc triển khai hệ thống tên lửa S-300 có vẻ là một nỗ lực của Moscow nhằm che giấu những hoạt động bất chính ở Syria. Một lần nữa tôi nghĩ rằng đây là một hành động leo thang không cần thiết”.

Đông Triều

Chủ Nhật, 07/10/2018 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện