Mỹ cuống cuồng vá lỗ hổng chống ICBM

(Bình luận quân sự) - Mỹ hiện có 33 tàu chiến Aegis có khả năng tung đòn đánh chặn tên lửa tầm trung kiểu Hwasong-12 mà Triều Tiên mới phóng qua Nhật Bản.

Khoản chi tỉ đô

Trang National Interest cho biết vụ thử tên lửa đánh chặn tiếp theo của Lầu Năm Góc sẽ tích hợp công nghệ phòng thủ tên lửa mới nhằm cải thiện khả năng một tên lửa đánh chặn từ mặt đất có thể ngăn chặn một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân.

Công ty Northrop Grumman đang làm việc với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) để điều chỉnh các hệ thống chỉ hủy và kiểm soát mới có khả năng trao đổi thông tin với vũ khí đánh chặn để cải thiện khả năng dẫn đường tới ICBM của đối phương.

My cuong cuong va lo hong chong ICBM
Triều Tiên đã hai lần phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)

Mark Thornton – Giám đốc Bộ phận Điều khiển Hệ thống Phòng thủ Tên lửa của công ty Northrop Grumman – cho biết công nghệ này, tích hợp các thành phần mới vào các thiết bị đầu cuối và hệ thống trao đổi thông tin, được thiết kế để tăng cường độ tin cậy của hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa đặt trên mặt đất (GMD) của Lầu Năm Góc và đẩy nhanh quá trình các cảm biến định vị các ICBM.

Trong lúc tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI) bay vào không gian để phân biệt và phá hủy ICBM, các cảm biến và công nghệ trao đổi thông tin là thành tố rất cần thiết để kết nối với hệ thống đánh chặn trước khi tiến hành nhiệm vụ. Mặc dù có nhiều chi tiết, cảm biến hoặc công nghệ RF có liên quan không được đưa ra thảo luận công khai, song một số cải tiến đáng kể đã nhanh chóng được thực hiện.

Ông Thornton giải thích: “Chúng tôi đang thay thế hệ thống GMD bằng các phiên bản cải tiến. Chúng tôi đang nhanh chóng đưa ra các thay đổi để đưa các thiết bị mới vào hệ thống”.

Giới cấp cao trong Lầu Năm Góc tiết lộ các cải tiến về bộ phận chỉ huy và kiểm soát trong công nghệ phòng thủ tên lửa tiếp tục nổi lên là ưu tiên chính trong ngân sách và chi tiêu.

Trước mối đe dọa từ Triều Tiên, việc nâng cấp các tên lửa phòng không của Mỹ đang được tiến hành ở thời điểm vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho hệ thống GMD của Lầu Năm Góc. Sau khi kết thúc đợt rà soát các vũ khí hạt nhân, chính sách và hàng rào phòng thủ hiện tại, có nhiều khả năng việc cung cấp vốn cho công nghệ phòng thủ tên lửa sẽ tiếp tục gia tăng.

My cuong cuong va lo hong chong ICBM
Tên lửa đánh chặn được Mỹ phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California

Trong buổi điều trần mới đây trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết các quyết định tiếp theo về việc ưu tiên chi tiêu cho phòng thủ tên lửa sẽ được đưa ra sau khi kết thúc đợt rà soát chiến lược hiện nay.

Cũng trong buổi điều trần này, Phó Đô đốc James Syring, Giám đốc MDA, nói rõ rằng phần lớn trong ngân sách 7,9 tỷ USD được đề xuất cho năm 2018 của MDA sẽ dùng để hỗ trợ việc “tích hợp các bộ phận đánh chặn, cảm biến, bộ phận chỉ huy, kiểm soát và trao đổi thông tin” vào hệ thống phòng thủ tên lửa.

Việc thu nhỏ phần cứng và đẩy nhanh tốc độ xử lý của bộ phận chỉ huy và kiểm soát GMD là điểm chính của những cải tiến này. Việc có ít hơn các phần cứng trong GMD - có được qua công nghệ nén, hợp nhất dữ liệu – đóng vai trò quan trọng trong việc cải tiến độ tin cậy của hệ thống đánh chặn GBI khi nó được kích hoạt và đưa vào không gian.

Các kỹ sư của công ty Northrop Grumman đang trong quá trình tiến hành một loạt các thử nghiệm trên mặt đất để chuẩn bị cho các vụ thử đánh chặn tên lửa của MDA sắp tới.

Thời điểm chính xác của vụ thử sắp tới vẫn chưa được nêu rõ, song có khả năng đây là sự kiện cực kỳ quan trọng bởi GBI của Lầu Năm Góc đã thành công trong việc tiêu diệt một mục tiêu ICBM trong không gian lần đầu tiên mới chỉ cách đây vài tháng.

Thứ Sáu, 08/09/2017 07:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện