Mỹ đau đầu giải bài toán vũ khí siêu thanh Nga-Trung

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ hiện đang loay hoay với câu hỏi: Làm cách nào để tự vệ trước vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Nguy cơ từ vũ khí siêu thanh Nga-Trung Quốc

Trong một bài viết cho Tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) của Mỹ, ông James Grant, chuyên gia nghiên cứu tại Hội đồng Chính sách đối ngoại của Mỹ cho biết, cùng với Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí động lực thế hệ tiếp theo là tên lửa siêu thanh.

Hoa Kỳ đã nối lại chương trình vũ khí siêu thanh thời Chiến tranh Lạnh, bao gồm tài trợ cho các hệ thống vũ khí tấn công như: Bệ phóng tên lửa siêu thanh trên mặt đất, tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm và tàu mặt nước, cũng như các hệ thống tấn công siêu thanh từ trên không.

Sức mạnh quân sự của Mỹ dựa trên khả năng bao quát và phát động tấn công ở những khoảng cách rất xa, dựa trên khả năng cung cấp sức mạnh áp đảo bởi quân đội, tàu chiến, máy bay và tên lửa đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Hai đối thủ cạnh tranh tiềm năng nhất giữa các quốc gia khác của Hoa Kỳ như Nga và Trung Quốc hiện chưa sở hữu sức mạnh này, vì vậy vũ khí siêu thanh sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang của họ một công cụ mạnh mẽ trong khuôn khổ hệ thống “Chống tiếp cận, chống xâm nhập” (A2AD) để hạn chế việc triển khai lực lượng quân sự của Mỹ.

Do đó, lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ gặp phải một vấn đề lớn khi Nga và Trung Quốc đang bước đầu thành công với vũ khí siêu thanh. Điều này phát sinh một vấn đề hết sức phức tạp là: “Hoa Kỳ làm thế nào để tự vệ trước loại vũ khí siêu tốc của Nga và Trung Quốc?”.

“Về mặt tiến bộ công nghệ, đối thủ của chúng ta đang ngang hàng với chúng ta, và trong một số trường hợp thậm chí là vượt trội, Lầu Năm Góc nên ưu tiên nghiên cứu và phát triển tự vệ chống lại vũ khí siêu thanh” – vị quan sát viên của The National Interest nhấn mạnh.

My dau dau giai bai toan vu khi sieu thanh Nga-Trung
Đánh chặn vũ khí siêu thanh là điều không hề dễ dàng đối với bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào

Mỹ làm thế nào để chống vũ khí siêu thanh Nga-Trung Quốc?

Các hệ thống phòng thủ truyền thống của Mỹ, như Aegis, BMD và THAAD, hiện tại đơn giản là không được trang bị để bảo vệ các tài nguyên của nước Mỹ khỏi các mối đe dọa giả định.

Ngay cả các hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống cũng yêu cầu phải có khả năng phát hiện, theo dõi các mục tiêu siêu thanh, truyền dữ liệu tốc độ cao và đánh chặn.

Các hệ thống vũ khí siêu thanh được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có, do chuyển động với tốc độ kinh hoàng gấp 27 lần tốc độ âm thanh và có khả năng cơ động cao.

Phát hiện sớm, bám bắt các mục tiêu, tính toán quỹ đạo và đánh chặn một hoặc thậm chí là cả loạt vũ khí siêu thanh là điều rất phức tạp, hiện các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo tiết lộ của ông James Grant, Cơ quan Phát triển Không gian (SDA), một bộ phận mới của Lầu Năm Góc, đã đưa ra yêu cầu phát triển hệ thống theo dõi tiên tiến đối với các tên lửa từ ngoài vũ trụ.

Lớp cảm biến dựa trên không gian có thể giúp cải thiện khả năng phát hiện mối đe dọa, nhận thức tình huống và do đó cung cấp cho các hệ thống hiện tại khả năng để đối phó với mối đe dọa. Hơn nữa, lợi thế từ lớp cảm biến không gian sẽ không bị giới hạn trong việc phòng thủ tên lửa.

“Tuy nhiên, giờ đây điều này đang phụ thuộc vào Quốc hội [Mỹ] liệu có thể cấp phép thực hiện một hệ thống như vậy hay không. Với việc cấp một nguồn tài trợ phù hợp cho nghiên cứu và phát triển, các nhà lập pháp có thể giúp Hoa Kỳ biến cảm biến không gian thành hiện thực và làm điều này trước khi những kẻ thù của chúng ta vượt lên phía trước” - James Grant viết trên tạp chí The National Interest.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 09/07/2020 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện