Mỹ đau đầu tìm cách diệt S-400

(Bình luận quân sự) - Thất bại “muối mặt” của Mỹ có thể giúp Iran mua được các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu hiện đại, đặc biệt là hệ thống phòng không S-400.

Mỹ thất bại

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã bác bỏ nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, sẽ hết hạn vào tháng 10/2020 theo quy định.

Theo hãng tin AFP, Washington ngày càng bị cô lập tại HĐBA LHQ trong vấn đề Iran kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Chỉ có 2 trong số 15 thành viên của Hội đồng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Mỹ, trong khi các đồng minh châu Âu của Washington đều bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống.

My dau dau tim cach diet S-400
HĐBA LHQ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ đòi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho rằng việc Pháp, Đức và Anh từ chối ủng hộ Mỹ trong cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ về dự thảo nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran là “đáng thất vọng nhưng không bất ngờ”. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, ông O'Brien nói: “Hôm nay, chúng tôi thất bại, nhưng mọi việc vẫn chưa kết thúc”.

Ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cố gắng buộc thực hiện trở lại lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Cùng chung “giọng” với Mỹ, Israel bày tỏ thất vọng và đưa ra cáo buộc không mới chống lại Iran. Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho rằng quyết định của HĐBA LHQ không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ khiến Trung Đông thêm mất ổn định. Nhà ngoại giao này cũng cáo buộc Iran tài trợ khủng bố như một công cụ chính trị.

Về phần mình, Iran ngày 15/8 đã hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của HĐBA LHQ bác bỏ nghị quyết do Mỹ đề xuất hòng kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi trên tài khoản Twitter viết: "Trong lịch sử 75 năm của LHQ, Mỹ chưa từng bị cô lập đến thế".

My dau dau tim cach diet S-400
Hệ thống phòng không Khordad 15 của Iran

Giới phân tích cho rằng thái độ của Mỹ là mâu thuẫn vì nước này không đủ thẩm quyền đề cập tới việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Lệnh cấm vận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới theo nghị quyết 2231 của HĐBA ủng hộ thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên HĐBA và Đức) năm 2015. Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận nên không còn đủ “tư cách” can dự các vấn đề liên quan.

Với thất bại này, người Mỹ đang lo ngại Iran có thể sẽ mua được các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu hiện đại của Nga và Trung Quốc, đặc biệt là hệ thống phòng không S-400.

Breaking Defense lưu ý rằng năm 2019, Iran đã nỗ lực mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga. Tờ báo này nhận xét: “Tuy nhiên nếu lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ, Moscow có thể nắm bắt cơ hội bán S-400 cho Tehran, cũng như máy bay chiến đấu và các loại vũ khí khác".

Cơn đau đầu kéo dài của Mỹ

Theo Breaking Defense, "với những nguy cơ sắp xảy ra, Bộ Quốc phòng (Mỹ) và Lực lượng Phòng vệ Israel đang chuẩn bị cho bất kỳ điều gì (có thể) xảy ra”.

Một ví dụ như vậy là cuộc tập trận chung của quân đội 2 nước thực hành chiến đấu cơ đa năng F-35 Lightning II tấn công “hệ thống phòng không phức tạp và máy bay chiến đấu của đối phương trước khi tấn công các mục tiêu trên bộ”.

Breaking Defense viết: “Trong các tình huống thực tế khác nhau, F-35 sẽ phải đánh bại hệ thống phòng không và chiến đấu cơ Iran để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm vào các mục tiêu trên bộ”.

My dau dau tim cach diet S-400
F-35 của Mỹ có đủ khả năng tiêu diệt S-400?

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, truyền thông quốc tế cũng đưa tin, quân đội Mỹ đang tìm các phương thức chống lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Mỹ đã thử tên lửa AGM-88 HARM nâng cấp. Tờ Bình luận quân sự của Nga cho biết loại tên lửa này được thiết kế để vô hiệu hóa các hệ thống phòng không và phá hủy radar đối phương. Tầm bắn của tên lửa đã tăng lên 230 km.

Tuy nhiên, người Nga tin rằng phiên bản nâng cấp này vẫn chưa thể đối chọi với hệ thống tên lửa S-400 của Nga, do tên lửa 40H6 của hệ thống Triumph bay xa hơn 150 km. Tạp chí Nga kết luận rằng phiên bản AGM-88 HARM nâng cấp không có khả năng chống lại hệ thống phòng không S-400.

Máy bay Mỹ mang tên lửa mới sẽ phải chấp nhận rủi ro khi nằm trong khu vực bị hệ thống phòng không S-400 tấn công. Trong khi đó ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã chuẩn bị loại tên lửa mới 48N6.

Hiện cũng có thông tin, Mỹ đang chuẩn bị một phiên bản máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm để chống lại S-400 Triumph của Nga. Loại máy bay này đã được Mỹ điều sang Israel vào tháng 7 vừa qua nhằm vượt qua bài kiểm tra đối đầu với S-400.

Còn tờ The Drive của Mỹ cho biết Hải quân Mỹ cuối tháng 5 đã lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa dẫn đường chống bức xạ tối tân AGM-88G (AARGM-ER), được thiết kế để phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

My dau dau tim cach diet S-400
Mỹ kỳ vọng vào loại tên lửa AGM-88G (AARGM-ER) trong cuộc đối đầu S-400

Theo đó, trong các cuộc thử nghiệm, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet được mang nguyên mẫu tên lửa AGM-88G AARGM-ER. Mục đích của các cuộc thử nghiệm là xác minh hoạt động chung của cả hệ thống máy bay và tên lửa. Các thử nghiệm được tiến hành tại sân bay Patuxent River của Hải quân Mỹ ở bang Maryland.

Tháng 3/2019, báo Jane's 360 đưa tin, các máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet, EA-18G Growler và F-35 Lightning II sẽ được trang bị tên lửa AGM-88G AARGM-ER nhằm “hủy diệt” hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Doanh nghiệp phát triển AGM-88G AARGM-ER là công ty Northrop Grumman của Mỹ. Vũ khí này được chế tạo năm 2015 và dự kiến sẽ được đưa vào phiên chế quân đội Mỹ năm 2023. Tên lửa được trang bị đầu đạn có hệ thống dẫn đường quán tính và toàn cầu (từ vệ tinh), cũng như cảm biến hồng ngoại.

Vũ khí này khác với tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88E (HARM) ở điểm nhỏ gọn hơn, tầm bắn và tốc độ cao hơn, cũng như sử dụng động cơ, đầu đạn và các hệ thống điều khiển mới.

Thành Minh

Chủ Nhật, 16/08/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện