Mỹ đưa cả phi đội máy bay đến Ukraine

(Bình luận quân sự) - Việc Không quân Mỹ (USAF) xác nhận đã triển khai bốn chiếc KC-135 tại Sân bay Quốc tế Lviv Danylo Halytskyi ở Ukraine khiến cho tình hình khu vực thêm nóng.

Cơ quan báo chí của USAF cho biết, họ đã triển khai bốn chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 đến sân bay quốc tế Lviv Danylo Halytskyi. Đây là một phần trong chiến lược bảo vệ đồng minh châu Âu của Mỹ, tăng cường an ninh ở Đông Âu và tăng mức độ hiểu biết quân sự giữa các đồng minh và đối tác.

Thông báo của USAF có đoạn viết: "Khoảng 150 phi công và nhân viên hỗ trợ mặt đất và bốn chiếc KC-135 đã đến Sân bay Quốc tế Lviv Danylo Halytskyi, Ukraine, nơi họ sẽ thực hiện sứ mệnh của đặc biệt kéo dài từ ngày 4 đến 16/6/2018".

Việc triển khai máy bay tiếp liệu ở Ukraine cho phép Mỹ và các quốc gia đối tác tiếp tục tích hợp các khả năng, tăng cường khả năng tương tác, và đảm bảo tính bảo mật và ổn định của khu vực.

My dua ca phi doi may bay den Ukraine
Máy bay KC-135 tại Ukraine.

Phản ứng trước động thái Mỹ công khai triển khai máy bay đến Ukraine, tờ Le Temps đã nhận xét rằng, Mỹ đang từng bước biến Ukraine thành căn cứ quân sự bởi trước đó không lâu, Lầu Năm Góc đã công bố trường bắn Yavorov dài 26km và chiều rộng 19km tại Ukraine đã chứng minh điều đó.

Theo nguồn tin này, hình ảnh mới đây được công bố cho thấy việc các sĩ quan quân sự Mỹ và Canada đang huấn luyện binh lính Ukraine tại trường bắn Yavorov tại miền Tây Ukraine. Điều bất ngờ là việc trường bắn dưới sự kiểm soát của Mỹ đã thực hiện công tác huấn luyện cho binh sĩ Ukraine từ năm 2015.

Mục đích chính của hoạt động huấn luyện này là nhằm cải thiến khả năng của binh lính Ukraine, qua đó cho phép họ có thể hòa nhập nhanh hơn với các lực lượng quân đội NATO khác. Hoạt động này được diễn ra thường trực cho đến khi các binh lính Ukraine có thể đủ sức thực hiện một nhiệm vụ mô phỏng thực tế.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động đến nay, trường bắn Yavorov đã trở thành căn cứ thường trực của khoảng 200 quân nhân Mỹ và 250 quân nhân Canada. Tại đây, các cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho hoạt động huấn luyện đã được xây dựng. Khoảng 6.000 binh sĩ Ukraine, trong đó có cả những người đã tham gia cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đã được huấn luyện tại Yavorov.

Cùng với việc đồng ý cho Mỹ lập căn cứ bên trong lãnh thổ, Ukraine cũng đồng thời tiến hành hàng loạt các hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Mỹ cùng các đồng minh đặc biệt là trong lĩnh vực vũ khí quốc phòng.

Hồi tháng 2/2018, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak đã thực hiện chuyến công tác tới các đối tác của họ. Sau khi gặp mặt và làm việc với đại diện của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Âu ở Đức về cải cách quốc phòng của Ukraine và vấn đề bảo đảm sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng, ông đã đi đến Mỹ.

Một trong những mục đích trong chuyến thăm này của ông Poltorak tới Mỹ là thảo luận về việc cung cấp vũ khí sát thương và trang bị cho quân đội Ukraine, trong đó có tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin. Sau buổi thảo luận dự kiến tổ hợp này sẽ được chuyển cho Ukraine trong vòng 6 tháng tới.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong bất kỳ trường hợp nào sự xuất hiện của tổ hợp Javelin đi trái với nguyện vọng của người Ukraine và chúng không đủ khả năng giúp quân đội Ukraine lật ngược tình thế, thậm chí sẽ làm cho cuộc chiến trở nên đẫm máu hơn.

Hành động này của Mỹ còn chứng tỏ rằng, Mỹ hoàn toàn không quan tâm đến việc ổn định tình hình và giải quyết cuộc xung đột ở Donbass bằng biện pháp hòa bình.

Chuyến thăm của ông Poltorak tới Mỹ diễn ra sau khi đại diện của Mỹ Kurt Volker kiểm tra toàn lãnh thổ Ukraine và cuộc gặp của ông với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Viktor Muzhenko xác nhận về thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đóng quân trên lãnh thổ Ukraine.

Trước đó ngày 29/1, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký văn bản hợp pháp cho phép sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine. Và dự kiến thỏa thuận này sẽ được thực hiện nhanh chóng bởi cuộc tập trận chung Trident-2018 và Sea Breeze-2018 giữa quân đội Ukraine và Mỹ, cũng như cuộc tập trận đa quốc gia "Bright Avalanche-2018" và "Clear Sky-2018".

Sau khi ký quyết định này điều khiến Nga thực sự lo ngại đó là không chỉ có quân đội Mỹ và trên lãnh thổ Ukraine sẽ xuất hiện nhiều lực lượng quân đội khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sau khi hoàn thành các cuộc tập trận quân đội NATO sẽ ở lại trên lãnh thổ nước này, thao trường Yavorivsky ở khu vực Lviv nơi huấn luyên của quân đội Ukraine sẽ xuất hiện các căn cứ triển khai lực lượng của Mỹ, Canada và Anh.

Nên nhớ rằng ở Ochakov (vùng Mykolaiv) vào năm 2017 Hải quân Mỹ đã bắt đầu xây dựng trung tâm hoạt động hàng hải của riêng mình. Các chuyên gia tin rằng, quyết định này của Tổng thống Ukraine sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho phép Mỹ nâng tầm ảnh hưởng và kiểm soát Biển Đen.

Điều này cho sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hải quân Mỹ giám sát Hạm đội Biển Đen của Nga và trong trường hợp cần thiết sẵn sàng thực hiện các hoạt động của họ.

Các chuyên gia quân sự khẳng định rằng, các nhà lãnh đạo Ukraine đang mở đường cho Mỹ và không còn nghi ngờ gì nữa Ukraine sẽ trở thành một căn cứ quân sự của Mỹ. Đồng thời động thái này cũng có thể là bước khởi đầu để Ukraine được phép gia nhập NATO.

Mỹ cần lãnh thổ Ukraine để triển khai các hoạt động và sẵn sàng gây hỗn loạn chính trị, bất ổn khu vực dọc biên giới với Nga nhằm duy trì cuộc chiến lâu dài với Nga, còn đối với Ukraine họ cần Mỹ giúp đỡ nhằm chiếm ưu thế trước các nước miền Đông và chống lại sự "xâm lược của Nga".

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 09/06/2018 12:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện