Mỹ giáng đòn, Nga dùng chiêu khích tướng Ấn Độ

(Bình luận quân sự) - Buộc Ấn Độ từ bỏ các hợp đồng vũ khí với Nga, Mỹ đang giáng một đòn vào tiềm năng phòng thủ của Ấn Độ và khiến người Ấn Độ phẫn nộ.

Lo sợ bị Mỹ trừng phạt

Báo chí Ấn Độ đưa tin, nước này đang triển khai một chiến dịch ngoại giao-quân sự lớn để thuyết phục Mỹ miễn các biện pháp trừng phạt vì mua 5 hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga. Chiến dịch được khởi động từ trước khi thỏa thuận trên được ký kết hôm 5/10 vừa qua và sẽ tiếp diễn trong những tháng tới.

Các nguồn tin cấp cao cho biết Ấn Độ đã đảm bảo với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng "hệ thống này sẽ không bao giờ gây phương hại tới tính bí mật tác chiến" của các hệ thống vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.

Một nguồn tin nêu rõ: "Phía Ấn Độ đã khẳng định rằng nước này vẫn duy trì các bức tường lửa kỹ thuật vững chắc, và sẽ không chuyển các thông tin quân sự nhạy cảm của một nước cho nước thứ ba. Chúng tôi tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và tuân thủ tuyệt đối những hợp đồng ký với các quốc gia khác".

My giang don, Nga dung chieu khich tuong An Do
Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Trước khi Ủy ban Nội các về An ninh của Ấn Độ phê chuẩn thương vụ S-400 hôm 26/9, một loạt chuyến thăm đã được thực hiện đến Mỹ để xoa dịu các mối quan ngoại của Washington.

Theo đạo luật “Về việc chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt” (CAATSA), Mỹ sẽ trừng phạt các nước mua bán vũ khí với Nga. Mối lo của Ấn Độ gia tăng khi mới đây, Washington đã vận dụng CAATSA để áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với quân đội Trung Quốc do Bắc Kinh mua các tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Ấn Độ cũng đã có những bước đi nhằm tránh bị Mỹ trừng phạt nhưng dường như không kịp trở tay khi hồi tháng 4/2018, Mỹ đột ngột mở rộng các biện pháp, trong đó đưa thêm vào danh sách trừng phạt một loạt tập đoàn, công ty quốc phòng của Nga như Almaz-Antey (nhà sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không S-400), Tổng công ty đóng tàu thống nhất (đơn vị chuyên cung cấp tàu khu trục), tập đoàn Trực thăng Nga và Tập đoàn xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga (Rosoboronexport).

Trước tình thế có thể đẩy Ấn Độ nghiêng hẳn về phía Nga, giới chức Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo ủng hộ đề xuất miễn trừ cho Ấn Độ khi mua vũ khí của Nga.

My giang don, Nga dung chieu khich tuong An Do
Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng về S-400 ngày 5/10 nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin

Cả hai ông đã đề xuất bổ sung vào Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài khóa 2019 (NDAA-19) điều khoản cho phép đưa một số quốc gia ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của luật CAATSA. Theo sửa đổi mới đây, Tổng thống Mỹ có quyền đình chỉ hiệu lực của lệnh trừng phạt đối với một quốc gia nào đó trong vòng 180 ngày, nếu quốc gia đó có hành động cụ thể chứng minh họ đã giảm quan hệ thương mại với Nga trong lĩnh vực quân sự.

Tuy nhiên, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver cho biết việc thay đổi cách diễn đạt không có nghĩa là Ấn Độ sẽ được đảm bảo thoát khỏi luật CAATSA, bởi vì Washington “quan tâm” đến việc New Delhi chấm dứt quan hệ đối tác chiến lược với Moscow.

Nga mách nước cho Ấn Độ

Theo trang phân tích Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC), các chuyên gia và chính trị gia Ấn Độ đã cố gắng truyền tải quan điểm chính thức đến Chính phủ Mỹ rằng họ không thể từ chối vũ khí của Nga ngay lập tức.

Đó là chưa tính đến một thực tế rằng về nguyên tắc, Ấn Độ không có ý định làm như vậy, vì họ muốn tiếp tục chính sách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu vũ khí của mình.

Bằng cách buộc Ấn Độ phải từ bỏ các hợp đồng vũ khí với Nga, Mỹ đang giáng một đòn vào tiềm năng phòng thủ của Ấn Độ, điều này đi ngược với mục tiêu công khai là biến Ấn Độ thành một nước lớn ở châu Á.

Thứ Ba, 09/10/2018 18:57

Sự Kiện