Mỹ giật mình trước 'cơ bắp' của Trung Quốc?

(Bình luận quân sự) - Động thái răn đe của Mỹ diễn ra ngay sau khi Trung Quốc có màn phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày quốc khánh 1/10.

Phản ứng tức thì của Mỹ

Ngày 2/10, trang mạng USNI của Viện Hải quân Mỹ dẫn lời Tướng David Berger, giữ chức Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ từ tháng 7 vừa qua, cho biết lực lượng này đang làm việc để đảm bảo rằng họ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến với Trung Quốc hoặc Nga, bao gồm tăng cường huấn luyện chiến đấu đổ bộ.

Ông Berger tin rằng Trung Quốc đang có kế hoạch thay thế Mỹ với vị trí cường quốc hàng đầu thế giới và Mỹ cần “đi trước đón đầu”. Tướng Berger nói: “Bộ máy của chúng ta quá cồng kềnh. Chúng ta cần phải cắt giảm”.

Đến sáng 3/10, Thủy quân Lục chiến Mỹ cho đăng tải đoạn video dài 4 phút trình diễn khả năng “tác chiến bên trong vùng biển đang tranh chấp” của lực lượng này. Đoạn video cũng cảnh báo rằng “thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn” khi đăng tải hình ảnh tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin của Trung Quốc.

My giat minh truoc 'co bap' cua Trung Quoc?
Tướng David Berger - Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ

Trước đó, hồi tháng 7/2019, ông Berger đã đưa ra dấu hiệu về sự cần thiết phải cải tổ lực lượng Thủy quân Lục chiến khi nói rằng lực lượng này sẽ có “sự thay đổi lớn” trong vòng 4 năm tới, trong khi tiếp tục ủng hộ việc triển khai binh sĩ trên khắp thế giới để “chống lại các hoạt động hiểm ác của Trung Quốc, Nga, Iran và lực lượng ủy nhiệm của họ”.

Ông cho biết sẽ có sự “tập trung ưu tiên vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc và các hoạt động mờ ám của nước này” ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông cũng nói rằng lực lượng hiện nay của Trung Quốc không có khả năng để răn đe Mỹ.

Phát biểu của tướng Berger và đoạn video trình chiếu về năng lực tác chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ được công bố ngay sau khi Trung Quốc có màn phô diễn năng lực quân sự thông qua cuộc diễu binh kỷ niệm ngày quốc khánh 1/10.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, 15.000 quân nhân, hơn 160 máy bay chiến đấu và 580 khí tài là một phần trong buổi trình diễn kéo dài 80 phút sức mạnh chính trị và quân sự của Trung Quốc. Bắc Kinh đã phô diễn các loại vũ khí hiện đại như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 và hệ thống tên lửa DF-17.

My giat minh truoc 'co bap' cua Trung Quoc?
Tên lửa DF-17 xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 1/10 của Trung Quốc

Trong số các vũ khí trên, DF-41 là một tên lửa có khả năng mang 10 đầu đạn độc lập được cho là có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng 30 phút. DF-17 là một hệ thống siêu thanh được phát triển để tránh các hệ thống tên lửa chống đạn đạo trên đất liền và trên biển của Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng trình diễn máy bay ném bom H-6 được nâng cấp. Theo giới phân tích, loại máy bay này được tân trang lại để có thể phóng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, một loại vũ khí có khả năng gây thiệt hại đáng kể cho các tàu lớn, bao gồm cả tàu sân bay. Tên lửa diệt hạm siêu thanh DF-100 cũng có mặt trong buổi lễ duyệt binh.

Đã trong dự liệu của Mỹ?

Ông Randall Schriver, phụ trách chính sách châu Á tại Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết cuộc diễu binh của Trung Quốc phần lớn đúng với dự đoán trước đó. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành phân tích sau đó nhưng tôi cho rằng nó đúng với các dự đoán”.

Còn ông Henry Boyd, nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho rằng việc phô trương “các vũ khí chất lượng cao” thể hiện rằng Bắc Kinh đang trên đà “phục hưng Trung Quốc trên trường quốc tế”. Ông Boyd nói: “Thông điệp ở đây đó là Trung Quốc là một cường quốc cần được coi trọng. Họ không thể bị đối xử như hàng dưới”.

My giat minh truoc 'co bap' cua Trung Quoc?
Mỹ đã đoán trước được quy mô và ý đồ cuộc duyệt binh ngày 1/10 của Trung Quốc?

Theo cựu Đô đốc Mỹ James Stavridis, nguyên tư lệnh tối cao của NATO, nay là Giám đốc Viện nghiên cứu Carlyle, chiến lược mới của Trung Quốc dựa trên 3 mũi giáp công: máy bay tàng hình không người lái, tên lửa siêu thanh và lực lượng đặc biệt. Vũ khí hạt nhân chỉ đóng vai trò răn đe.

Theo ông, việc trình diễn các vũ khí mới là thông điệp cho hải quân Mỹ và nếu không ngăn chặn thì không cần chờ tới năm 2025 (khi Trung Quốc đứng đầu thế giới về công nghệ như cam kết của ông Tập Cận Bình) Bắc Kinh có thể khống chế vùng biển mà hiện họ đang có tham vọng.

Theo giới phân tích Nhật Bản, nước vừa công bố Sách Trắng quốc phòng coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên, các hệ thống vũ khí đã trình diễn như tên lửa siêu thanh DF-17, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21, máy bay không người lái DR-8 có thể nhanh chóng bay gần các tàu sân bay trong các cuộc xung đột để gửi chính xác thông tin nhắm mục tiêu, tất cả đều nhằm tăng chi phí cho Mỹ để duy trì sự hiện diện hải quân ở những nơi mà Trung Quốc coi là lãnh hải của họ. Các hệ thống vũ khí như vậy có thể làm xói mòn khả năng hải quân vượt trội của Mỹ một cách nghiêm trọng.

Cũng nhân sự kiện Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự hôm 1/10, giới phân tích Mỹ đã đưa ra đánh giá nhằm so sánh về sức mạnh quân sự hải, lục, không quân giữa Trung Quốc và Mỹ. Trang mạng quân sự phi chính phủ của Mỹ Global Fire Power đã thống kê những số liệu cho thấy bên nào có lợi thế sức mạnh quân sự lớn hơn.

My giat minh truoc 'co bap' cua Trung Quoc?
So sánh về con số, sức mạnh quân sự Trung Quốc có vẻ vượt Trội Mỹ

Trước hết, về số binh sĩ, Trung Quốc có quân số áp đảo Mỹ với khoảng 2,7 triệu binh sĩ so với quân số của Mỹ là 1,3 triệu. Trung Quốc cũng sở hữu hỏa lực mạnh hơn với cuộc chiến trên bộ nhờ 13.398 xe tăng, hơn gấp đôi số xe tăng của Mỹ là 6.287.

Trên biển, Trung Quốc trang bị cho hải quân nước này số lượng khí tài gần gấp đôi Mỹ với 714 khí tài hải quân so với Mỹ là 415. Tuy nhiên, bù lại, Washington giành lại ưu thế về sức mạnh của mình bằng hỏa lực trên không khi sở hữu 13.398 các phương tiện bay, trong khi con số này của Bắc Kinh là 3.187.

Mặc dù nhiều loại máy bay phản lực đã được Trung Quốc triển khai gần đây, Mỹ có thể chiếm lĩnh các vùng trời bằng số lượng máy bay gấp 4 lần của Trung Quốc.

Cuối cùng, xét về trữ lượng dầu mỏ, Mỹ vẫn ở vị trí đứng đầu với hơn 36 tỷ thùng so với 25 tỷ thùng của Trung Quốc.

Truyền thông phương Tây cũng chú ý tới “ngôi sao” trong ngày diễu binh 1/10 là tên lửa DF-17. Các thông tin công khai cho thấy, một khi lên đến độ cao dự kiến, tên lửa này sẽ thả “tàu lượn siêu thanh” có hình mũi tên, lao vào mục tiêu với vận tốc 7.000 km/h. Nếu thông tin trên là đúng thì vũ khí này của Trung Quốc vẫn kém tên lửa tối tân nhất của Nga là Zircon có vận tốc 10.000 km/h mà Mỹ vừa luyện tập đánh chặn ở ngoài khơi California.

Bảo Minh

Thứ Bảy, 05/10/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện