Mỹ hở đuôi tại Syria

(Bình luận quân sự) - Việc binh sĩ Mỹ tiếp tục ở lại Syria, tiếp tục cung cấp vũ khí cho phiến quân, thậm chí leo thang tấn công Syria không có gì là bất ngờ!

Truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của ông Khalil, nhân vật giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng khu vực bán tự trị của người Kurd tại Syria năm 2013, cho rằng Mỹ và các đồng minh cần tôn trọng cam kết của mình tại Syria.

Theo ông Khalil, ngay cả khi Mỹ và đồng minh rút khỏi Syria thì họ cần đưa ra một giải pháp quốc tế, đồng thời có nhiệm vụ ngăn cản bất kỳ cuộc tấn công nào và chấm dứt các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo chính trị của lực lượng người Kurd tới Pháp hôm 21/12, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của chính phủ nước này. Phía lực lượng người Kurd kêu gọi Pháp đóng vai trò tích cực hơn tại Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, nhằm đệ trình một nghị quyết ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

My ho duoi tai Syria
Bảo vệ người Kurd sẽ là cái cớ hoàn hảo để Mỹ cắm rễ ở Syria

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đe dọa sẽ sớm phát động một chiến dịch nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

Theo giới phân tích khu vực, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria là kết quả của một thỏa thuận bí mật giữa Washington và Ankara.

Nhà phân tích người Lebanon Nidal Sabi, một chuyên gia hàng đầu về hồ sơ Syria, nhận xét, sau một thời gian bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara "một lần nữa lấy lại lòng tin hoàn toàn và sẽ lại thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông".

Chuyên gia này nói: "Các chính sách khu vực của Ankara và Washington theo đuổi các mục tiêu chung và nhắm vào sự chia rẽ tại Syria và Iraq". Ông Sabi tin rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có thể tận dụng thỏa thuận này với Mỹ để bố trí lại các nhóm cực đoan, hiện đang được di dời khỏi vùng giảm leo thang Idlib, tới bờ đông của Sông Euphrates.

My ho duoi tai Syria
Nga không dễ rảnh tay tại Syria sau tuyên bố rút quân của Mỹ

Ngoài ra, ông Sabi cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ trở thành thảm họa cho đồng minh Arab-Kurd được biết tới với tên gọi Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Nhà phân tích người Lebanon này nhận định: "Trong tình hình mới này, các nhóm người Kurd sẽ chỉ có một cơ hội duy nhất để tránh được tình huống mà ở đó họ bị bỏ lại và đối mặt trực diện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ: đứng về phía nhà nước Syria và từ bỏ kế hoạch liên bang hóa Syria".

Cuộc mặc của Mỹ càng lộ rõ khi Mỹ quyết định thông qua hợp đồng bán các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 3,5 tỷ USD.

Nhìn lại các quyết định của Tổng thống Trump thì tuyên bố rút quân khỏi Syria không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay cả việc binh sĩ Mỹ tiếp tục ở lại Syria, tiếp tục cung cấp vũ khí cho phiến quân, thậm chí leo thang tấn công Syria cũng không có gì là bất ngờ!

Bảo Minh

Chủ Nhật, 23/12/2018 14:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện