Mỹ: Không chấp nhận Trung Quốc hành động trên biển Đông

(Bình luận quân sự) - Lầu Năm Góc bước vào giai đoạn 3 chiến lược “Tái cân bằng”, trong khi PLA tăng mạnh ngân sách quốc phòng, căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng.

Mỹ bước vào giai đoạn 3 chiến lược “Tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương”

Truyền thông Mỹ đưa tin, ngày 29 tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, sau khi chiến lược “Tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” được Obama đưa ra năm 2011, giai đoạn 1 của chiến lược này chú trọng vào việc gia tăng quân số binh lính và trang bị quân sự đến khu vực này.

Đến năm 2015, Lầu Năm Góc bước vào giai đoạn 2 của chiến lược “Tái cân bằng” với mục tiêu là nâng cao chất lượng vũ khí trang bị, đồng thời nỗ lực tăng cường và mở rộng quan hệ với các đồng minh và đối tác của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đang bước vào giai đoạn 3 của chiến lược “Tái cân bằng”. Trọng điểm của giai đoạn này là nâng cao và củng cố ưu thế về lực lượng quân sự Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục tạo nên một kiến trúc an ninh khu vực toàn diện và đúng nguyên tắc.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục củng cố và phát triển những thành quả đã có được trong giai đoạn 2, đồng thời điều động nhiều hơn nữa các loại trang bị quân sự và vũ khí đến khu vực này, trong đó bao gồm các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35, máy bay trinh sát chống ngầm P-8 và tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia phiên bản nâng cấp.

Bên cạnh đó, Washington sẽ phát triển một thế hệ máy bay ném bom chiến lược công nghệ tiên tiến, các thiết bị lặn không người lái thế hệ mới và kỹ thuật không gian và kỹ thuật thông tin mạng hiện đại.

Mục đích chiến lược “Tái cân bằng” mà Mỹ đang theo đuổi là nhằm “bảo đảm hòa bình và ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương, điều đó sẽ tạo cơ hội tốt cho sự phát triển phồn vinh và thịnh vượng của các nước trong khu vực này, trong đó có cả Trung Quốc.

My: Khong chap nhan Trung Quoc hanh dong tren bien Dong

Mỹ trở lại châu Á trong bối cảnh Trung Quốc đang gây lo ngại trên Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm, Washington đang nắm trong tay các loại vũ khí bí mật mới và chúng sẽ được sử dụng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm thực hiện thắng lợi chiến lược này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh, “không thể chấp nhận được những hành động của Trung Quốc xung quanh các khu vực biển này, tuy nhiên Lầu Năm Góc sẽ hết sức cố gắng thông qua đối thoại với PLA để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra những hiểu sai và hiểu lầm giữa hai bên”.

Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, với mục đích tạo nên một kiến trúc an ninh khu vực toàn diện và đúng nguyên tắc, trong giai đoạn 3 của chiến lược “Tái cân bằng”, Washington hy vọng Bắc Kinh không tự tách mình ra khỏi khu vực.

Giới bình luận chính trị thế giới cho rằng, động thái này của Washington cho thấy rõ, mục đích của những hoạt động này là tăng cường kiểm soát và kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng về cả cường độ lẫn mức độ ở khu vực Biển Đông.

Trung Quốc đang đổ lỗi và mượn cớ?

Trang mạng tin tức truyền hình vệ tinh Nga ngày 30 tháng 9 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố, trước năm 2020, 60% lực lượng hải quân và không quân đồn trú ở nước ngoài của Lầu Năm Góc sẽ được triển khai tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Thứ Tư, 05/10/2016 07:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện