Mỹ mất uy vì tàu chiến liên tiếp gặp nạn

(Bình luận quân sự) - Theo báo chí Trung Quốc, tàu chiến liên tiếp gặp nạn phơi bày thực trạng giảm sút về khả năng chiến đấu và xoay sở tình thế của quân đội Mỹ.

Trung Quốc chớp cơ hội

Sau một loạt vụ va chạm gây thương vong gần đây liên của các tàu chiến Mỹ ở vùng biển châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng các tàu chiến của Mỹ đang tạo ra một “mối đe dọa an ninh” cho các tàu dân sự ở Biển Đông.

Một bài xã luận đăng trên tờ China Daily đã cảnh báo rằng Hải quân Mỹ đang "trở thành một mối nguy hiểm ở vùng biển châu Á”, đồng thời đặt câu hỏi: tại sao các tàu chiến tinh vi như vậy lại không thể tránh được các tàu dân sự khác?

Bốn vụ va chạm trong năm nay, trong đó chỉ tính riêng 2 tháng đã có hai vụ gây thương vong, đã khiến Chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương bị sa thải. Các vụ va chạm xảy ra tại thời điểm này là khá bất lợi với Mỹ bởi Hạm đội 7 là lực lượng nòng cốt trong các nỗ lực hiện nay của Mỹ nhằm phô trương sức mạnh quân sự.

My mat uy vi tau chien lien tiep gap nan
USS John McCain sau vụ va chạm với một tàu chở dầu hôm 21/8

Vụ va chạm mới đây nhất đã khiến tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John McCain phải neo tại cảng Singapore ngày 21/8 do bị một vết thủng to ở thân tàu. Tàu này va chạm với một tàu chở dầu vào thời điểm trước lúc rạng đông, khiến 10 thủy thủ mất tích.

Vụ va chạm tương tự liên quan đến một tàu chiến khác của Mỹ ở ngoài khơi biển Nhật Bản hồi tháng 6/2017, khiến 7 người bị thiệt mạng, đã nhanh chóng được Trung Quốc chớp lấy, tuyên truyền rằng đó là minh chứng cho sự dàn trải sức mạnh và kém cỏi của quân đội Mỹ.

Hãng tin Pháp dẫn lời chuyên gia James Char hiện làm việc tại trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nói: "Đây thực sự là cơ hội tốt để Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền. Vụ việc này diễn ra khi Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng 'các bạn không thể trông cậy vào việc Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho các bạn'".

My mat uy vi tau chien lien tiep gap nan
USS John McCain khi còn "lành lặn" tại vịnh Subic của Philippines hồi tháng 7 vừa qua

Tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng các vụ va chạm mới nhất của tàu chiến Mỹ đã phơi bày một thực tế là khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như xoay sở tình thế của quân đội Mỹ đã "giảm sút” như thế nào.

Ông James Char nói: “Trung Quốc đang tìm cách nâng cao vị thế của mình trong khu vực như một nhà cung cấp dịch vụ an ninh”, và các vụ tai nạn của Mỹ nói trên có thể góp phần đẩy một số quốc gia vào “vòng tay của Trung Quốc”, đồng thời ông dẫn chứng các động thái của Tổng thống Philippines President Rodrigo Duterte đối với Bắc Kinh.

Thứ Bảy, 26/08/2017 21:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện