Mỹ muốn độc chiếm không gian, làm đối phương 'điếc và mù'

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ đang khôi phục khái niệm “Chiến tranh giữa các vì sao”, gia tăng khả năng tấn công trên không gian, khiến đối phương “vừa điếc vừa mù”.

Bộ chỉ huy của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ được thành lập vào tháng 12 năm 2019 vừa công bố học thuyết quân sự đầu tiên. Tài liệu dài 64 trang xác định các nhiệm vụ và mục tiêu của binh chủng mới, mô tả chi tiết các lợi thế của lực lượng này so với các binh chủng khác.

Bài viết trên trang web của Sputnik cho biết, các tác giả của tài liệu nhắc nhở rằng, kể từ thời cổ đại, các chỉ huy đã tìm cách chiếm vị trí thuận lợi trên đỉnh cao trước trận chiến để giành được lợi thế chiến lược: Theo dõi các hành động của đối phương, quan sát chiến trường mà không bị can thiệp, loại trừ khả năng bị tấn công bất ngờ…

Theo Lầu Năm Góc, vị trí thuận lợi nhất để quan sát các động tĩnh của đối phương trong thế kỷ 21 là quỹ đạo gần trái đất. Nó mang lại cho Hoa Kỳ những cơ hội độc đáo để lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động quân sự. Do đó, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ phải kiểm soát quỹ đạo Trái đất.

Các hoạt động quân sự trong không gian được người Mỹ coi là chiến lược chiến tranh đặc biệt, cần phải hành động rất tích cực để đạt được ưu thế tấn công và phòng thủ tích cực.

Gia tăng quân số, làm đối phương "vừa điếc vừa mù"

Tài liệu của Bộ chỉ huy của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ nhấn mạnh, cần phải triển khai các chiến dịch tấn công nhằm vào tiềm năng không gian và các hệ thống phòng thủ không gian của thủ để làm giảm hiệu quả và khả năng sát thương của các lực lượng của đối phương.

My muon doc chiem khong gian, lam doi phuong 'diec va mu'
Tên lửa Minotaur-1 của Không quân Hoa Kỳ, mang vệ tinh quân sự ORS-1 tại sân bay vũ trụ Wallops

Lực lượng Không gian của Mỹ cần phải đạt được lợi thế để vô hiệu hóa sớm các sứ mệnh không gian của các quốc gia không thân thiện với Mỹ. Khái niệm này không chỉ nói về các hệ thống phòng thủ tên lửa, mà còn về "toàn bộ tiềm năng chống vệ tinh của đối phương".

Lực lượng Không gian sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho quỹ đạo gần Trái đất để Hoa Kỳ và các đồng minh có khả năng lên quỹ đạo, cũng như phô trương sức mạnh quân sự để dọa dẫm đối thủ và buộc đối phương phải thay đổi hành vi của mình.

Các tàu vũ trụ quỹ đạo có thể tái sử dụng sẽ vận chuyển hàng hóa và nhân sự; một hệ thống vệ tinh mạnh mẽ sẽ được thành lập để truyền thông tin nhanh chóng ở tất cả các cấp.

Không có gì bí mật, quân đội Mỹ và NATO đang tích cực sử dụng vệ tinh để chỉ huy và kiểm soát quân đội và vũ khí, sử dụng các vệ tinh trinh sát, thông tin liên lạc và điều hướng. Trên quỹ đạo hiện có khoảng 1.000 phương tiện quân sự và đa dụng của phương Tây.

Tài liệu của Mỹ cho rằng, hiện nay, Lực lượng Vũ trụ Nga đang theo dõi các quỹ đạo, chu kỳ quỹ đạo của các vệ tinh phương Tây và các khu vực quan tâm của chúng. Nga chú trọng quan sát những hành vi của nhóm vệ tinh trên quỹ đạo để thấy rõ ý định của đối thủ tiềm năng.

Mỹ nhận ra tất cả những điều này, chính bởi vậy các tác giả của học thuyết Lực lượng Không gian Hoa Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải tước bỏ khả năng thu được bất kỳ thông tin nào từ nhóm quỹ đạo của các "đối thủ" của Mỹ, theo kiểu khiến đối phương “vừa điếc, vừa mù”.

My muon doc chiem khong gian, lam doi phuong 'diec va mu'
Đội điều hành mạng tại Căn cứ không quân Lekland của Mỹ

Mỹ khôi phục khái niệm "Chiến tranh giữa các vì sao"

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến DARPA đang triển khai chương trình phóng tới 200 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo thấp. Các vệ tinh này sẽ tạo thành một mạng lưới. Do kích thước nhỏ của các thiết bị này các phương tiện trinh sát không gian khó có thể phát hiện chúng, và số lượng lớn sẽ gây khó khăn cho việc tiêu diệt chúng.

Theo kế hoạch, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu triển khai hệ thống vệ tinh như vậy vào năm 2022.

Nhiều chuyên gia chắc chắn rằng, Hoa Kỳ sẽ không giới hạn bởi việc triển khai các vệ tinh. Tài liệu vừa được công bố không nói thẳng về điều này, nhưng rõ ràng là sớm hay muộn Mỹ sẽ phóng các hệ thống vũ khí lên quỹ đạo gần trái đất.

Alexey Podberezkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự thuộc trường Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO) nói rằng, Mỹ có khả năng sẽ triển khai rất nhiều vũ khí tấn công, bao gồm các loại vũ khí động năng, laser, điện từ, thậm chí là vũ khí hóa học.

Vị chuyên gia Nga chỉ ra, có rất nhiều lựa chọn phương tiện mang, nhưng nếu vũ khí tấn công được lắp đặt trên vệ tinh, thời gian bay của đạn dược tới mục tiêu sẽ giảm mạnh vì đây là đường bay ngắn nhất. Do đó, tất cả điều này là một mối đe dọa thật đối với an ninh quốc gia của nước Nga.

Ông Alexey Podberezkin nhấn mạnh rằng, Nga đang phát triển các hệ thống chống vệ tinh để giảm thiểu mối đe dọa bị tấn công từ quỹ đạo. Và các hệ thống này phải đạt hiệu quả cao để Nga không bị lôi cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang siêu tốn kém trên quỹ đạo.

Nhật Nam

Thứ Ba, 18/08/2020 18:32

Sự Kiện