Mỹ muốn giành quyền bá chủ ‘Chiến trường thứ năm’

(Bình luận quân sự) - Với việc thành lập Quân chủng thứ 6, Mỹ đưa không gian mạng trở thành ‘Chiến trường thứ 5’, cùng với trên bộ, trên biển, trên không, trên không gian mạng.

Mỹ ra mắt Quân chủng thứ sáu

Tại buổi lễ ra mắt chính thức Bộ chỉ huy không gian Hoa Kỳ (SpaceCom) hôm 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi không gian là lĩnh vực hoạt động quân sự tiếp theo, hay còn gọi là chiến trường tiếp theo của các chiến trường trên bộ, trên không, trên mặt nước, trên không gian mạng.

Ông Trump cũng bổ nhiệm Tướng không quân John Raymond là người đứng đầu Bộ chỉ huy mới này và cho biết, SpaceCom sẽ đưa không gian, chủ yếu gồm các vệ tinh và máy bay tầm cao dùng trong chiến tranh hiện đại, thành một mối đe dọa trọng tâm trong thời chiến.

SpaceCom sẽ có vị thế và chức năng tương đương Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) phụ trách Trung Đông và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM, nay đổi tên thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) phụ trách phòng thủ tại Tây Thái Bình Dương và châu Á.

SpaceCom là bộ chỉ huy thứ 11 của Lầu Năm Góc và là bộ chỉ huy thứ hai được thành lập trong hai năm qua.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã đưa các chiến dịch chiến tranh mạng vào Bộ Chỉ huy mạng.

Trước đó, tháng 6/2018, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập Lực lượng tác chiến không gian, một Quân chủng thứ sáu, cùng với các lực lượng đang tồn tại, gồm: Lục quân, Không quân, Hải quân, Lính thủy đánh bộ và Lực lượng bảo vệ bờ biển.

Theo ông Trump, Bộ chỉ huy không gian sẽ bảo vệ các lợi ích chính của Hoa Kỳ trong không gian - lĩnh vực hoạt động quân sự tiếp theo của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. “Tôi tin rằng, những điều này khá rõ ràng với mọi người" – người đứng đầu Nhà Trắng nói.

My muon gianh quyen ba chu ‘Chien truong thu nam’
Với SpaceCom, Mỹ hy vọng sẽ giành ưu thế trong không gian trước Mỹ và Trung Quốc

Theo ông, bây giờ không gian sẽ được coi là một lĩnh vực hoạt động quân sự độc lập, cũng giống như ở các lĩnh vực "trên mặt đất, trên biển, trên không và trên không gian mạng". Hay nói cách khác, chiến tranh trên không gian sẽ là hình thái tác chiến thứ 5.

Ông cũng nói rằng, mục tiêu của Bộ chỉ huy không gian Hoa Kỳ - được gọi là Quân chủng thứ sáu, sẽ là đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong không gian, đẩy lùi những nguy cơ từ Nga và Trung Quốc.

Ngăn chặn mối nguy hiểm từ Nga và Trung Quốc

Tháng 2 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ để đẩy lùi sự xâm lược và bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian.

Ông đã ký kết một bản ghi nhớ về việc thành lập lực lượng vũ trụ Mỹ, quy định về việc triển khai vũ khí tấn công trong không gian. Còn Lầu Năm Góc có nhiệm vụ phát triển cơ sở pháp lý cho việc tạo ra cho Quân chủng thứ sáu, đó là lực lượng không gian.

Bình luận về quết định này, ông Joseph Maguire – người đang tạm nắm quyền lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng, tiềm năng quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh và Moscow trong vũ trụ đã đe dọa đến lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh.

My muon gianh quyen ba chu ‘Chien truong thu nam’
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ra mắt Bộ Chỉ huy không gian (SpaceCom) ngày 29/8/2019

Theo ông, Hoa Kỳ và các đồng minh có lợi ích quan trọng trong không gian, bao gồm cả lĩnh vực quân sự, thương mại và khoa học. Tuy nhiên, mối đe dọa đối với những lợi ích này gia tăng khi Trung Quốc và Nga sáng chế và triển khai vũ khí hủy diệt, đe dọa các hệ thống vệ tinh của Hoa Kỳ và đồng minh.

Ông Maguire nêu ví dụ tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì rằng, những bệ phóng tên lửa mặt đất vừa được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc có thể đe dọa phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo gần Trái đất. Nga cũng đang phát triển hệ thống tương tự và sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới.

Người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đang phát triển vũ khí có khả năng phá huỷ các vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh còn Nga đã triển khai "vũ khí laser mặt đất có khả năng làm chói mắt hoặc phá vỡ các cảm biến quang trên không gian của Mỹ".

Ngoài ra, Trung Quốc và Nga đã tạo ra lực lượng không gian đặc biệt. Cả hai nước đang nỗ lực gia tăng khả năng tiến hành cuộc tấn công vào các hệ thống không gian. Maguire kết luận rằng, mối đe dọa đối với các hệ thống không gian của Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục gia tăng.

Đáp lại, Nga tuyên bố rằng, với quyết định thành lập SpaceCom, Hoa Kỳ đã tạo ra các điều kiện tiên quyết cho việc quân sự hóa vũ trụ, với ý định sử dụng không gian cho mục đích quân sự, do vậy Nga sẽ phải đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn bằng các biện pháp tương tự và bất đối xứng.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 30/08/2019 13:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện