Mỹ-NATO ngán tác chiến điện tử của Nga

(Bình luận quân sự) - 7 năm sau “Cuộc chiến 5 ngày” với Gruzia, quân đội Nga đã không còn “thô mộc” như trước, với bước tiến thần kỳ về khả năng tác chiến điện tử.

Sau Ukraine, NATO cũng dính đòn tác chiến điện tử Nga

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 8-7 có bài viết cho biết, mặc dù chưa có thông tin riêng về phía Mỹ nhưng quân đội đồng minh của Hoa Kỳ trong khối NATO đã “dính đòn” và thể hiện sự bất lực trước hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử của Nga.

Tờ báo Mỹ cho biết, những dấu hiệu gần đây cho thấy Nga đã chế tạo được những hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới nhất vô cùng hiện đại và đã đem ra thử nghiệm trên chiến trường miền đông Ukraine khi cung cấp cho phe ly khai, đồng thời sử dụng “quấy phá” các cuộc tập trận của Mỹ và NATO.

Những hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của Nga cho phép chặn thu tín hiệu liên lạc của đối phương hoặc gây nhiễu chế áp thiết bị của họ là thách thức nghiêm trọng đối với các lực lượng đồng minh của Mỹ khi tiến hành cuộc tập trận ở Đông Âu,

Các công nghệ được phát triển cho phép quân đội Nga không chỉ xác định thành công các nguồn tín hiệu vô tuyến của đối phương, mà còn có thể ngụy trang tốt hơn thông tin vô tuyến riêng của mình, cho phép duy trì bí mật khi di chuyển các lực lượng vũ trang - tờ báo Mỹ viết.

The Wall Street Journal dẫn nguồn từ quân đội Mỹ cho biết, theo quan sát của các quân nhân Mỹ cuộc tập trận ở Litva nhận xét, việc bảo mật thông tin liên lạc là những khó khăn chính. Những trang bị thông tin của đồng minh Mỹ không đủ độ bảo mật trước các phương tiện trinh sát điện tử của Nga.

My-NATO ngan tac chien dien tu cua Nga

Đài radar di động 39N6 Casta2, máy bay trinh sát quang-điện tử Tu-214R và hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2

Những trang bị thông tin thiếu độ bảo mật cao khiến các đồng minh của Mỹ trong khối NATO không thể nêu rõ số liệu về vị trí các nhóm quân và vị trí của ban chỉ huy đơn vị. Kết quả là, quân đội Mỹ đã buộc phải phái lính thông tin của mình tới các đơn vị Litva để truyền mật lệnh cho họ.

Theo Wall Street Journal, các công nghệ vô tuyến Mỹ cho phép liên lạc ở mức độ bảo mật rất cao, nhưng do hạn chế về luật xuất khẩu, các máy điện đài có thể không được cung cấp cho quân đội đồng minh, vì vậy họ sử dụng các thiết bị thông tin đơn giản hơn, dẫn đến tính năng bảo mật kém.

Không chỉ có vậy, khả năng của lực lượng đối kháng điện tử Nga còn được Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, thừa nhận.

Trung tướng Ben Hodges cho biết, hệ thống liên lạc của quân đội Ukraine đang bị các thiết bị gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai gây cản trở, khiến họ rất khó để sử dụng sóng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện liên lạc khác vì các thiết bị gây nhiễu của lực lượng ly khai có tính năng vượt trội.

Tướng Ben Hodges nhận xét, lực lượng ly khai Ukraine còn có khả năng gây nhiễu tín hiệu đáng kể khiến các hệ thống radar quân sự của quân chính phủ không thể hoạt động bình thường. Điều này dẫn tới tình trạng quân đội Ukraine không thể khai hỏa ngay cả khi xác định được mục tiêu.

My-NATO ngan tac chien dien tu cua Nga

Pod gây nhiễu điện tử KNIRTI SAP-518 của Viện nghiên cứu khoa học khí tài vô tuyến kĩ thuật Kaluga (gọi tắt là Viện KNIRTI)

Mỹ lo lắng về tiến bộ vượt bậc của tác chiến điện tử Nga

Tạp chí Armyrecognition dẫn thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Nga sẽ đưa vào hoạt động khoảng 20 loại hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới trong thời gian sắp tới và đây chỉ là một phần trong chương trình mua sắm quốc phòng của Nga trong năm 2015.

Trong đó có ít nhất 10 loại hệ thống tác chiến điện tử đã hoàn tất quá trình phát triển và đã được Bộ quốc phòng Nga đặt hàng. Các hệ thống tác chiến điện tử mới này bao gồm: Krasukha-2, Murmansk-BN, Borisoglebsk-2, Krasukha-S4 và Svet-KU.

Trước đó, Quân đội Nga cũng đã bắt đầu đưa vào trang bị số lượng hạn chế các tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất tiên tiến như Borisoglebsk-2V hay Moskva-1 cho một số lữ đoàn bộ binh cơ giới.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga luôn xếp thứ hai sau Mỹ về lĩnh vực này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây khả năng trinh sát và tác chiến điện tử của Nga đang được nâng cao rất mạnh thì Mỹ lại có dấu hiệu thụt lùi, sau khi dốc toàn lực đấu với các đối thủ “dưới cơ” như Iraq, Lybia hay tổ chức khủng bố IS.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ đã thành lập Ủy ban Tác chiến điện tử, do Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua bán vũ khí Frank Kendall và phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - Đô đốc James Winnefeld lãnh đạo.

Thứ Sáu, 10/07/2015 07:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện