Mỹ-NATO trăm phương ngàn kế đối phó cá mập Nga

(Bình luận quân sự) - Mỹ-NATO đã kết hợp nhiều phương tiện tự động để đối phó với tàu ngầm Nga như “ván lướt sóng tự động”; máy bay, tàu lặn, tàu nổi không người lái…

Tàu ngầm Robot tự động dưới nước, mạng lưới toàn cầu các UAV trên khắp các đại dương và hàng ngàn “tàu ma” có kích thước như thật… Những biện pháp này cho thấy NATO hiện đang lo lắng theo dõi hành động và đối phó với Hải quân Nga, bởi Mỹ và các đồng minh trong NATO đang hết sức e ngại về "hoạt tính cao của tàu ngầm Nga". Do đó, họ muốn theo dõi tất cả các hoạt động đó cả trên không và từ dưới nước.

Hãng thông tấn Nga Sputnik đã giới thiệu bài viết về hiệu suất tiềm năng của các chiến thuật đối phó như vậy.

Trận đấu mới “vì Đại Tây Dương”

Trong tháng 9, khoảng 800 thủy thủ từ Bỉ, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Anh và Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của NATO  ở ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha. Theo giả định truyền thống, kẻ thù chính là Nga, mà cụ thể là hạm đội tàu ngầm Nga – những con “cá mập” vô cùng nguy hiểm, luôn chực chờ giáng đòn từ trong lòng đại dương.

Suốt cả tháng trời, họ học cách theo dõi tàu ngầm và tàu nổi, tìm kiếm và tháo gỡ các loại thủy lôi. Các thủy thủ cũng thử nghiệm hàng chục hệ thống khác nhau, từ các các khí cụ bay trên không đến lặn dưới nước, nhiệm vụ chính là phát hiện tàu ngầm, giám sát chặt và liên tục truyền tọa độ về cho nhóm tàu hải quân tấn công.

Phương Tây đang thấy bất an nghiêm trọng bởi “mối đe dọa ngày càng tăng từ phía các tàu ngầm Nga” hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương. Đồng thời, các chiến lược gia phương Tây cũng đặc biệt lo ngại về tên lửa hành trình Kalibr.

Có thể nói rằng, bộ chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ và NATO rõ ràng rất chăm lo khôi phục trạng thái đồng đẳng quân sự trên biển; trong đó, Bắc Đại Tây Dương - cửa ngõ vào Bắc Cực - đang được dành sự chú ý đặc biệt. Khu vực này thuộc vùng trách nhiệm của Hạm đội II Hải quân Hoa Kỳ, mà gần đây Mỹ đã quyết định hồi sinh.

Tuy nhiên, Mỹ và NATO thừa nhận không có đủ số lượng tàu với hệ thống sonar hiện đại cho phép phát hiện tàu ngầm tên lửa hạt nhân và tàu ngầm diesel đa năng có độ ồn thấp của Nga. Hạm đội hiện có của khối Liên minh không đủ sức đồng thời kiểm soát tất cả các điểm trên đại dương thế giới, là nơi đối phương có thể giáng đòn tấn công tiềm năng.

Để khắc phục tình hình, họ tin chắc rằng cần phải sử đụng thật nhiều các tổ hợp hàng hải không người lái rẻ tiền. Các vị Đô đốc của NATO cho rằng, các máy bay trinh sát không người lái và các thiết bị lặn không người lái sẽ thay đổi tổng thể cán cân lực lượng trên biển và có thể đối phó hiệu quả cả với các tàu ngầm hiện đại và chạy êm nhất, cùng với các tên lửa hành trình phóng từ trên biển của Nga.

Các thiết bị trinh sát trên mặt nước và dưới mặt biển

Trong các cuộc tập trận, NATO đã huy động thiết bị lặn không người lái REMUS 600, xuất hiện ở Mỹ vào đầu những năm 2000 và thoạt tiên được dự kiến dành cho công việc tìm kiếm thủy lôi. Phiên bản cải tiến cấp cao có vẻ ngoài trông giống quả ngư lôi 4 mét, có trang bị sonar, nhiều bộ cảm biến khác nhau, có khả năng mang theo hàng loạt thiết bị khác.

My-NATO tram phuong ngan ke doi pho ca map Nga
Phương Tây phải thừa nhận sự nguy hiểm của tàu ngầm hạt nhân Nga

Theo ý kiến của các nhà phát triển, thiết bị này tự tin hoạt động độc lập ở độ sâu lên tới 600 mét trong mấy ngày và nếu cần thiết thì lặn xuống gần 1.500 mét. Chỉ huy có thể điều khiển khí cụ không người lái dưới nước ở khoảng cách lên tới 100 km.

Ngoài ra, NATO còn một thiết bị khác là robot Wave Glider, có hình dạng tương tự như tấm ván lướt sóng, có gắn thiết bị theo dõi tinh vi, hoạt động hoàn toàn độc lập.

Nó tự sạc ắc-quy từ các tấm pin mặt trời, có thể di chuyển gần như không giới hạn thời gian trên bề mặt đại dương với tốc độ tới 2 km/giờ.

Ban đầu, khí cụ không người lái được phát triển dành cho các giàn khoan dầu khí ngoài khơi như một phương tiện đo hoạt tính địa chấn và từ trường ở các khu vực khoan nước sâu, cũng như phát hiện rò rỉ trong quá trình khai thác và vận chuyển dầu mỏ. Nhưng sau này, thiết bị tự động này cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà quân sự nên Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng Wave Glider để làm “lính trinh sát tự động”, để theo dõi thời tiết, cũng như để phòng thủ hàng loạt hải cảng.

Những con tàu ma - cỗ máy ngốn tiền của Mỹ

Ngay từ năm 2010, trong khuôn khổ chương trình "Anti-Submarine Warfare Continuous Trail Unmanned Vessel" Lầu Năm Góc bắt đầu thành lập đội tàu nổi không người lái chuyên săn ngầm.

Theo ý tưởng của các nhà quân sự, “con tàu ma” nặng 145 tấn với các thiết bị tác chiến điện tử, vũ khí hạng nhẹ và tên lửa sẽ tự động cày nát đại dương trong thời gian dài.

Trên thực tế, theo quan điểm của các chuyên gia, đối với ngành công nghiệp Mỹ, chương trình này không gì khác hơn là một cái cớ để rút hàng trăm triệu USD từ ngân sách. Nhìn chung cho đến nay, hiệu quả của số tiền khủng như vậy có xu hướng là bằng 0.

Để bao phủ toàn bộ các điểm trên đại dương thế giới, đòi hỏi phải có hàng ngàn thiết bị công nghệ cao. Mà như vậy thì ngay cả Hoa Kỳ cũng không kham nổi.

Trong các cuộc vận động hành lang quân sự-công nghiệp về chương trình này, biện luận về sự cần thiết phải phát triển các hệ thống như “tàu ma”, người ta dựa vào "xác suất giáng đòn tấn công hạt nhân" nhắm vào Hoa Kỳ từ phía biển, tức là dựa trên cơ sở phát hiện các tàu ngầm hạt nhân Nga đang chuẩn bị tấn công vào lục địa nước Mỹ. Tuy nhiên, tầm xa của các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã đạt tới tầm mà các tàu ngầm Nga chẳng cần rời khỏi lãnh hải quốc gia, nhưng vẫn thừa sức tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Trong những năm Chiến tranh Lạnh, hệ thống sonar SOSUS của Mỹ đảm trách theo dõi sự di chuyển của các tàu ngầm Liên Xô. Hệ thống này tập hợp vô số các cảm biến và dây cáp đặt dọc theo đáy đại dương, phát hiện những biến động dưới đáy đại dương và ghi lại vị trí chính xác của các tàu ngầm mà chúng phát hiện được; tính toán lộ trình của nó và chỉ dẫn cho lực lượng chống tàu ngầm. Thế nhưng các thủy thủ Liên Xô vẫn phá vỡ được các thành tố của SOSUS.

Hiện nay có câu hỏi còn bỏ ngỏ: Trong tương lai gần tới, liệu NATO ngày nay có thành công hơn NATO ngày xưa trong việc tạo ra hệ thống hiệu quả hơn để đối phó với hải quân Nga?

Toàn Thắng

Thứ Tư, 09/10/2019 07:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện