Mỹ ngăn Trung Quốc gây nguy hại đến Ukraine: Đúng hay sai?

(Bình luận quân sự) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã nói về nguy cơ đe dọa của Trung Quốc đối với đồng minh Ukraine.

Mỹ: Trung Quốc đang gây nguy hiểm cho Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 02/02/2020 đã tuyên bố về những thách thức liên quan đến việc Trung Quốc đang tìm mọi con đường để tiếp cận đồng minh Ukraine.

Theo ông, chính quyền Bắc Kinh đang làm những việc mà Washingto nhận thấy là "không có lợi cho nhân dân Ukraine". Mặc dù vị Ngoại trưởng đã không giải thích cụ thể về điều ông ám chỉ, nhưng những lời nói phía sau đã cho thấy điều Mỹ lo lắng là đầu tư của Trung Quốc ở Ukraine.

"Chúng ta có doanh nghiệp Mỹ muốn đến đây đầu tư. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có cơ hội để làm điều đó. Vẫn còn một thách thức liên quan đến sự xuất hiện của Trung Quốc, họ đang làm những việc không có lợi cho nhân dân Ukraine”, - ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với ABC.

Theo ông Pompeo, vấn đề này cũng đã được ông và các quan chức cao cấp khác của Mỹ đưa ra thảo luận trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo đó, Hoa Kỳ liên tục không tán thành một số khía cạnh trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Trung Quốc.

My ngan Trung Quoc gay nguy hai den Ukraine: Dung hay sai?
Trung Quốc đã tiếp nhận rất nhiều công nghệ quân sự của Liên Xô từ Ukraine

Cụ thể, cựu cố vấn của tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia là ông John Bolton đã từng nói rằng, Trung Quốc đang cố gắng hội nhập vào nền kinh tế các nước trên thế giới, kể cả thông qua “Sáng kiến Vành đai và Con đường”  (BRI), cụ thể đối với Ukraine là “Vành đai Kinh tế Con đường tơ lụa” [trên bộ] và các khoản đầu tư hấp dẫn.

Theo ông, Hoa Kỳ muốn cảnh báo bạn bè và đối tác của mình về những rủi ro mà các khoản đầu tư của Trung Quốc gây ra.

Trước khi Bolton đến thăm Ukraine tháng 8 năm ngoái, thông tin không chính thức đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông rằng một trong những mục tiêu của ông là ngăn chặn các công ty Trung Quốc mua cổ phần của tập đoàn chế tạo động cơ Motor Sich (nằm ở tỉnh Zaporozhye).

Trước khi vị Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cảnh báo trên, vào hôm 31/01, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ là đồng minh chủ chốt của Kiev trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, Ukraine đánh giá cao “những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump” trong vấn đề này.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên giới chức lãnh đạo Mỹ bày tỏ sự không hài lòng về quan hệ giữa Ukraine với Trung Quốc và Washington đã nhiều lần cảnh cáo chính quyền Kiev về điều này.

My ngan Trung Quoc gay nguy hai den Ukraine: Dung hay sai?
Ukraine đã bán các động cơ tàu chiến mặt nước cho Trung Quốc

Theo giới phân tích, mặc dù trong tuyên bố của Mỹ đã lồng ghép những ý chí chính trị thù địch [chống Nga và Trung Quốc đầu tư vào kinh tế Ukraine hay xây dựng quan hệ tốt đẹp với Kiev], nhưng trên thực tế, những vấn đề này không phải là không có lí, sự đầu tư của Trung Quốc vào Ukraine quả thực là con dao hai lưỡi đối với chính quyền Kiev.

Trung Quốc hưởng lợi lớn nhờ Ukraine

Trong thập kỷ qua, đặc biệt là trong vòng 5 năm trở lại đây, Ukraine và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ đối tác.

Kiev là một trong những đối tác chính trong “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI) của Bắc Kinh. Theo trang web chính thức của Cơ quan điều hành “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (OBOR), Ukraine và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác theo khuôn khổ của dự án này vào năm 2015.

Theo truyền thông Trung Quốc, Ukraine là một trong những quốc gia đầu tiên công bố sẽ hỗ trợ cho BRI, xây dựng các tuyến đường thương mại đầy tham vọng nối Trung Quốc, Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Âu và Châu Mỹ Latinh. Còn ngay trước cả khi thỏa thuận này được ký kết, Bắc Kinh đã mạnh dạn tuyên bố lợi ích của mình ở Ukraine.

Vào tháng 7 năm 2018, một trung tâm xúc tiến đầu tư OBOR được thành lập tại Kiev để hỗ trợ các công ty Ukraine mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và các nước khác trong khuôn khổ OBOR.

My ngan Trung Quoc gay nguy hai den Ukraine: Dung hay sai?
Trung Quốc đã mua rất nhiều động cơ máy bay chiến đấu và trực thăng của Ukraine

Theo The Epoch Times, có không ít các dự án cơ sở hạ tầng của Ukraine hiện tại có vốn đầu từ Bắc Kinh như nhà máy điện mặt trời ở thành phố Nikopol, hay dự án nạo vét tại Cảng Chornomorsk.

Chính phủ Ukraine cũng đã ký một khoản vay kỳ hạn 20 năm từ một ngân hàng Trung Quốc để chi trả 85% kinh phí cho dự án xây dựng tuyến đường dây điện ngầm trị giá 2 tỷ USD ở Kiev.

Cũng giống như nhiều quốc gia khác được Trung Quốc rót vốn đầu tư treong khuôn khổ BRI như Sri Lanka, Malaysia, Myanmar, Campuchia…, nhiều chuyên gia lo ngại Ukraine sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo từ chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh.

Theo giới phân tích, mối quan hệ giữa Ukraine còn thêm phần khăng khít khi mà Kiev cần tiền để nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong khi Bắc Kinh lại muốn nắm trong tay công nghệ nền tảng Liên Xô của quốc gia Đông Âu.

Tờ Kiev Post của Ukraine cho biết, Trung Quốc muốn tìm hiểu bí quyết bằng cách chuyển giao dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc và nhập khẩu các sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Ukraine để Bắc Kinh thực hiện các nghiên cứu đảo chiều và tự sản xuất công nghệ.

My ngan Trung Quoc gay nguy hai den Ukraine: Dung hay sai?
Ukraine cũng đã bán cho Trung Quốc các tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr

Giới chức lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo Ukraine rằng, Trung Quốc đang lên kế hoạch tiếp thu các dữ liệu nghiên cứu và phát triển nền tảng Liên Xô từ các công ty Ukraine, mua lại các bộ não kỹ thuật quân sự hoặc thuê các chuyên gia người Ukraine tới làm việc tại Trung Quốc.

Trung Quốc không đơn giản chỉ quan tâm tới việc mua vũ khí, mà nước này cũng có tham vọng đầu tư vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Ukraine. Năm 2016, Công ty hàng không Antonov của Ukraine cho biết đã cấp phép cho Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc lắp sản xuất máy bay vận tải An-225 Mriya tại Bắc Kinh.

Kiev đã bán cho Bắc Kinh rất nhiều trang bị quan trọng như tàu sân bay Varyag (tàu sân bay CV-16 Liêu Ninh hiện nay), tàu đổ bộ đệm khí Zubr, động cơ máy bay chiến đấu, xe tăng, tàu chiến… Những công nghệ quân sự nền tảng Liên Xô mà Ukraine cung cấp đã giúp Trung Quốc nhanh chóng trở thành một cường quốc quân sự cả về hải quân lẫn không quân.

Do đó, thật dễ hiểu là Mỹ hết sức lo lắng khi đồng minh “ngây thơ” của mình ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Huy Bình

Thứ Hai, 03/02/2020 15:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện