Mỹ nhận được gì khi mua S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ?

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố nước này vẫn để ngỏ khả năng bán lại các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho Mỹ.

Đánh giá về tuyên bố của Ankara, giới chuyên gia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể bán các hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga cho Mỹ. Đổi lại, họ sẽ được quay trở lại chương trình F-35 mà trước đây  là "đối tác đầy đủ". Vậy nếu điều đó xảy ra, những bí mật quân sự nào của Nga có thể lọt vào tay người Mỹ?

Cần nhắc lại rằng Ankara thực sự là một trong những đối tác của Mỹ trong chương trình chế tạo tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 Lightning II. Máy bay được sản xuất với sự hợp tác quốc tế rộng rãi, một số linh kiện được nội địa hóa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài F-35, Ankara đang độc lập chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình của riêng mình.

Cần nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang bị lôi kéo vào cuộc đối đầu trực tiếp với quốc gia thành viên NATO là Hy Lạp. Tổng thống Erdogan không chia sẻ mỏ hydrocarbon với Athens trên thềm lục địa.

Đồng thời, bản thân Hy Lạp cũng có một quân đội khá mạnh, lực lượng phòng không dựa trên các tổ hợp Osa-AKM, Tor-M2 và S-300 do Nga sản xuất. Không quân nước này được trang bị các tiêm kích F-16C/D Fighting Falcon và Mirage 2000.

Ngoài ra ở Libya xa xôi, một cuộc đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã được lên kế hoạch rõ ràng, lực lượng này cũng có lục quân, không quân và phòng không rất hùng hậu.

Để tự tin đối đầu đối thủ như vậy, Ankara cần phải có lợi thế đáng kể về chất lượng vũ khí, cho nên dễ hiểu vì sao ông Erdogan muốn có cả tiêm kích tàng hình F-35 và hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất.

Tuy vậy điều này biến thành trở ngại trong quan hệ giữa Ankara và Washington, khi Mỹ đã trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo F-35 Lightning II và từ chối cho phép 5 máy bay đã bàn giao được rời khỏi đất Mỹ.

Cuộc đối đầu giữa hai thành viên mạnh nhất của NATO rõ ràng không có lợi cho khối. Do đó các đề xuất đang được lắng nghe từ Hoa Kỳ về cách hai bên có thể tìm thấy một thỏa hiệp.

Ông Jim Townsend, một cựu quan chức chính sách NATO tại Lầu Năm Góc nhận xét như sau: "Tôi nghĩ việc Mỹ mua S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ là một cách thông minh để đưa Tổng thống Erdogan thoát khỏi mớ hỗn độn mà ông ấy tự đưa mình vào. Và nếu điều đó cho phép Ankara quay lại chương trình F-35 thì càng tốt".

My nhan duoc gi khi mua S-400 tu Tho Nhi Ky?
Mỹ vẫn đang tìm cách mua lại tổ hợp phòng không S-400 Triumf từ Thổ Nhĩ Kỳ

Nhưng việc chuyển giao S-400 đã mua cho bên thứ ba bị cấm theo thỏa thuận với Nga, tuy vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết thực hiện?

Các chuyên gia cho rằng, một mặt phiên bản xuất khẩu của S-400 đã được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vốn có những đặc điểm thấp hơn bản nội địa. Nếu S-400 của Nga mang tên lửa tầm xa tới 400 km, thì của Ankara chỉ là 150 - 160 km.

Tên lửa đánh chặn tầm xa cho S-400 hầu như không được cung cấp, nhưng thậm chí chúng không quan trọng hơn trang thiết bị điện tử cho hệ thống phòng không. Các chuyên gia quân sự giải thích rằng nếu cố gắng can thiệp vào đó, những linh kiện phức tạp sẽ bị hỏng. Nói cách khác, người Mỹ sẽ nhận được một tổ hợp S-400 suy yếu, chẳng thể hoạt động bình thường nếu không được các chuyên gia Nga bảo trì định kỳ.

Mặt khác chúng ta phải biết rằng chính Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động tình báo khi mua sắm và nghiên cứu kỹ xem hệ thống phòng không S-300 - tiền thân của S-400 hoạt động như thế nào, câu hỏi là ở các sắc thái.

Sẽ khó có ý nghĩa nếu họ chỉ sao chép S-400 vì chúng không được thống nhất theo các tiêu chuẩn của NATO, và điều này sẽ đòi hỏi sự tổ chức của các ngành công nghệ phức tạp. Nhưng để theo dõi một cái gì đó thú vị, hoặc theo một cách nào đó để có được thông tin cần thiết, Mỹ vấn có thể sẽ làm như vậy và đây là điều cần lưu tâm.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 14/08/2020 07:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện