Mỹ-Nhật-Hàn bất lực, không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga vừa cho biết, một phần lãnh thổ của Mỹ có thể bị Triều Tiên giáng đòn tấn công tên lửa mà Mỹ không thể đánh chặn được.

Nước này được cho là đang sở hữu khoảng 700 tên lửa tầm ngắn đủ uy hiếp Hàn Quốc cùng 300 hỏa tiễn tầm trung có thể đe dọa Nhật và vươn tới các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, khả năng ngăn chặn của 3 nước này chưa tạo được cảm giác an tâm, bất chấp các động thái nâng cấp.

Theo CNN, Mỹ đang hy vọng vào hệ thống phòng không cố định đánh chặn tên lửa giai đoạn giữa (GMD) để đối phó trường hợp Triều Tiên phóng ICBM nhằm vào lãnh thổ mình. Trên lý thuyết, GMD có thể đánh chặn mọi tên lửa trong giai đoạn bay ngoài không gian chuẩn bị tái nhập bầu khí quyển.

Hệ thống này đã được phát triển trong hơn một thập niên qua với chi phí ít nhất 40 tỉ USD. Hiện có 32 giàn phóng GMD được triển khai ở căn cứ Fort Greely thuộc bang Alaska cùng 4 giàn tương tự tại căn cứ Vandenberg ở bang California. Lầu Năm Góc còn đang lên kế hoạch lắp thêm 8 giàn phóng ở Fort Greely trước cuối năm nay.

Mỹ tuyên bố, GMD đã được thử nghiệm thành công hôm 30/5, đánh chặn thành công loại tên lửa được mô phỏng theo tốc độ và tầm bắn của ICBM Triều Tiên.

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Jim Syring khẳng định: "GMD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực bảo vệ lãnh thổ Mỹ, và cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy chúng ta đang sở hữu vũ khí đầy năng lực và đáng tin cậy nhằm đối phó mối đe dọa hết sức rõ rệt".

Tuy nhiên, trong cuộc điều trần mới đây trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ông Syring thừa nhận phải mất thêm thời gian thì GMD mới có thể trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa đáng tin cậy.

Trước đó, một ban kiểm nghiệm của Lầu Năm Góc thừa nhận hệ thống này có "khả năng giới hạn" trong việc ứng phó ICBM và không chắc chắn sẽ đánh chặn hiệu quả mọi tên lửa. Kết luận này được đưa ra sau những lo ngại về việc trong 18 lần thử nghiệm, đến nay đã có 8 lần thất bại.

Tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đều nằm trong tầm phóng của tên lửa Triều Tiên

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 5 cũng đưa vào hoạt động một phần hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju, cách thủ đô Seoul gần 220 km về phía đông nam. Tuy nhiên, điểm yếu lớn của THAAD là tầm hoạt động chỉ khoảng 200 km.

Ngoài ra, Seoul đang xây dựng hệ thống phòng thủ KAMD. Một khi được hoàn thiện vào năm 2020, KAMD có thể phối hợp với THAAD tạo ra lá chắn tên lửa 2 lớp cho Hàn Quốc.

Theo đó, quân đội Hàn Quốc đang nâng cấp hệ thống tên lửa PAC-2 thành PAC-3 để bảo vệ thủ đô Seoul. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch thay thế dần tất cả tên lửa PAC-2 trong và xung quanh Seoul bằng PAC-3 trước năm 2022.

Tuy nhiên, mặc dù có khả năng đánh chặn vượt trội so với PAC-2 nhưng PAC-3 cũng chỉ có thể bắn hạ tên lửa ở khoảng cách 30 - 40 km, ở tầm cao 40-50 km. Khoảng cách này hoàn toàn không đủ để yên tâm trước các tên lửa đạn đạo có vận tốc trên 20.000km/h.

Do đó, hiệu quả của những hệ thống này được cho là vẫn chưa đủ để đối phó với hàng nghìn tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Triều Tiên.

Ngoài các hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất, Mỹ-Nhật-Hàn còn có vài chục tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn Aegis. Cứ cho là xác suất tiêu diệt mục tiêu của chúng là 100% thì liệu chúng có thể làm được gì nếu Triều Tiên “tặng” Nhật-Hàn đồng loạt vài trăm quả tên lửa tầm ngắn, số tầm trung thì tấn công Guam?

Giới chuyên gia nhận định rằng, bất chấp việc thiết lập bao nhiêu hệ thống phòng thủ tên lửa, những căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, kể cả ở Guam, thậm chí là lục địa Mỹ vẫn không thể an toàn trước đòn tấn công bão hòa bằng tên lửa của Bình Nhưỡng.

  • Huy Bình

Thứ Năm, 10/08/2017 07:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện