Mỹ níu kéo khi chủ động bán vũ khí cho Thái Lan

(Bình luận quân sự) - Theo Janes Defense Weekly, Thái Lan đã có một danh sách vũ khí có thể mua từ Mỹ - động thái được đưa ra sau quyết định khôn ngoan của Nhà trắng.

Mỹ níu kéo

Theo nguồn tin này, Thái Lan đã chuẩn bị sẵn một bản danh sách những vũ khí nước này muốn mua từ Mỹ trong chuyến thăm chính thức Washington của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vào tháng 7 tới đây.

Nguồn tin cho biết, Thái Lan muốn mua sắm vũ khí, trang bị Mỹ theo khuôn khổ chương trình viện trợ quân sự - EDA do Washington cung cấp. Ngoài ra, Bangkok muốn mua sắm phụ tùng của nhiều loại khí tài quân sự có nguồn gốc Mỹ đang có của Thái Lan, trong đó chủ yếu là trực thăng quân sự.

Được biết, ngay trước khi Thái Lan công khai muốn mua cả loạt vũ khí Mỹ, để níu kéo đồng minh tại Đông Nam Á này, Mỹ đã chủ động đồng ý bản 4 chiếc trực thăng Black Hawk - bản đề xuất đã bị đóng băng từ năm 2014 khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan.

My niu keo khi chu dong ban vu khi cho Thai Lan 
Trực thăng Black Hawk.

Theo xác nhận của Tướng Chalermchai Sitthisart hôm 29/6: "Bước đầu, Chính phủ Mỹ đã chấp thuận đơn đặt hàng của chúng tôi cho bốn máy bay trực thăng. Trong tương lai, phi đội trực thăng Black Hawk trong quân đội Thái Lan sẽ vào khoảng 12 chiếc".

Việc Mỹ bất ngờ đồng ý bán trực thăng cho Thái Lan cũng đã được Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok xác nhận và nói thêm rằng Thái Lan và Mỹ có "mối quan hệ an ninh lâu dài". Vì vậy, sẽ có nhiều hơn 4 chiếc trực thăng Black Hawk được chuyển giao.

Trước động thái của Mỹ, Reuters cho rằng, Lầu Năm Góc đang chủ động níu kéo đồng minh Đông Nam Á này trước sự cám dỗ của Nga và đặc biệt là Trung Quốc hiện nay.

Thái Lan khôn khéo

Là đồng minh lâu năm của Mỹ, không dễ dàng gì việc Washington ngó lơ trong một thời gian sẽ làm Bangkok "giận dỗi" và quay ngoặt sang Trung Quốc. Ngoài vũ khí Mỹ và các thiết bị quân sự mới mua của Trung Quốc, Thái Lan cũng "đưa đẩy" với Nga trong việc đổi gạo lấy các máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy.

Thông tin Thái Lan đồng ý đổi vũ khí lấy nông sản được đích thân Thủ tướng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra trong chuyến thăm Nga đầu năm 2017. Được biết, trước khi Thái Lan đồng ý với cách mua bán này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moskva sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu và các vũ khí quân sự khác để đổi lấy các mặt hàng nông sản của Thái Lan.

Thủ tướng Medvedev tiết lộ rằng, vũ khí Nga bán cho Thái Lan sẽ rẻ hơn những loại vũ khí cùng loại của phương Tây: "Một số loại vũ khí chắc chắn sẽ rẻ hơn... Chúng tôi có thể cung cấp được rất nhiều xe tăng và các loại phương tiện quân sự khác nếu các bạn muốn".

Truyền thông Thái Lan đưa tin Bangkok muốn mua hàng chục xe tăng T-90 của Nga để thay thế lực lượng xe tăng đã "già nua" do Mỹ sản xuất. Trong một cuộc phỏng vấn, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan khẳng định:

"Người Mỹ không muốn bán vũ khí cho chúng tôi, và gần đây chúng tôi cũng bị hạn hẹp về ngân sách nên không thể mua được. Không phải là chúng tôi đã quyết định sẽ thân thiết với Nga, Trung Quốc và lạnh nhạt với Mỹ. Chúng tôi đều đối tốt với tất cả các nước này", ông nói.

Thực tế, dù sẽ tập trận với ai và mua vũ khí của ai, Thái Lan cũng đã và đang thể hiện là một quốc gia khéo léo ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc, Nga và Mỹ đều đánh giá được tầm quan trọng và họ biết vị thế của mình ở đâu để nắm giữ các quyền lợi quốc gia.

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 01/07/2017 07:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện