Mỹ rời khỏi NATO: Chiêu dọa đồng minh của ông Trump

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia quân sự cho rằng, ông Trump không định rút Mỹ khỏi NATO, mà chỉ muốn tất cả đồng minh phải chi 2% GDP cho quân sự.

Mỹ rút khỏi NATO: Chiêu ép đồng minh chi tiền

Theo các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, một số cựu quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho rằng, nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông ta có thể chấm dứt tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này.

Theo đó, tờ The New York Times tiết lộ rằng, các cựu quan chức chính quyền Mỹ lo ngại rằng nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, Donald Trump có thể rút Mỹ khỏi NATO, thậm chí là trước cả thời gian đó.

Tờ báo này cho biết ông Trump đã nghĩ về việc Mỹ rút khỏi NATO từ năm 2018. Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, các bằng chứng mới xuất hiện xác nhận ý định của ông.

Ấn bản Mỹ kể lại rằng hồi mùa hè, John Bolton, cựu Trợ lý An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ đã phát hành cuốn hồi ký, trong đó ông ta tuyên bố rằng ông Trump nhiều lần tuyên bố muốn rời khỏi liên minh NATO. Hồi tháng 8, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Bolton nói rằng tổng thống có thể tuyên bố Mỹ rút khỏi NATO thậm chí trước bầu cử.

Bình luận về vấn đề này, Viện sĩ thông tấn Vladimir Kozin của Viện Khoa học Quân sự Nga, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự của MGIMO bình luận rằng, bài viết trên tờ báo Mỹ là sự lo lắng thừa thãi.

Ông cho rằng, đây là thông tin chưa được kiểm chứng. Mặc dù trước đó, trong các tuyên bố sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhiều lần Tổng thống Donald Trump không hài lòng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nhưng điều đó không có nghĩa rằng ông Trump sẽ rời khỏi tổ chức này.

Từ ngày thành lập đến nay, Mỹ đóng vai trò chính trong tổ chức, nên Mỹ luôn kêu gọi đoàn kết và mở rộng tương tác hoạt động của lực lượng vũ trang các nước thành viên liên minh.

Hơn nữa, ông Trump cố gắng thông qua ý tưởng của mình rằng tất cả các quốc gia trong liên minh sẽ đạt mức chi tiêu quân sự 2% GDP. Ông Trump đặt ra nhiệm vụ cho tất cả các quốc gia NATO phải đạt được mức mức chi tiêu quân sự như vậy vào năm 2024 và hiện nay, 9 nước đã đạt đến mức này.

Chuyên gia quân sự Kozin lưu ý rằng, ông Trump đã nhiều lần bày tỏ ý kiến ​​về việc cần phải tăng hơn nữa mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP, bởi ông này cho rằng, Hoa Kỳ đang giành mức đó cho quân sự và với quy mô của nền kinh tế, mỗi năm Mỹ đang đóng góp tới hơn 700 tỷ USD cho quân sự chung của khối, nhiều hơn tổng chi phí quân sự của 10 nước xếp sau; do đó, các nước trong NATO cũng nên như vậy.

My roi khoi NATO: Chieu doa dong minh cua ong Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần phàn nàn về chi tiêu quân sự của các nước NATO

Mỹ không bao giờ bở rơi công cụ chiến tranh của mình

Theo tiết lộ của cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết trong cuốn sách "The Room Where It Happened: A White House Memoir", ông Trump đã đe dọa các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 với việc đưa Mỹ rời khỏi liên minh nếu họ không đóng góp 2% GDP.

Theo ông Bolton, sau đó, ông đã nói về lời đe dọa của Tổng thống Trump với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Cả hai quyết định thuyết phục ông ở lại liên minh, tuy nhiên sẽ cắt giảm mức đóng góp của Mỹ.

Kết quả là, trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã hành động như lời khuyên của Bolton - ông tuyên bố ủng hộ NATO, nhưng chỉ trích những quốc gia trong liên minh có mức đóng góp ngân sách quốc phòng nhỏ.

Được biết, các quốc gia thành viên NATO đóng góp trực tiếp và gián tiếp bằng ngân sách quốc gia.

Đóng góp trực tiếp là đóng góp bằng tiền mặt vào quỹ tài chính cho nhu cầu điều hành các hoạt động chung của liên minh. Theo đó, mỗi quốc gia NATO sẽ phân bổ một nguồn ngân sách nhỏ sử dụng cho nhu cầu cung cấp vật tư kỹ thuật hoặc quốc phòng, nhằm tham dự các hoạt động quân sự, trang trải chi phí và những thứ liên quan cho hoạt động chung của khối.

Đóng góp gián tiếp là đóng góp bằng ngân sách quốc phòng của quốc gia đó, nhằm nâng cao sức mạnh quân sự chung của cả khối.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014 tại Wales, các bên đã quyết định rằng trong tương lai tất cả các quốc gia trong liên minh sẽ nâng mức đóng góp chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP [gián tiếp].

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi các đối tác trong liên minh thực hiện thỏa thuận đạt được tại Bucharest để tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP, đe dọa rằng nước Mỹ sẽ cắt giảm chi phí các chương trình an ninh chung cho các nước thành viên NATO.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Tổng thống Mỹ đã đặt vấn đề rằng mức chi tiêu quốc phòng không nên chỉ dừng lại ở mức 2% theo thỏa thuận, mà nên nâng lên mức mới là 4%.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn mới đây với Thiessen, ông Trump phàn nàn rằng mức chi 2% GDP cho quốc phòng của các thành viên NATO là "quá ít", mà phần lớn trong số đó lại chưa đóng góp đến mức đó.

Khi được hỏi về việc có thực sự muốn Mỹ rời NATO hay không, ông Trump đã phủ nhận nhưng cho biết rằng, Mỹ cần phải cứng rắn với các đồng minh.  "Không, tôi không muốn rời đi... Nhưng tôi muốn họ phải đóng góp một cách công bằng" - ông Trump nói và nhấn mạnh rằng, nếu không đưa ra câu trả lời như vậy, họ sẽ không chịu trả tiền.

Nhà lãnh đạo Mỹ phàn nàn rằng, có những nước gần như không đóng góp gì và sau khi ông đưa ra những tuyên bố trên thì bây giờ thì họ đã đồng ý đóng tiền.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng, việc nhiều lần đe dọa rút khỏi NATO của nhà lãnh đạo Mỹ chỉ là một chiêu đo dọa nhằm ép buộc các nước tăng ngân sách quốc phòng trên GDP mà thôi, còn Mỹ sẽ không bao giờ rời bỏ khối này, bởi NATO chính là công cụ để Washington áp đặt ý chí chính trị của mình và duy trì vị thế độc bá trong thế giới đơn cực.

Nhật Nam

Thứ Tư, 09/09/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện