Mỹ rút quân khỏi Đức, Ba Lan thành tiền đồn chống Nga

(Bình luận quân sự) - Ba Lan hy vọng Mỹ sẽ chuyển quân từ Đức sang nước mình để bảo vệ chống lại mối đe dọa từ Nga.

Ba Lan hy vọng Mỹ chuyển quân từ Đức sang

Tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ chính quyền Wshington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho 9,5 nghìn nhân viên quân sự Mỹ rút khỏi Đức, giảm số quân ở nước này từ 34,5 nghìn xuống còn 25 nghìn.

Được biết, đây cũng là con số được cho là nằm trong “hạn ngạch” của Tổng thống Mỹ, bởi mới đây ông Trump cũng ra lệnh giới hạn số lượng nhân viên quân sự Mỹ ở Đức xuống còn 25 nghìn, người thay vì mức tối đa 52 nghìn người như hiện nay.

Cần lưu ý rằng, những thảo luận về việc cắt giảm này đã được thực hiện tại Hoa Kỳ kể từ tháng 9 năm ngoái và không liên quan đến quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel không tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vào tháng 6 năm nay.

Được biết, quyết định của Mỹ đưa ra trong bối cảnh gần đây, các nghị sĩ quốc hội Đức liên tiếp yêu cầu Mỹ rút bớt quân khỏi Đức và đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi lãnh thổ nước này.

Theo các nghị sĩ Đức, các cuộc tái bố trí Quân đội Mỹ trên lãnh thổ Đức đã trái với các điều khoản của “Hiệp ước 2 + 4”. Tinh thần của “Hiệp ước 2 + 4” loại trừ khả năng hiện diện của quân đội nước ngoài và vũ khí hạt nhân ở vùng đất liên bang phía đông.

Thỏa thuận tương ứng được ký kết vào năm 1990 giữa Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa Liên bang Đức, cũng như Liên Xô, Pháp, Anh và Hoa Kỳ. Một trong những điểm của Hiệp ước này là đảm bảo toàn bộ chủ quyền của Đức về các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Còn tại căn cứ Büchel ở Đức đang lưu giữ những quả bom hạt nhân trong số khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ ở châu Âu, cùng với 5 căn cứ khác là căn cứ Kleine Brogel ở Bỉ; căn cứ Aviano và Ghedi-Torre ở Italia; căn cứ Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

My rut quan khoi Duc, Ba Lan thanh tien don chong Nga
Ba Lan hy vọng Mỹ sẽ chuyển quân từ Đức sang nước mình

Trong bối cảnh Mỹ đang giảm bớt số lượng nhân viên quân sự ở Đức thì Thủ tướng Ba Lan Mateusz Jakub Morawiecki lại hy vọng Mỹ sẽ chuyển bớt quân đội từ Đức sang nước này

Ông Morawiecki cho biết rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ là cần thiết cho Ba Lan để bảo vệ chống lại Nga, đối phó với mối nguy hiểm thực sự đến từ biên giới phía đông. Ông tin rằng, việc chuyển quân đội Mỹ sang Ba Lan "sẽ củng cố toàn bộ NATO".

Ông lưu ý rằng việc hội đàm về vấn đề này đang diễn ra. Những cuộc trò chuyện như vậy đều không được tiết lộ cho đến khi có quyết định cuối cùng. "Tất nhiên, quyết định thuộc về phía Hoa Kỳ, từ Tổng thống Donald Trump, nhưng chúng tôi hy vọng quân đội ở Ba Lan sẽ tăng lên" - ông Morawiecki trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có chuyển lính từ Đức sang hay không.

Người đứng đầu chính phủ Ba Lan hy vọng sẽ có thông báo tốt đẹp về điều này trong thời gian tới và nhắc lại rằng, hiện tại có khoảng 5.000 nhân viên quân sự Mỹ đang đóng quân tại Ba Lan.

Ba Lan đang biến thành tiền đồn chống Nga?

Trước đây, Hoa Kỳ và Ba Lan đã đồng ý triển khai trên lãnh thổ Ba Lan phi đội máy bay trinh sát không người lái “Tử thần” MQ-9 Reaper của Mỹ và Hoa Kỳ dự định tăng số lượng quân đội của họ thêm 1 nghìn người từ con số 4,5 nghìn người.

Đổi lại, Ba Lan cam kết tự chuẩn bị tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng số lượng lớn quân nhân và trang thiết bị của Mỹ, đồng thời xây dựng sân bay quân sự có thể được sử dụng cho mục đích vận chuyển lực lượng "cho những cuộc tập trận và đề phòng sự kiện không lường trước". Ngoài ra, các bên sẽ thành lập những trung tâm huấn luyện chiến đấu.

My rut quan khoi Duc, Ba Lan thanh tien don chong Nga
Xe tăng chiến đấu chủ lực Mỹ M1A2 Abram di chuyển ở châu Âu

Nước này cũng sẽ bố trí trụ sở sư đoàn Hoa Kỳ và các đơn vị thuộc Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Mỹ "để hỗ trợ các chiến dịch trên không, trên bộ và trên biển". Dự trù này bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng để đảm bảo hiện diện của một "nhóm chiến đấu gồm lữ đoàn bọc thép, lữ đoàn hàng không chiến đấu và một tiểu đoàn hỗ trợ tác chiến”.

Theo quân đội Ba Lan, việc Không lực Hoa Kỳ tạo lập một phi đội MQ-9 chuyên trinh sát, theo dõi ở Ba Lan nhằm mục đích khi cần sẽ trao đổi thông tin thu được từ hoạt động của phi đội này để hiện thực hóa các mục tiêu phòng thủ của khối NATO.

Ngoài ra, Ba Lan đã ký hợp đồng với Mỹ để mua sắm 35 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của hãng Lockheed Martin là F-35 Lightning II, nhằm thay thế hết các phi đội máy bay chiến đấu cũ kiểu Liên Xô.

Trước đó, Ba Lan cũng đã mua của Mỹ các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Patriot 3 (PAC3).

Hợp đồng bao gồm 2 giai đoạn, trong giai đoạn 1, Ba Lan sẽ được nhận 16 bệ phóng, 4 trạm radar và 208 tên lửa PAC-3 MSE và các thành tố của hệ thống điều khiển và liên lạc IBCS; trong giai đoạn hai, Mỹ sẽ cung cấp cho Ba Lan các loại radar mới tiên tiến nhất, cũng như các tên lửa và bệ phóng bổ sung.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã triển khai ở Ba Lan các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore. Giới chuyên gia và quan chức quân sự Nga tố cáo đây là đòn đánh nhằm vào Nga, bởi các bệ phóng Mk41 có thể sử dụng để phóng cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Liên quan đến việc Ba Lan và Hoa Kỳ mở rộng hợp tác quân sự, giới lãnh đạo Moscow tuyên bố rằng, quân đội nước này đang phân tích kỹ thông tin để tránh các nguy cơ đe dọa đối với an ninh của Nga từ hướng Tây. Lực lượng của Mỹ-NATO ở Ba Lan có thể trở thành mũi dao sắc thọc vào sườn Nga.

Trong quyết định của Washington và Warsaw về bổ sung lực lượng, trang bị của Mỹ ở Ba Lan và của cả quân đội nước này, Moscow nhận thấy dấu hiệu chuẩn bị cho việc triển khai quy mô lớn tiếp theo, vì vậy Nga không thể không tính đến điều này trong kế hoạch phòng thủ của mình và sẽ có những bước đi tương xứng để bảo vệ đất nước.

Huy Bình

Thứ Hai, 08/06/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện