Mỹ rút quân nhưng sẵn sàng trút mưa tên lửa vào Damascus

(Bình luận quân sự) - Mặc dù tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng đó chỉ là bộ binh, còn Không quân và Hải quân Mỹ tại các căn cứ quanh khu vực vẫn còn nguyên đó.

Mới đây Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có một động thái gây sốc cho các đồng minh khi tuyên bố sẽ sớm rút các lực lượng Mỹ đống quân tại Syria về nước với lý do  đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS.

Sau động thái trên từ phía Mỹ, các đồng minh của họ như Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) hay cả Israel, Iraq, Saudi Arabia... đều tỏ thái độ quan ngại, trong khi đó đây có thể được xem là thắng lợi của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhưng như để trấn an các quốc gia liên quan và cũng là để gửi một lời cảnh báo đanh thép tới Nga và Syria, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - ông John Bolton hôm qua ngày 5/1 đã đưa ra một lời phát biểu rất đáng chú ý.

My rut quan nhung san sang trut mua ten lua vao Damascus
Bộ binh Mỹ rút khỏi Syria nhưng Hải quân và Không quân Mỹ vẫn được bố trí xung quanh khu vực Trung Đông

Trong khi lịch trình rút Quân đội Mỹ khỏi Syria vẫn chưa được xác định do đang liên tiếp bị trì hoãn, ông Bolton nhắc nhở rằng Washington sẽ buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào liên quan đến vũ khí hoá học.

“Trong khi chúng tôi đang xem xét cách thức và thời điểm rút quân, chúng tôi không muốn chính quyền ông Assad coi những gì mà nước Mỹ làm là biểu hiện của sự giảm nhẹ phản đối với việc sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng hoạt”, ông Bolton cho biết.

“Rất nhiều lựa chọn sẽ được đưa ra nếu họ (chính phủ Syria) không chú ý đến những bài học của hai cuộc tấn công trước đó, nếu vậy thì cuộc tấn công tiếp theo sẽ nói lên nhiều điều hơn”, ông Bolton cảnh báo.

My rut quan nhung san sang trut mua ten lua vao Damascus
Đe dọa đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad không hề được giảm nhẹ kể cả khi Mỹ rút bộ binh về nước

Cần lưu ý rằng Mỹ tuyên bố rút quân chỉ là đưa lực lượng bộ binh đồn trú trên lãnh thổ Syria về nước mà thôi, các đơn vị này thời gian qua có nhiệm vụ phối hợp với các tay súng địa phương trong hoạt động đánh phá sào huyệt của IS.

Trong khi đó các vụ tấn công vào trong lãnh thổ Syria thời gian qua đều do Không quân và Hải quân Mỹ thực hiện, các lực lượng này vẫn bố trí dày đặc tại các căn cứ quân sự khắp Trung Đông và không hề có dấu hiệu giảm bớt quy mô trực chiến.

Chính vì vậy nguy cơ lãnh thổ Syria phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nữa được xem là còn nguyên, khi các đơn vị Mỹ tại Trung Đông có thể nhanh chóng tổ chức một chiến dịch oanh tạc chớp nhoáng như những gì họ đã thực hiện thời gian qua.

Chí Linh

Chủ Nhật, 06/01/2019 14:08

Sự Kiện