Mỹ tái hiện Star Wars vẫn không xứng đối thủ của Nga

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga chỉ ra, Mỹ điều chỉnh học thuyết phòng thủ tên lửa, tái hiện Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) vẫn không thể chặn tên lửa Nga.

Thứ hai: Hơn 30 năm trước, trong khuôn khổ chương trình SDI, người ta đã xem xét phạm vi ứng dụng rộng rãi nhất cho các vũ khí vũ trụ, đó là: Đầu đạn thu nhỏ đánh chặn bằng động năng; hệ thống laser và vũ khí theo các nguyên tắc vật lý mới. Bất chấp số tiền khổng lồ được phân bổ và thu hút các nhà khoa học, thiết kế giỏi nhất, người Mỹ đã không đảm bảo tính hiệu quả cần thiết của thành phần này trong hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại những thành công mà Liên Xô đạt được trong các công nghệ vượt trội.

Các ICBM của Liên Xô có khoảng cách tăng tốc ngắn, được trang bị hàng trăm "đầu đạn giả", trên thực tế không thể phân biệt được với các đầu đạn thật. Tên lửa của Liên Xô và sau đó là Nga, được tăng khả năng “đề kháng” trước các yếu tố gây hại từ bức xạ, laser, sóng điện từ, chùm tia và các vũ khí khác; giảm khả năng bộc lộ của đầu đạn trong phạm vi hoạt động của các phương tiện trinh sát cảnh báo sớm tên lửa.

Nói về vũ khí đánh chặn trong không gian ngày nay, người Mỹ rất có thể đã sở hữu hệ thống đánh chặn động năng gồm tên lửa với đầu quang học tự dẫn. Nhưng thiết bị này về cơ bản không có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển ở độ cao dưới 100 - 80 km (do quá nóng) nên không thể đánh chặn được tên lửa ở giai đoạn đầu. Điều này đồng nghĩa với việc không có giải pháp kỹ thuật nào mới cho vấn đề này, tức là không hề có sự gia tăng khả năng của các vũ khí đánh chặn trong không gian so với trước kia.

 

Mỹ nối lại “Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược” hay “Chiến tranh giữa các vì sao” nhưng không có đột phá về công nghệ

Thứ ba: Kế hoạch của người Mỹ tạo ra vũ khí phòng thủ tên lửa laser từ không trung không phải là mới. Nguyên mẫu thực sự đã từng được thử nghiệm trên một chiếc máy bay Boeing cách đây đã 10 năm và không cho thấy bất kỳ kết quả nổi bật nào; cùng với đó là giá thành tốn kém và vấn đề phức tạp trong bảo dưỡng. Kết quả là dự án đã bị đóng cửa.

Hiện nay, người Mỹ tin rằng phương tiện mang vũ khí laser phòng thủ tên lửa có thể là một "máy bay không người lái" hạng nặng.

Cứ cho là các kỹ sư Mỹ có thể giảm khối lượng tổng thể, chi phí của hệ thống laser công suất lớn, nhưng nguyên tắc hoạt động để bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng hiệu ứng nhiệt vẫn như cũ! Và chỉ những người nghiệp dư ngây thơ (liệu người Mỹ có thể được coi là như vậy?) mới có thể hy vọng các nhà thiết kế Nga không tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề chống lại các hệ thống phòng thủ tên lửa laser! Hơn nữa do sự phát triển mạnh mẽ và nghiêm túc của phòng không Nga trong những năm gần đây, những quan điểm cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa bằng UCAV có khả năng hoạt động hiệu quả, chống lại thành công tên lửa bắn từ Nga là điều rất đáng nghi ngờ.

Mỹ có thể đánh chặn Avangard Nga bằng…ngôn từ!

Nhìn thấy sự thiếu thốn các thành tựu đột phá trong lĩnh vực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, người Mỹ đang cố gắng hạ thấp các thành tựu kỹ thuật quân sự của Liên bang Nga (kể cả sản phẩm mới, chứ không phải chỉ những thứ kế thừa từ Liên Xô).

Họ tập trung vào lĩnh vực tuyên truyền, cố gắng làm cho các tổ hợp chiến lược mới nhất của Nga dễ bị tổn thương trước hệ thống phòng thủ tên lửa "công nghệ cao" trong tương lai. Và chiến dịch này cũng được một số phương tiện truyền thông tự do [thân phương Tây] của Nga hùa theo.

Hệ thống tên lửa chiến lược “Avangard” gần đây đã trở thành đối tượng của các cuộc tấn công thông tin như vậy. Những chuyên gia “không ai biết tới” đã đưa ra "rất nhiều sai sót" của tổ hợp này. Họ cho rằng, “Avangard” không thể cơ động một cách hiệu quả, dễ bị phát hiện, tốc độ thấp trong các khu vực phòng thủ tên lửa. Do đó, đầu đạn của “Avangard” không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng của Mỹ!

Thứ Tư, 06/02/2019 13:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện