Mỹ xoay sở tránh bị Trung Quốc đè bẹp

(Bình luận quân sự) - Sáng kiến nhằm thuyết phục Trung Quốc hiểu rằng sẽ không có bất kỳ một chiến thắng nhanh chóng, dễ dàng và ít tốn kém khi đối đầu quân đội Mỹ.

Sáng kiến răn đe

Các lực lượng Mỹ và quân đội Hàn Quốc đã chuyển các tên lửa đánh chặn mới vào căn cứ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Seongju, bất chấp sự phản đối của cư dân địa phương.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố hỗ trợ quá trình vận chuyển trên mặt đất của các tên lửa thay thế này, cùng với các máy phát điện và các thiết bị điện tử để thu thập dữ liệu, cùng với các nhu yếu phẩm khác nhằm cải thiện điều kiện sống của các quân nhân đóng tại căn cứ THAAD ở huyện Seongju, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/5 tuyên bố nước này kiên quyết phản đối hệ thống THAAD của Mỹ đặt tại Hàn Quốc và cảnh báo Washington chớ gây phương hại tới các mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul.

My xoay so tranh bi Trung Quoc de bep
Tên lửa THAAD của Mỹ

Động thái mới nhất của Mỹ tại Hàn Quốc có thể nằm trong chiến lược mới mang tính tổng thể hơn của Mỹ. Đó là Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương giúp Mỹ kiềm chế Trung Quốc và giải quyết lo ngại đánh mất ưu thế quân sự trong khu vực.

Tờ Warontherock của Mỹ cho rằng độ tin cậy về khả năng răn đe của nước này dựa trên cơ sở rất đơn giản. Đó là Mỹ ngăn chặn các cuộc chiến tranh bằng cách thuyết phục các đối thủ rằng họ không thể giành chiến thắng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đánh giá, hiện nay khả năng răn đe của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang bị “sụp đổ” khi một Trung Quốc ngày càng hung hăng tiếp tục chiến lược hiện đại hóa quân sự toàn diện. Hai năm trước, ông cũng đưa ra đánh giá mà giới phân tích Mỹ cho là chính xác, rằng rằng “lợi thế cạnh tranh của Mỹ đã bị xói mòn trên tất cả các chiến trường và điều này sẽ tiếp tục xảy ra”.

Cách đây 5 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Ash Carter đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội để “cố gắng thu hẹp khoảng cách và làm xói mòn ưu thế vượt trội của chúng ta trong mọi lĩnh vực”.

Một báo cáo của Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ mới đây cảnh báo thẳng thắn: “Ưu thế vượt trội về quân sự của Mỹ đã bị xói mòn đến mức nguy hiểm” và “quân đội Mỹ có thể sẽ thua trong một cuộc chiến tiếp theo với một quốc gia khác”.

My xoay so tranh bi Trung Quoc de bep
Mỹ mất tự tin vào bản thân trước Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Cách tốt nhất để bảo vệ an ninh và thịnh vượng của Mỹ ở châu Á là duy trì sự cân bằng đáng tin cậy về sức mạnh quân sự. Nhưng khả năng của Mỹ để đạt được mục tiêu này đang bị đe dọa. Bên cạnh đó, các đồng minh và đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang theo dõi sát sao và tự hỏi liệu họ có thể tin tưởng vào Mỹ hay không.

Warontherock nhấn mạnh rủi ro tăng cao là đến lúc cần phải hành động. Đó là lý do Mỹ cần đưa ra Sáng kiến răn đe ở Thái Bình Dương trong Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho tài khóa 2021.

Sáng kiến này sẽ cải thiện tính minh bạch và giám sát ngân sách, tập trung các nguồn lực vào các khả năng quân sự chủ chốt để ngăn chặn Trung Quốc. Sáng kiến cũng sẽ trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ và phát tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng người Mỹ quyết tâm bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông điệp cho Trung Quốc

Theo đánh giá của Warontherock, Sáng kiến răn đe ở Thái Bình Dương giúp Mỹ cải thiện việc thực hiện Chiến lược Quốc phòng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khuyến khích Lầu Năm Góc tập trung vào những ưu quan trọng.

Điều đầu tiên là sáng kiến sẽ tăng cường tính minh bạch về ngân sách và sự giám sát của Quốc hội. Chiến lược Quốc phòng tái tập trung vào cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga, nâng mức độ ưu tiên của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Âu, đặc biệt là vấn đề ngân sách.

Thứ hai, sáng kiến sẽ tập trung các nguồn lực vào các lỗ hổng năng lực chính để đảm bảo các lực lượng Mỹ có mọi thứ cần thiết để cạnh tranh, tác chiến và giành chiến thắng ở Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Quy trình ngân sách hiện nay tập trung nhiều vào đầu tư cho hiện đại hóa và khả năng sẵn sàng. Cả hai điều này cần thiết, nhưng rốt cuộc vẫn chưa đủ để đạt được các mục tiêu của Chiến lược Quốc phòng đề ra.

My xoay so tranh bi Trung Quoc de bep
Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục phô trương sức mạnh với tàu sân bay Liêu Ninh

Theo Warontherock, các khoản đầu tư vào phòng thủ tên lửa chiến trường, tàu sân bay, cơ sở hạ tầng bến cảng, kho nhiên liệu và đạn dược cùng các lĩnh vực khác sẽ đóng vai trò chủ chốt đối với việc bố trí lực lượng trong tương lai của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ví dụ, không quan trọng việc quân đội Mỹ mua bao nhiêu máy bay chiến đấu F-35 nếu chỉ có một số ít được triển khai ở khu vực, các căn cứ chính ít có khả năng phòng thủ chống các loại tên lửa của Trung Quốc, không có các sân bay thứ cấp để tiếp nhiên liệu và đạn dược….

Sáng kiến này sẽ khuyến khích tăng cường tập trung vào việc bố trí lực lượng và hậu cần, đồng thời giúp xem xét liệu những yêu cầu này có phù hợp với các nguồn lực hay không.

Thứ ba, sáng kiến sẽ trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo Warontherock, nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ thời gian qua cho rằng họ đang đặt cược tương lai vì không biết liệu có thể tiếp tục tin tưởng và dựa vào Mỹ hay không.

Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật sáng kiến tái trấn an châu Á (ARIA), trong đó vạch rõ các chính sách và các lợi ích của Mỹ, đồng thời tăng cường nguồn lực cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương được cho là một nỗ lực bổ sung, tập trung vào Bộ Quốc phòng, để chứng minh cam kết của Mỹ với khu vực là bền vững.

Bằng việc tăng các nguồn hỗ trợ an ninh dành riêng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Sáng kiến sẽ giúp các đồng minh và đối tác của Mỹ xây dựng các năng lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền. Sáng kiến này cũng đảm bảo với các đồng minh, đối tác của Mỹ rằng họ sẽ không phải một mình đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc.

My xoay so tranh bi Trung Quoc de bep
Dàn máy bay F-35B trên chiếc USS America được Mỹ điều động đến Biển Đông thời gian qua

Tác động quan trọng của Sáng kiến được Warontherock đề cập là giúp ngăn chặn “sự xâm lược” của Trung Quốc bằng cách tăng cường khả năng răn đe của Mỹ. Sáng kiến sẽ tập trung các nguồn lực vào những nỗ lực để thuyết phục Trung Quốc rằng họ sẽ không có bất kỳ một chiến thắng nhanh chóng, dễ dàng và ít tốn kém khi đối đầu với quân đội Mỹ.

Theo đó, việc tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa hiệu quả hơn tại các căn cứ của Mỹ cũng sẽ khiến việc tấn công (của Trung Quốc) trở nên khó khăn hơn và thiệt hại nhiều hơn.

Việc bố trí nhiều hơn các lực lượng có khả năng tác chiến ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng sẽ khiến Trung Quốc khó khăn hơn khi muốn nắm giữ và duy trì lợi thế ban đầu trong một cuộc xung đột.

Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương sẽ tập trung nguồn lực vào những nỗ lực này và những nỗ lực khác với mục tiêu để Trung Quốc thấy rằng tính toán của họ không chắc chắn và có nhiều rủi ro; rằng họ sẽ không thể thắng trong một cuộc xung đột với Mỹ và vì vậy không nên cố gắng thử nghiệm điều đó.

Tuy nhiên, Warontherock thừa nhận Sáng kiến sẽ không thể giải quyết tất cả các vấn đề quân sự mà Mỹ đang phải đối mặt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chưa kể một loạt thách thức phi quân sự của Mỹ tại đây.

Trung Quốc đã tạo ra một thách thức đòi hỏi phải có phản ứng toàn diện, tập trung vào tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, an ninh, phát triển quốc tế, ngoại giao…

Bên cạnh đó, Sáng kiến chỉ mang tính chất tập trung vào một khu vực, trong khi đó thách thức từ Trung Quốc được đánh giá mang tính toàn cầu.

Đông Triều

Chủ Nhật, 31/05/2020 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện