Nga bình thản trước xung đột Azerbaijan-Armenia

(Bình luận quân sự) - Nga chẳng có gì phải vội vàng khi đòn tấn công chớp nhoáng của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại… 

Nga binh than truoc xung dot Azerbaijan-Armenia

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể  (CSTO) là một liên minh quân sự được thành lập ngày 15/5/1992 gồm 9 quốc gia:  Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Azerbaijan, Gruzia và Uzbekistan. Đứng đầu là Nga. Vào năm 1999, Azerbaijan, Gruzia và Uzbekistan năm 2012 đã rút khỏi CSTO.

Tại Tashkent – Thủ đô Uzbekistan, ngày 7 tháng 10 năm 2002, tổng thống các nước nói trên đã ký hiến chương thành lập tổ chức này.

Vào ngày chủ nhật 27/9/2020, Azerbaijan với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ tấn công trên toàn tuyến quân sự giáp với Nagorno-Karabakh là khu vực bị mất vào tay Armenia năm 1994 với mục tiêu giành lại vùng này.

Chiến sự xảy ra quyết liệt có nguy cơ trở thành một cuộc chiến lớn nhất từ trước đến nay giữa các quốc gia hậu Xô viết với nhau. Đồng thời khiến cho các bên liên liên quan như Nga – đứng đầu CSTO đau đầu khi một bên ngoài liên minh tấn công vào một bên đang thuộc liên minh.

Để hiểu liệu Nga có can thiệp quân sự và tình hình cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan hay không?

Về tình thế…

Chúng ta cần phải biết những điểm quan trọng nhất để CSTO thực thi hiệp ước theo kiểu “mọi người vì một người”.

Đây là một đoạn từ điều 2:

“Trong trường hợp có mối đe dọa đối với an ninh, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của một hoặc một số quốc gia - các bên tham gia, bất kỳ mối đe dọa nào đối với hòa bình và an ninh quốc tế của quốc gia - các bên tham gia sẽ ngay lập tức được thực hiện theo cơ chế tham vấn chung để phối hợp lập trường và thực hiện các bước để loại bỏ mối đe dọa”.

Cũng như Điều 5 của NATO thì CSTO cũng có điều khoản 4:

“Nếu một trong các quốc gia tham gia bị bất kỳ quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào gây hấn, hành động này sẽ được coi là hành vi gây hấn đối với tất cả các quốc gia thành viên của Hiệp ước này”.

 Cuối cùng, vấn đề then chốt cho điều 2 và 4 là điều 6:

“Quyết định về việc sử dụng Lực lượng vũ trang với mục đích đẩy lùi xâm lược theo Điều 4 của Hiệp ước này sẽ do người đứng đầu các quốc gia thành viên đưa ra”.

Như vậy, người quyết định điều 4 chính là Tổng thống Liên bang Nga Putin. Putin toàn quyền đưa ra quyết định.

Trong tình hình đã có sự xung đột quân sự xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno - Karabakh thì câu hỏi duy nhất là: sự xâm lược ở đâu?

Nga không công nhận Nagorno-Karabakh là một phần của Armenia. Nagorno-Karabakh cũng không phải là thành viên của CSTO.

Rõ ràng về tình thế để Nga can thiệp quân sự thực hiện nghĩa vụ CSTO là không có.

Về tình cảm…

Thực tế trong mối quan hệ quốc tế địa chính trị dựa trên sức mạnh như hiện nay thì cũng có khi các bên “lách luật” để ủng hộ, chống lưng cho bạn bè thân thiện, nhưng với Armenia, kể từ khi cuộc “cách mạng nhung” thành công, ông Pashinyan làm thủ tướng thì chính quyền của ông không chỉ quay lưng với Nga mà còn có tư tưởng bài chống Nga…

Bộ giáo dục Armenia kêu gọi loại bỏ tiếng Nga coi đó là thứ ngôn ngữ không xứng đáng.

Armenia tham gia tập trận do NATO tổ chức.

Armenia đang yêu cầu xem lại lợi ích chiến lược của Nga tại Caucasus.

Một vài ví dụ cụ thể sau cuộc “cách mạng nhung” tại Armenia.

Và trong tình thế hiện nay, Armenia chỉ có một mình chiến đấu với Azerbaijan được Thổ Nhĩ Kỳ tức là NATO ủng hộ.

Tất nhiên, Nga sẽ có đủ sức mạnh và thực quyền để ngăn chặn sự lan rộng cuộc chiến, bảo vệ Armenia khi chỉ khi…hãy xem Belarus. Vì vậy, Nga chẳng có gì vội vàng khi đòn tấn công chớp nhoáng của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại…

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Năm, 01/10/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện