Nga chọn bơ sữa hay trọng pháo: Người Nga tranh luận

(Bình luận quân sự) - Chúng tôi vừa chuyển tới bạn đọc bài viết của Đại tá K.Sivkov với tiêu đề “Nga chọn bơ sữa hay trọng pháo: Nhìn vào tiềm lực Mỹ?”.

Để cung cấp thêm một cách nhìn trái chiều với K.Sivkov, xin giới thiệu tiếp bài viết của chuyên gia quân sự Nga Iuri Selivanov với tiêu đề “Có ý định tốt- nhưng không được reo rắc tâm lý chủ bại”. Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 24/3/2018. Cách hành văn của Iu. Selivanov hơi khó đọc, xin độc giả thông cảm. Ảnh và bảng biểu trong bài là của tác giả.

Nga chon bo sua hay trong phao: Nguoi Nga tranh luan

Một trong những chuyên gia quân sự Nga uy tín nhất, được tìm đọc và trích dẫn nhiều nhất, Tiến sỹ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov, mới cho đăng trên báo “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (№ 11, 20-26.03. 2018) một bài báo (tác giả dẫn đường link bài báo), trong đó ông đưa ra các luận chứng chứng minh rằng chính sách chuyển một phần công suất sản xuất của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng (THCNQP) Nga sang sản xuất sản phẩm lưỡng dụng (dân sự) là không hợp lý và không đúng thời điểm, lý do - tiến trình tái trang bị Các lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa hoàn thành.

Nga chọn bơ sữa hay trọng pháo: Nhìn vào tiềm lực Mỹ?

Một số quan điểm của K.Sivkov gần như ngay lập tức đã được các phương tiện truyền thông đại chúng theo những khuynh hướng nhất định trích dẫn để “giải thích” cho đông đảo người đọc Nga về sự vô vọng của tiềm lực quân sự Nga trước Mỹ và NATO. Có thể thấy rõ ý định này qua cách giật tít điển hình của một số tờ báo, tạp chí. Một cái tít điển hình - “Nước Nga thừa nhận sự bất lực trước Mỹ”.

Dù không thể nghi ngờ gì động cơ yêu nước của Konstantin Sivkov, rõ ràng là dù ông không quá sa đà vào các chí tiết, nhưng vẫn muốn cố tìm cách để tăng sức nặng cho quan điểm của mình – cần phải tiếp tục sản xuất các mặt hàng quân sự, một điều mà chắc chắn ai cũng phải đồng ý, nhưng tôi (tác giả Iu. Selivanov) cũng không thể không nhắc các bạn đọc phải chú ý tới mới vấn đề sau đây.

Luận chứng mà tác giả (K. Sivkov) đã trình bày một cách khái lược trong bài báo trên (có lẽ để nhiều người có thể tiếp cận hơn), đã rất có ích cho các tòa soạn – những tờ báo mà nói một cách nhẹ nhàng nhất là không quan tâm lắm đến việc cung cấp thông tin về chủ đề nhạy cảm trên một cách bình tĩnh và có cân nhắc cho độc giả Nga.

Và nếu căn cứ vào những cái tít như búa đập vào đầu kiểu như trên (Nga thừa nhận bất lực…._ND) của họ, có lẽ những tờ báo này quan tâm đến việc đạt được những hiệu ứng ngược lại (với ý muốn của K.Sivkov-ND). Mà cụ thể là làm mất tinh thần và reo rắc tâm lý chủ bại trong xã hội Nga.

Trong điều kiện đối đầu căng thẳng với chính nước Mỹ như hiện nay, trong bối cảnh hai nước đang ở bờ vực của một cuộc xung đột quân sự trực tiếp, những hành động trên (làm mất tinh thần và reo rắc tâm lý chủ bại-ND) có thể được đánh giá là một chiến dịch tuyên truyền đặc biệt có lợi cho đối phương (Mỹ) với mục đích làm suy sụp tinh thần của dân chúng LB Nga, đánh sập niềm tin của nhân dân Nga vào các cơ quan quản lý nhà nước Nga.

Vì nhiều phát biểu của ngài chuyên gia Sivkov đã bị trích dẫn một cách rất có dụng ý, tôi cho rằng nên đánh giá mức độ chính xác cả từ góc độ thực tiễn lẫn học thuyết (lý thuyết) của những phát biểu đó (từ Sivkov) để có thể hiểu - những luận điểm trong giả thuyết đậm tâm lý hoảng loạn đang được các phương tiện thông tin đại chúng khai thác triệt để ở khía cạnh “bất lực” của Nga trước Mỹ có đúng với thực tế hay không.

Và đây, nhóm luận chứng thứ nhất liên quan đến Hải quân: (phần trích dẫn phát biểu của K.Sivkov- in nghiêng-ND):

Cụ thể, nếu tính số lượng tàu sân bay, Mỹ vượt Nga 12 lần (không những thế- tàu mang máy bay “Kuznhetsov” (của Nga-ND) nếu tính về tiềm lực (khả năng) tác chiến thì chỉ bằng một nửa “người anh em cùng lứa (tức tàu sân bay) của Mỹ ), về số lượng tàu tuần dương – Mỹ có ưu thế hơn Nga gấp 6,5 lần, tàu khu trục- gấp 5 lần, tàu ngầm hạt nhân đa năng- gấp 4 lần”.

Các con số tuyệt đối trong trường hợp này, không có gì phải bàn cãi. Mặc dù vậy, liệu có cơ sở không nếu sử dụng cách tiếp cận thuần túy số học khi so sánh Hải quân Mỹ và Hải quân Nga. Như tác giả của bài viết này (Iu.Selivanov) đã đề cập tới trong bài báo trước, Nga và Mỹ - đó là hai thực thể địa chính trị trái ngược nhau hoàn toàn.

Mỹ, do bị ngăn cách với gần như toàn bộ thế giới còn lại bằng hai đại dương, rõ ràng là một cường quốc biển. Bản thân sự tồn tại của nước Mỹ mà trước hết là sự tồn tại kinh tế, phụ thuộc vào mối quan hệ liên tục với các lãnh thổ phía bên kia đại dương.

Chính vì vị trí địa lý gần như là một hòn đảo của mình nên đã từ lâu Mỹ buộc phải xây dựng một lực lượng hải quân mạnh làm phương tiện chủ yếu đảm bảo an ninh các tuyến giao thông đường biển và là một công cụ để khuếch trương sức mạnh quân sự của mình gần như trên toàn thế giới.

Thứ Sáu, 06/04/2018 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện