Nga có thể làm mù Thổ Nhĩ Kỳ

(Bình luận quân sự) - Nga gọi đây là đòn tấn công sau lưng và có thể triển khai máy bay đặc dụng cùng phương tiện tác chiến điện tử chế áp “chọc mù” Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng. Ông tuyên bố: "Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho những kẻ khủng bố (lực lượng đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad) vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria".

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, Vladimir Komoyedov cho rằng máy bay Nga không hề bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có run?

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại biện lâm thời Nga sau khi chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở khu vực biên giới Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã liên tục cảnh báo máy bay Nga xâm phạm không phận - điều mà Moskva một mực bác bỏ và khẳng định máy bay này vẫn hoạt động trong không phận của Syria.

Đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1950, một máy bay của Nga hay Liên Xô trước đây bị một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắn hạ. NATO đã triệu tập "cuộc họp toàn thể" theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11 nhằm thảo luận về vụ việc.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc bắn hạ chiếc máy bay trên không nhằm vào bất cứ quốc gia nào mà chỉ là bước đi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước này.

Nga co the lam mu Tho Nhi Ky
Chiếc Su-24 của Nga bốc cháy trước khi lao xuống đất trên lãnh thổ Syria

Kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria từ cuối tháng 9 vừa qua, đã xảy ra nhiều tranh cãi giữa Moskva và Ankara liên quan đến các máy bay chiến đấu của Nga. Hôm 3/10 vừa qua, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận. Nga khẳng định việc máy bay của nước này bay nhầm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là do thời tiết xấu.

Hồi đầu tháng, chính giới chức NATO đã lên tiếng cảnh báo Nga có khả năng tạo ra một “bong bóng” có đường kính lên tới 600 km ở Syria làm mù radar, can thiệp hoạt động của các hệ thống dẫn đường điện tử và thậm chí gây nhiễu ảnh vệ tinh của đối phương…

Lo ngại của NATO xuất hiện sau khi có thông tin ở khu vực chiến sự miền Bắc Syria một hệ thống gây nhiễu điện tử mới của Nga vừa được triển khai.

Nga co the lam mu Tho Nhi Ky
Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, một thông tin khác được lan truyền là Nga đã cho triển khai một tàu tuần dương với hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 ở khu vực duyên hải tình Latakia của Syria.

Giới phân tích phương Tây cũng nhận định các lực lượng của NATO nếu được triển khai cũng sẽ bị làm mù ngay tức khắc bên trong “bong bóng” có đường kính tới 600 km, với trung tâm là căn cứ mà Nga triển khai ở Latakia.

Tuy vậy, giới quân sự phương Tây vẫn chưa hiểu những vũ khí bí mật nào đã được Nga triển khai tại Syria. Họ chỉ có thể phỏng đoán rằng công nghệ này tương tự hệ thống Richag do công ty KRET của Nga sản xuất, song có tầm hoạt động lớn hơn rất nhiều.

Hệ thống tác chiến điện tử Richag của Nga vốn được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm km.

>>Xem toàn bộ sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga

Song Minh

Thứ Tư, 25/11/2015 07:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện