Nga đáp trả Mỹ xé INF: Ác mộng với Phương Tây

(Bình luận quân sự) - Xin được giới thiệu cùng bạn đọc bài viết với tiêu đề trên của ban Biên tập Báo chuyên nghành quân sự Nga “Voenye Materialy” (“Tài liệu quân sự”)

Bài đăng trên báo này ngày 29/4/2020 để cùng tham khảo. Các ảnh trong bài đều của “Voenye Materialy”.

Nga dap tra My xe INF: Ac mong voi Phuong Tay

Hiệp ước về việc hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất (còn gọi là Hiệp ước INF) đã hết hiệu lực vào ngày 2/8/2019. Bên chủ động rút khỏi Hiệp ước là Mỹ.

Từ đó đến nay đã gần 10 tháng trôi qua. Sẽ không thừa nếu chúng ta cùng trao đổi về việc liệu Nga có những phương án triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất tầm ngắn và tầm trung nào không.

Do giá dầu mỏ và khí đốt giảm, nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng giảm theo, đại dịch coronavirus đã và đang làm cho trong mọi hoạt động kinh tế trên toàn thế giới bị ngưng trệ, hướng ưu tiên sẽ được dành cho những phương án nào đáp ứng được tiêu chí “hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất”.

Trước hết, chúng ta nên nói lại một chút về các phân loại tên lửa. Theo Hiệp ước INF ký giữa Liên Xô và Mỹ và có hiệu lực từ năm 1987 đến ngày 2/8/2019, tên lửa tầm ngắn là tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 1.000 km, tên lửa tầm trung là tên lửa có tầm bắn từ 1.000 đến 5.500 km.

Hãy cùng xem xét các phương án triển khai (lại) tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Nga. Trước hết, phương án giải quyết nhiệm vụ một cách dễ dàng nhất- đó là bố trí tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật (viết tắt tiếng Nga –OTRK- xin dùng từ viết tắt này ) “Iskander-M”.

Tổ hợp này sử dụng hai kiểu tên lửa: tên lửa đạn đạo 9M723, tên lửa hành trình (có cánh) 9M728 và 9M729.

Cự ly bắn của tên lửa đạn đạo 9M723 tới 500 km, tốc độ bay hành trình của tên lửa ở giai đoạn đầu quỹ đạo bay là 2.100 m/s. Trên mỗi tổ hợp phóng có 2 quả tên lửa đạn đạo.

Kích thước của tên lửa 9M723 cho phép lắp động cơ nhiên liệu rắn mạnh hơn đảm bảo tăng cự ly bay của tên lửa lên ít nhất là 700 km.

Theo thông tin từ Tập đoàn Chế tạo Máy bay thống nhất thì tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhal” (“Dao găm”) Kh-47M2 là phiên bản phóng từ máy bay của chính tên lửa 9M723, - điểm khác của “Kinzhal” so với 9M723 là nó có động cơ mạnh hơn.

Nga dap tra My xe INF: Ac mong voi Phuong Tay

Cự ly tiêu diệt mục tiêu của “Dao găm”(không tính bán kính tác chiến của máy bay- phương tiện mang ) là 2.000 km.

Thành thử, có thể lắp động cơ tên lửa X-47M2 “Dao găm” cho tên lửa 9M723, và như vậy- sẽ biến tổ hợp tên lửa “Iskander-M” thành một tổ hợp tên lửa tầm trung.

Tầm bắn của tên lửa hành trình 9M728 là 490 km, tốc độ bay của tên lửa là 230-260 m/s. Mỗi bệ phóng mang hai container (ống) vận chuyển-phóng tên lửa hành trình.

Tầm bay của tên lửa hành trình 9M729 là 480 km. Trên mỗi bệ phóng có bốn container vận chuyển- phóng tên lửa hành trình.

Các tên lửa 9M728 và 9M729 lắp động cơ nhiên liệu lỏng và được tiếp một lượng nhiên liệu nhất định tại nhà máy sản xuất. Mỹ tố cáo Nga vi phạm Hiệp ước INF vì cho rằng tên lửa hành trình 9M729 có tầm bắn thực sự hơn 500 km.

Nga đã bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố rằng tất cả các lần phóng tên lửa lớp “đất đối đất” đều được tiến hành ở cự ly không vượt quá trần quy định theo Hiệp ước INF, có nghĩa là ở cự ly bắn dưới 500 km.

Nga dap tra My xe INF: Ac mong voi Phuong Tay

Trong trường hợp với động cơ phản lực nhiên liệu lỏng, nạp một khối lượng nhiên liệu nhất định sẽ đảm bảo cho tên lửa bay ở một cự ly nhất định tương ứng.

Vì vậy, hoàn toàn có thể đưa ra phương án- nếu nạp thêm một khối lượng nhiên liệu nào đấy, bán kính tác chiến của tên lửa hành trình 9M728 và 9M729 sẽ tăng lên.

Trong một số nguồn công khai có thể thấy các số liệu là cự ly bắn của các tên lửa trên tới 1.000 và thậm chí tới 2.000 km, nhưng hiện chưa có bất cứ một thông tin chính thống nào công nhận tính xác thực của những số liệu này từ phía Nga.

Và như vậy, tổ hợp “Iskander-M” nếu được trang bị tên lửa hành trình đã nạp thêm nhiên liệu cũng có thể dễ dàng trở thành một tổ hợp tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Đứng ở vị trí thứ hai nếu xét từ góc độ triển vọng triển khai tên lửa phóng từ mặt đất tầm ngắn và tầm trung là tổ hợp tên lửa bờ “Bastion”. Tổ hợp này có hai phiên bản: phiên bản cơ động - "Bastion-P" và phiên bản cố định- "Bastion-S".

Tổ hợp được trang bị các tên lửa hành trình (có cánh) chống hạm P-800 “Oniks”. Tốc độ bay tối đa của tên lửa này đạt 2,5 Mach, cự ly tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất - lên tới 450 km, các mục tiêu trên biển - tới 350 km.

Nga dap tra My xe INF: Ac mong voi Phuong Tay

Vào tháng 9/2019, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện thông tin về việc “Tập đoàn Khoa học- Công nghiệp” (NPO) “Mashinostroyeniya” (“Chế tạo máy”) đã thiết kế xong mẫu tên lửa hiện đại hóa từ “Oniks” có cùng kích thước với phiên bản gốc là tên lửa “Oniks-M” có tầm bắn lên tới 800 km.

Nếu trong tương lai trang bị cho các tổ hợp tên lửa bờ “Bastion-P” và “Bastion-S” những tên lửa hành trình “Oniks-M” này- các tổ hợp “Bastion” cũng sẽ trở thành các tổ hợp tên lửa tầm ngắn.

Cần phải làm rõ một chi tiết rất quan trọng sau đây. Tổ hợp để phóng các tên lửa có cánh “Oniks”, “Kalibr”, “BrahMos” và “Zircon” là một tổ hợp phóng đa năng (có thể bố trí trên nhiều phương tiện mang) cả về các phương tiện mang và cà về kiểu phóng (từ dưới mặt nước / trên mặt nước /trên mặt đất, phóng nghiêng / phóng thẳng đứng).

Chính vì vậy, tổ hợp phóng có thể bố trí trên tàu nổi, trên xuống tên lửa, trên tàu ngầm, trên các tổ hợp cơ động và tổ hợp cố định ven biển.

Và như vậy, việc “tiếp đất hóa” một tên lửa hành trình phóng từ tàu nổi “Kalibr-NK” sẽ không đòi hỏi nhiều công sức. Khi trang bị tên lửa này cho tổ hợp tên lửa bờ “Bastion-P” (hoặc “Bastion-S”) – các tổ hợp trên sẽ trở thành tổ hợp tên lửa tầm trung.

Cự ly tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất của “Kalibr” sẽ tương đương với tầm bắn của tên lửa này khi tấn công mục tiêu trên biển từ một tàu mặt nước và sẽ vào khoảng 2.600 km.

Vào đầu năm 2019, báo chí đã công bố thông tin về việc Nga thiết kế phiên bản cải tiến của tên lửa “Kalibr” – đó là phiên bản “Kalibr-M” với tầm bắn lên tới 4.500 km.

Sau khi phiên bản tên lửa “Kalibr-M” phóng từ biển được đưa vào trang bị, hoàn toàn có khả năng sẽ xuất hiện phiên bản mặt đất của “Kalibr-M”.

Còn các phương án tổ hợp tên lửa phóng từ mặt đất rất triển vọng nữa- đó là các tổ hợp tên lửa bờ “Bastion-P” và “Bastion-S” với tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm 3M22 “Zircon”.

Những tính năng siêu việt của kiểu tên lửa này như tốc độ tới hơn 9 Mach và tầm bắn hơn 1.000 km sẽ biến tổ hợp tên lửa bờ“Bastion” thành một tổ hợp tên lửa tầm trung có sức mạnh khủng khiếp.

Mốc thời gian đưa phiên bản phóng từ biển của tên lửa 3M22 “Zircon” vào trang bị theo kế hoạch là vào năm 2022. Việc chế tạo “thêm” một phiên bản mặt đất của “Zircon” là hoàn toàn trong tầm tay tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Còn một phương án triển khai các tổ hợp tên lửa tầm ngắn và tầm trung hết sức độc đáo nữa. Đó là tổ hợp tên lửa bố trí trong container “Club-K”. Đây là một container vận chuyển hàng hải 40 feet phổ biến, nhưng bên trong nó là thiết bị nâng, bệ phóng và 4 quả tên lửa- một mô-đun phóng hết sức độc đáo.

Để đưa tổ hợp Club-K vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa, cần thêm hai container 40 feet tương tự chứa mô-đun điều khiển tác chiến và mô-đun nguồn nuôi (điện) và đảm bảo.

Những container này có thể được vận chuyển đến địa điểm triển khai tác chiến bằng bất kỳ phương tiện vận tải nào.

Thêm nữa, nhìn từ bên ngoài, không thể nào phân biệt được đâulà các container chứa tổ hợp tên lửa và đâu là các container vận tải đường biển chứa hàng hóa dân sự thông thường.

Nhà sản xuất tổ hợp “Club-K” là tập đoàn “Morinformsystem-Agat”. Nhân tiện n nói thêm, đây cũng chính là tập đoàn chế tạo ra tổ hợp phóng đa năng trên tàu biển 3S14 (UKSK 3S14)- (3С14 (УКСК 3С14) có thể sử dụng để phóng các tên lửa “Oniks”, “Kalibr”, “BrahMos” và “Zircon”.

Nga dap tra My xe INF: Ac mong voi Phuong Tay

Và như vậy, Nga có tiềm năng rất lớn để triển khai trên mặt đất các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm ngắn và tầm trung và có thể sử dụng chúng vào bất kỳ thời điểm nào để đối phó với tình hình căng thẳng gia tăng trong các mối quan hệ quốc tế.

Những cơ sở quan trong nhất tạo nên các khả năng này là tính đa năng của các tổ hợp phóng, cả về phương tiện mang và kiểu phóng (từ tàu ngầm, từ tàu nổi, từ mặt đất, phóng nghiêng, phóng thẳng đứng), cũng như tiềm năng tăng cự ly tiêu diệt mục tiêu bằng cách hiện đại hóa và đưa vào trang bị các phương tiện kỹ thuật tên lửa mới.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 06/05/2020 06:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện