Nga đặt cược S-300, Mỹ-Isarel có đặt cược F-35?

(Bình luận quân sự) - Đối đầu giữa S-300 và F-35 giống như một ván bài mà Nga và Mỹ đặt cược vào đó cả chính trị, quân sự và kinh tế.

Dư luận thế giới đang tập trung chú ý vào việc Nga đang ùn ùn kéo S-300 sang Syria chuyển giao không phải là chuyện rỗi hơi mà vì đây là một hành động được coi là “leo thang quân sự” rất quan trọng, thay đổi cán cân quân sự khu vực.

Sự “leo thang” này hay một biến số trong phương trình chiến tranh Syria đã đột ngột thay đổi tạo ra một cuộc đối đầu quân sự ngầm giữa Nga-Syria-Iran với Israel-Mỹ-Phương Tây được phát tiết bằng cuộc thách đấu giữa S-300 của Nga và F-35 IA.

S-300 là cái gì?

Thực ra nó chẳng là cái gì ghê gớm, đó là một tổ hợp phòng không mang tính chất phòng thủ không phận.

Như vậy, S-300 sẽ vô hại nếu máy bay bạn không lao vào khu vực nó được bảo vệ khi không được phép. Thế thôi!

S-300 của Nga thì nhiều nước có, nhưng đặc biệt là Syria, khi họ có trong tay thì tình hình địa chính trị khu vực lại trở nên căng thẳng. Vậy tại sao?

Cuộc chiến Syria đã bắt đầu từ năm 2011 và kể từ năm 2017, chính quyền Israel đã công bố cho biết là họ đã có hơn 200 lượt tấn công vào lãnh thổ Syria để diệt “lực lượng Iran-Hezbollah”.

Tính ra, trung bình cứ chưa đến 4 ngày thì có một cuộc tấn công của không quân Israel vào lãnh thổ Syria trong suốt hơn 2 năm qua, gây ra không biết bao nhiêu tổn thất cho Syria…

Đương nhiên rồi, hành động này của Israel là sự xâm hại trắng trợn, ngang ngược chủ quyền nước Cộng hòa Ả Rập Syria (theo quan điểm của người Syria)…nhưng lực bất tòng tâm nên Syria nhẫn nhục chịu đựng.

Trong khi đó, Nga đang giúp chính quyền Syria dù rất không muốn với hành động quá đà của Israel, họ vẫn nhắm mắt làm ngơ vì lợi ích quốc gia, vì thế trận, thời cơ chưa đến lúc có thể ngăn chặn.

Thành thật mà nói, nếu như Nga, Mỹ…tấn công quân khủng bố tại Syria thì tại sao Israel lại không thể tấn công lực lượng Iran-Hezbollah đang có âm mưu xóa sổ Israel, tại Syria? Tại sao chính quyền Syria lại nhắm mắt để cho họ gây dựng cơ sở quân sự tại quốc gia của mình, xâm hại an ninh một nước thứ 3?

Cho nên vì thế, Israel coi mình là “con Trời” tự tung, tự tác, không coi ai ở Trung Đông ra gì, thích là không kích, phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria bất cứ đâu, bất cứ lúc nào nhưng Nga làm ngơ vì họ có mối quân tâm chung vấn đề “lưỡi liềm” Shitte của Iran kết nối Địa Trung Hải.

Đáng tiếc là Israel đã quen thói tự do, đã đi quá xa khi bắt tay với Anh-Pháp dám “khiêu khích thù địch” với Nga.

Phải ngăn chặn hành động “xấc xược” của Israel…Và, sau vụ Il-20, chỉ chờ có thế, Nga đã ra tay bằng việc chuyển giao S-300 cho quân đội Syria mà không cho Israel một cơ hội nào để sửa chữa sai lầm.

Bắt đầu từ đây, hệ thống phòng không Syria không để không quân Israel bay vào không phận Syria như đi “dạo chợ” nữa. Syria sẽ có đủ khả năng bắn rơi bất cứ máy bay nào của Israel xâm hại không phận để tấn công vào lãnh thổ Syria.

Rõ ràng, do Syria và Isarel có mối quan hệ thù địch, vì thế, việc S-300 trong tay người Syria khiến Israel ít nhất phải suy nghĩ cẩn trọng, không còn 3-4 ngày có một lần không kích vào Syria như trước…là điều mà chính quyền nhà nước Do thái Israel không thể nuốt nổi. Vậy đó.

Nga dat cuoc S-300, My-Isarel co dat cuoc F-35?
S-300 đang đứng trước thử thách F-35

Đặt cược cho trận đấu S-300 và F-35I

Nếu S-300 bị Israel vượt mặt thì biểu tượng sức mạnh phòng không Nga lâu nay bị sụp đổ. Đây là một thất bại thảm hại trên 3 mặt trận chính trị, quân sự và kinh tế.

Về chính trị, Nga bị mất uy tín trên khu vực Trung Đông khi bị Israel khuất phục.

Về quân sự, S-300 hay S-400 cùng với hệ thống tác chiến điện tử được quảng cáo là hiện đại tối tân đi trước Mỹ chục năm chỉ là tin lá cải. F-35 tàng hình có thể xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại của Nga.

Về kinh tế, Nga sẽ mất hàng tỷ USD tiền bán vũ khí S-300, S-400 mà các quốc gia khác đang đặt mua.

Vì thế, để bảo vệ danh dự cho S-300, Nga sẽ không từ một biện pháp tác chiến nào, Nga sử dụng tối đa mọi lực lượng có thể.

Nếu F-35 bị bắn hạ, thì công trình tiêu tốn hàng nghàn tỷ USD của Mỹ cũng thành đống sắt gỉ. Hợp đồng hàng trăm tỷ USD mua máy bay F-35 sẽ tự nhiên bị hủy bỏ.

Cuộc chơi đã xảy ra, Nga đặt cược S-300…còn đến lượt Israel-Mỹ có dám đặt cược F-35 và F-22 Raptor hay không, có nghĩa là không quân Israel vẫn thực thi nhiệm vụ được giao…hãy chờ.

Vấn đề lớn đặt ra ở đây là tại sao Nga lại đặt cược mạo hiểm và lớn đến thế tại chiến trường Syria?

Mặc dù S-300, S-400 của Nga đã có bố trí ở Syria nhưng chỉ để tấn công kẻ nào đe dọa an ninh căn cứ Nga, người Nga tại Syria, nhưng khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria là gửi đi một thông điệp rằng, S-300 sẽ tấn công những kẻ nào xâm hại không phận của Syria, tức đối tượng tác chiến, khu vực tác chiến của S-300 đã thay đổi.

Như vậy, không chỉ không quân Israel mà bất cứ không quân nước nào vi phạm không phận Syria thì đều là đối tượng tác chiến của S-300 Syria.

Chuyển giao S-300 cho Syria, vì thế là một hành động mạo hiểm, do đó, S-300 chỉ là “phần nổi của tảng băng”, theo sau đó, Nga cơ động một lực lượng lớn tinh nhuệ, tiến tiến, hiện đại nhất để bảo vệ, hợp đồng tác chiến với S-300.

Do mục tiêu chiến lược của Nga và Israel tại Syria có một số điểm chung nên chuyển giao S-300 cho Syria chỉ là động thái của Nga buộc Israel phải trả giá khi vượt qua giới hạn đỏ để thiết lập “quy tắc chơi” mới với Israel và, cũng có thể Nga-Israel sẽ hợp tác giải quyết vụ Iran-Hezbollah. Vì thế, ý đồ của Nga trong việc chuyển giao S-300 này lớn hơn nhiều…

Đó là Nga đang chuẩn bị chiến tranh cho Syria để có một giải pháp hòa bình cho Syria.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 08/10/2018 14:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện