Nga diệt tàu Mỹ-NATO mất vài phút, Ukraine chỉ trong chớp mắt

(Bình luận quân sự) - Chiến hạm Mỹ-NATO chỉ tồn tại được vài phút trước Hạm đội Biển Đen thì lực lượng yếu ớt của hải quân Ukraine ở biển Azov chẳng có nghĩa lý gì.

Ukraine kỳ vọng Căn cứ hải quân mới sẽ đòi được Crimea

Mới đây, giới chức lãnh đạo Ukraine đã úp mở về một “kế hoạch bí mật trên Biển Azov”. Theo đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng, chính quyền Kiev có một kế hoạch bí mật về vấn đề biển Azov; tuy nhiên, ông từ chối đưa ra các chi tiết cụ thể.

Theo ông, Ukraine đang xem xét các phương án khác nhau cho kế hoạch này và khẳng định biển Azov và cả Biển Đen đều không phải là “ao nhà” của Nga.

Chính quyền Kiev đã khiếu nại lên trọng tài quốc tế về việc Moscow vi phạm quyền của Ukraine liên quan đến Biển Đen và Biển Azov, eo biển Kerch và việc Nga xây dựng trái phép cầu Crimea.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi họp báo được phát sóng trên kênh truyền hình 112 Ukraine, chính quyền Kiev đã thảo luận tất cả các lựa chọn có thể có với "bạn bè và đối tác".

Ông này cũng nhấn mạnh rằng, sự thành công trong tình hình xung quanh Biển Azov chỉ có thể đạt được thông qua các hành động "đồng thời trong tất cả các lĩnh vực", với tất cả các đối tác, đồng thời, Ukraine cũng cần phải "gia tăng cơ bản về sự hiện diện và quyền lực" trong biển Azov.

Mặc dù ông Klimkin không tiết lộ chi tiết về kế hoạch này, nhưng theo giới truyền thông Ukraine, chính quyền Kiev đang có kế hoạch xây dựng một Căn cứ hải quân lớn trong vùng biển Azov. Căn cứ này sẽ đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ kế hoạch triển khai tại đây một sư đoàn tàu xuồng.

Nga diet tau My-NATO mat vai phut, Ukraine chi trong chop mat

Ukraine hy vọng sự hỗ trợ của Mỹ và căn cứ hải quân mới trên biển Azov sẽ giúp đòi lại Crimea từ tay Nga

Theo đó, địa điểm dự kiến có thể là ở cảng Berdyansk, ở bờ biển Đông Nam Ukraine (phía Bắc biển Azov). Dự kiến, từ giờ đến cuối năm 2018 căn cứ này sẽ sẽ được khởi công xây dựng.

Do đó, vào các ngày 8 và 11 tháng 9, hai chiếc ca nô bọc thép tuần tiễu Lubny và Kremenchug thuộc lớp Gyurza-M của hải quân Ukraine đã chính thức được hạ thủy và sau đó đã được tàu vận tải chuyển sang biển Azov đến thẳng căn cứ Berdyansk.

Tiếp theo đó là tàu tìm kiếm-cứu hộ A500 Donbass và tàu kéo A830 Koretz, hai chiếc tàu vừa đi qua chân cầu Crimea và eo biển Kerch hôm 24/9. Ngoài ra, trong thời gian tới, Ukraine sẽ tiếp tục điều động thêm ba chiếc tàu tuần tiễu pháo cỡ nhỏ tới Berdyansk.

Giới chức lãnh đạo Ukraine cho rằng, nước này phải xây dựng căn cứ này có thực lực đủ mạnh để đối phó với sự phong tỏa của Nga ở khu vực bán đảo Crimea và trong vùng biển Azov, thì mới có cơ hội đoạt lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Bình luận về kế hoạch này, một vị tướng Ukraine đã hào hứng cho rằng, nếu thiết lập được căn cứ hải quân lớn ở biển Azov, cùng với lực lượng ở cảng Mariupol thì Ukraine có cơ hội đòi lại được Crimea.

Trung tướng Ukraine Vasily Bogdan tuyên bố rằng, việc tạo lập căn cứ hải quân của Ukraine trên biển Azov sẽ trở thành "vấn đề nghiêm trọng đối với Nga" và buộc Moscow "phải nhượng bộ, ngồi vào bàn đàm phán" với Kiev trong các vấn đề về chủ quyền.

Theo quan điểm của tướng Bogdan, do cảng Berdyansk nằm cách vùng đất ly khai Donetsk kiểm soát chỉ khoảng 100km, nên việc tạo lập căn cứ hải quân cũng có thể tác động đến quá trình thực hiện các thỏa thuận Minsk và giải quyết hàng loạt vấn đề khác, kể cả việc lấy lại Crimea.

Viên tướng này tin chắc rằng phương Tây, mà chủ yếu là Mỹ sẽ giúp Ukraine trong ý tưởng này, do chính quyền Kiev đã đạt được thỏa thuận với phía Mỹ về nội dung tăng cường khả năng quốc phòng cho đất nước.

Mỹ-NATO trụ vững trong vài phút, còn Ukraine?

Tuy nhiên, tâm trạng hào hứng của các quan chức và tướng lĩnh Ukraine đã bị dội một gáo nước lạnh, khi một tờ báo Mỹ mới đây thẳng thắn bình luận rằng, với lực lượng như vậy, Nga chỉ mất có vài phút để diệt gọn cụm hải quân của Ukraine trên biển Azov.

Tạp chí The American Conservative của Mỹ ngày 24/9 đã tiên đoán về sự diệt vong của lực lượng Hải quân Ukraine trên biển Azov “chỉ trong vài phút", dưới tay hạm đội Biển Đen của Nga, bất chấp sự hỗ trợ của Mỹ.

Thứ Ba, 25/09/2018 18:36

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện