Nga dùng ‘Mái vòm phòng không’ bảo vệ lãnh thổ Bắc Cực

(Bình luận quân sự) - Nga sẽ thiết lập mái vòm phòng không phía trên khu vực kiểm soát của Nga ở Bắc Cực, hiện đang chiếm hầu hết diện tích vùng băng giá này.

Nga triển khai toàn diện S-400 ở Bắc Cực

Trong những năm tới, tất cả các sư đoàn Bắc Cực của Hạm đội biển Bắc sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, nhờ vậy sẽ tạo ra một mái vòm phòng không bao phủ khu vực của Nga tại Bắc Cực, Phó đô đốc Alexandr Moiseev, Anh hùng Liên bang Nga, Tư lệnh Hạm đội biển Bắc nói với các nhà báo hôm 09/12.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt ở tầm xa vài trăm kilomet tất cả các phương tiện tấn công hàng không vũ trụ hiện tại và trong tương lai bay ở mọi loại độ cao.

Theo ông, hiện đang tiến hành trang bị và tái trang bị phương tiện kỹ thuật mới cho bộ đội radar và tên lửa phòng không. Năm nay, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đã được trang bị cho trung đoàn tên lửa phòng không đóng tại Novaya Zemlia (Đất Mới) và đã nhận nhiệm vụ trực chiến.

Vị tư lệnh tiết lộ thêm, kế hoạch của Nga trong những năm tới là tất cả các trung đoàn phòng không đóng tại khu vực Bắc Cực cũng sẽ được trang bị loại vũ khí tương tự, và như vậy sẽ tạo ra một mái vòm phòng không phía trên khu vực kiểm soát của Nga ở Bắc Cực.

Nhờ đó, theo lời phó đô đốc, toàn bộ vùng Zapolyarie sẽ được bảo vệ an toàn trước bất kỳ phương tiện tấn công trên không nào của kẻ địch, cho dù đó là không quân, tên lửa có cánh hay tên lửa đạn đạo. Tỷ lệ trang thiết bị kỹ thuật và vũ khí mới về tổng thể chiếm khoảng 60%, còn nói riêng một số lĩnh vực, ví dụ như vũ khí chống tăng và xe thiết giáp, tỷ lệ này còn cao hơn thế khá nhiều.

Vào tháng 9 năm 2019, đã có thông tin rằng trung đoàn phòng không ở Novaya Zemlia lần đầu tiên được trang bị tổ hợp S-400 Triumph. Trung đoàn này có nhiệm vụ trực chiến bảo vệ không phận Nga ở Bắc Cực từ năm 2015 và đã được trang bị hệ thống phòng không thế hệ trước S-300.

Nga dung ‘Mai vom phong khong’ bao ve lanh tho Bac Cuc
Nga đã triển khai rất nhiều vũ khí trang bị để kiểm soát Bắc Cực

Dùng phòng không để phân định lãnh thổ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin đã giải thích tại sao biện pháp này là rất quan trọng.

Chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin tiết lộ, theo kế hoạch dài hạn về xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, ở đây sẽ thiết lập một trường radar liên tục bao quanh biên giới để sớm phát hiện và tiêu diệt các loại phương tiên bay khác nhau, gồm cả các loại tên lửa.

Theo ông, thật dễ hiểu là tại sao đường biên giới phía bắc của Nga đang thu hút sự chú ý. Điều này xuất phát từ cả nguyên nhân về quân sự lẫn phân định lanhnx thổ tranh chấp.

Trước hết bởi vì khu vực này dễ bị tên lửa tấn công, bởi vì tầm bay ở đây là ngắn hơn. Thứ hai, bởi vì trên thực tế “cuộc chiến chia đất Bắc Cực” đã bắt đầu với sự tham gia ngày càng tích cực của các quốc gia ngoài vùng Bắc Cực, mỗi quốc gia tìm cách xác định lĩnh vực kiểm soát của mình. Do đó, khu vực trách nhiệm của Nga phải được bảo vệ vững chắc.

"Chúng tôi cho rằng, khu vực được coi là khu vực trách nhiệm của quân đội Nga phải được bảo vệ vững chắc bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa. Sau khi thiết lập một trường radar liên tục bao quanh biên giới phía Bắc, chúng tôi sẽ tạo ra một hệ thống phòng thủ bảo vệ khỏi các cuộc tấn công qua Bắc Cực và khu vực Cực Bắc" - ông Alexey Podberezkin nói.

Hiện nay, ngoài các hệ thống phòng không tiên tiến như S-300 và S-400, Nga đã triển khai ở Bắc Cực nhiều ‘Lữ đoàn băng tuyết’ trấn thủ các khu vực hiểm yếu và các phương tiện chiến đấu mạnh mẽ như máy bay ném bom Tu-95MS, tiêm kích đánh chặn MiG-31, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Ngoài ra, bảo vệ chủ quyền Nga ở đây còn một hạm đội tàu phá băng hạt nhân khổng lồ, các tàu lặn siêu sâu khám phá đáy Bắc Băng Dương và các tàu ngầm hạt nhân có khả năng hoạt động rất tốt dưới các lớp băng dày ở Bắc Cực.

Nhật Nam

Thứ Tư, 11/12/2019 18:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện