Nga gợi ý Mỹ không đua vũ trang

(Bình luận quân sự) - Một thỏa thuận không chính thức về việc giữ nguyên trạng trong lĩnh vực hạt nhân sẽ tránh được nhiều vấn đề nghiêm trọng và những chi phí lớn phát sinh.

Mỹ kiên quyết phá INF

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov mới đây thông báo Mỹ đã xác nhận với Nga rằng quyết định từ bỏ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là quyết định cuối cùng.

Trong cuộc họp đầy bất ngờ có sự tham dự của các tùy viên quân sự nước ngoài cùng các cơ quan truyền thông hôm 23/1, Nga đã công khai các thông số của tên lửa 9M729 mà Mỹ và NATO cáo buộc vi phạm INF. Tuy nhiên, đại diện của phía Mỹ lại không có mặt.

Nga goi y My khong dua vu trang
Nga "trưng bày" tên lửa 9M729 cho các tùy viên quân sự và truyền thông hôm 23/1

Cũng tại cuộc họp, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng yêu cầu của Mỹ đòi hủy diệt tất cả các tên lửa 9M729 là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga. Theo ông Ryabkov, Nga sẵn sàng làm việc để duy trì sự tồn tại của INF, còn sự lựa chọn là vấn đề của Mỹ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga “nhắc nhở” Mỹ rằng máy bay tấn công không người lái của Mỹ nằm trong định nghĩa tên lửa hành trình mặt đất tầm trung được INF quy định. Moscow cũng đã đặt câu hỏi với Lầu Năm Góc về việc Mỹ sử dụng tên lửa mục tiêu có đặc điểm tương tự tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trên mặt đất.

Không ít chuyên gia Nga cho rằng Mỹ lợi dụng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa để phát triển các loại tên lửa nằm trong danh mục cấm của INF. Trang Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Vladimir Kozin gọi các cáo buộc của Mỹ đối với Nga về việc không tuân thủ INF là hành động vỏ bọc “che giấu thông tin” nhằm phá hủy INF.

Ông Kozin nói: “Người Mỹ tuyên bố ý định rời khỏi INF từ lâu. Tại sao họ muốn rút khỏi INF? Những lời buộc tội của họ đối với Nga rằng Moscow đã vi phạm hiệp ước là hoàn toàn sai sự thật. Sự thật thực tế là trong 17 năm trở lại đây, họ đã vi phạm hiệp ước hàng chục lần, khi thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa, đã sử dụng tên lửa mặt đất tầm trung và tầm ngắn bị cấm”.

Nga goi y My khong dua vu trang
Mỹ thường xuyên sử dụng tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất làm mục tiêu thử nghiệm hệ thống đánh chặn

Theo chuyên gia Nga, lý do chính khiến người Mỹ muốn rút khỏi hiệp ước là từ lâu họ đã quyết định chế tạo tên lửa hành trình mặt đất tầm trung hạt nhân và phi hạt nhân nhằm triển khai ở một số nước châu Âu trong tương lai. Ông Kozin cho rằng khi xé bỏ INF, Mỹ cố tình làm suy yếu sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Chuyên gia Nga kết luận: “Liệu Mỹ có nhận thức được hậu quả từ quyết định của họ hay không? Tất nhiên, họ nhận thức được. Tuy nhiên, tham vọng toàn cầu, tuyên bố thống trị trong lĩnh vực quân sự, mong muốn bảo đảm sự vượt trội về vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ rõ ràng là những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Do đó, kết quả là họ rút khỏi hiệp ước này”.

Gợi ý mở của Nga

Trong khi đó, chuyên gia Nga Andrey Kortunov, Tổng Giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề đối ngoại, cho rằng những tuyên bố mới nhất của Nga và Mỹ cho thấy không thể có cơ hội để cứu vãn INF. Ông cho rằng trong vài năm tới, bất kỳ thỏa thuận mới nào đề cập đến vũ khí chiến lược sẽ rất khó khăn.

Trước hết là bối cảnh chính trị trong quan hệ Nga-Mỹ không có bất kỳ cuộc đàm phán cụ thể nào, thậm chí một cuộc gặp tiếp theo mà suốt nửa năm qua hai lãnh đạo vẫn không thể nhất trí được.

Ngoài ra, khủng hoảng chính trị trong nội bộ nước Mỹ chắc chắn sẽ biến bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow thành mục tiêu đối đầu giữa Nhà Trắng và phe đối lập.

Thứ Sáu, 01/02/2019 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện