Nga gửi thông điệp đỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ!

(Bình luận quân sự) - Một chiếc MIG-29 tác chiến điện tử đã làm mù 4 chiếc F-16 thì không Nga thì là kẻ nào, không lẽ ngoài hành tinh?

Ở góc nhìn về quan hệ quốc tế thì việc một máy bay quân sự vô tình hoặc cố ý khi tác chiến trong khu vực bay lạc sang không phận quốc gia bên cạnh một vài giây là không có gì ghê gớm, đó chỉ là lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên, hãy xem thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay Nga tác chiến ở gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ khi bị lạc sang đó một vài giây, họ phản ứng rất chi là quyết liệt, đanh thép.

Vụ việc máy bay Nga bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp diễn lần 2 khi một MIG-29 chưa rõ tung tích đã ngắm bắn 8 chiếc máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ khi đang tuần tra biên giới giáp Syria sau khi đã “bịt mắt” F-16 mất 4 phút 15 giây.

Lúc này thì Thổ Nhĩ Kỳ không còn kiên nhẫn được nữa, Thổ đe dọa sẽ bắn hạ và nếu Nga tấn công Thổ thì coi như tấn công NATO, đồng thời quan hệ kinh tế Nga-Thổ sẽ kết thúc…

Tuy Nga xin lỗi vụ trước, vụ sau Nga tuyên bố MIG-29 không phải của Nga vì Nga chưa đưa sang, nhưng với giới quân sự Thổ và NATO khi chỉ một chiếc MIG-29 tác chiến điện tử đã làm mù 4 chiếc F-16 thì không Nga thì là kẻ nào, không lẽ ngoài hành tinh?

Nếu như vụ trước thì có thể nhiều người sẽ hồ nghi, cho là lỗi kỹ thuật, nhưng kết hợp 2 vụ thì chứng tỏ Nga cố ý. Vậy tại sao Nga lại cố ý như vậy với Thỗ Nhĩ Kỳ?

Nga muốn chứng tỏ vùng cấm bay với Thổ Nhĩ kỳ?

Nga đã làm việc này với Israel vào ngày 2/10, khi 4 chiếc F-15 của Israel vượt qua không phận Liban để tiến vào không phận Syria thì 6 máy bay SU-30SM từ Latakia xuất kích ngăn chặn, cảnh cáo buộc phải quay đầu trở lại.

Và, ngay cả với Mỹ, ngày 3/10 "Máy bay chiến đấu của Nga Su-30SM bằng các hành động của họ đã buộc phi công Mỹ điều khiển máy bay tấn công A-10 phải rời khỏi không phận Syria"- CNN đưa tin.

Máy bay NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tiếp cận các lực lượng của Nga ở Latakia và quân cảng Tartus nhưng bằng hệ thống tác chiến điện tử mạnh Radar máy bay NATO “bị mù, hoen ố” và bằng khí tài áp chế quang học mang tên Grach, lực lượng Nga phát xạ những luồng ánh sáng cường độ cao, chói lòa vào mục tiêu để ngắm bắn.

“Nga đã cố tình làm cho nó rõ ràng, rằng, họ đã nhìn thấy tất cả mọi thứ, các anh không nên tiếp cận đến gần, hoặc là bị bắn hạ”- giới quân sự Mỹ cho biết.

Với không quân Thổ thì như chúng ta đã rõ, sau khi đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân để không kích IS thì cũng là lúc Không quân Thổ tác chiến trên vùng trời Syria với danh nghĩa không kích IS, dù không được sự cho phép của Syria. Tuy nhiên, không những thế, mục tiêu của không quân Thổ không phải là IS mà nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Assad cùng với Hezbollah chống IS.

Đây là đoàn xe chở dầu của IS được cho là bán lậu cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Nga “phẫu thuật”.

Nga gui thong diep do cho Tho Nhi Ky!
Đoàn xe chở dầu của IS được cho là bán lậu cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Nga “phẫu thuật”.

Sách lược “đục nước thả câu” hay “té nước theo mưa” của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Nga chặn đứng khiến Thổ Nhĩ Kỳ “ngậm bồ hòn” và được dịp phản ứng khi máy bay Nga lạc vào không phận mấy giây.

Đòn nắn gân Thổ tiếp theo khiến Thổ hoảng loạn. Những 8 máy bay F-16 đi tuần tra mà bị 1 MIG-29 “bịt mắt” thì đúng là không còn gì để nói. Nếu tác chiến xảy ra thì chiếc MIG-29 này cứ từ từ bắn rụng hết chiếc F-16 này đến chiếc khác của không quân Thổ Nhĩ Kỳ là chắc chắn.

Nếu đây là sự thật thì sự hoảng loạn này không chỉ không quân Thổ Nhĩ Kỳ, có lẽ thế nên Thổ Nhỉ Kỳ trở nên “đao to búa lớn” với Nga, đe dọa Nga nếu tấn công Thổ là tấn công NATO và NATO cũng đang điều binh sang Thổ Nhĩ Kỳ để đề phòng bất trắc…

Động thái của Nga chứng tỏ một thông điệp rõ ràng, rằng, Nga được chính phủ Syria yêu cầu giúp đỡ nên chỉ có Nga và họ có quyền canh giữ, bảo vệ vùng trời Syria.

Tất cả các lực lượng không quân khác khi tác chiến trên không phận Syria phải được phép của Nga và Damascus.

Nga phải xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ vì xâm phạm không phận dù chỉ mấy giây và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không được xâm không phận Syria nếu không sẽ đối đầu với nhiều MIG-29 và không chỉ MIG-29.

Lê Ngọc Thống

Thứ Bảy, 10/10/2015 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện